สภาพร่างกายนักกีฬาหลายคนกรำศึกมาอย่างต่อเนื่อง กระแสแฟนลูกยางไทยที่อยากยลโฉมซูเปอร์สตาร์ การเป็นเจ้าภาพได้เล่นในบ้านตัวเอง และเป้าหมายความสำเร็จ โค้ชด่วนจะเลือกใครลุยศึก SMM เอวีซี คัพ 2018 บ้าง ???

การแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลหญิง "เอสโคล่า" เอวีซี คัพ ครั้งที่ 6 ที่เตรียมจะระเบิดศึกแข่งขันกันที่จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 16-23 กันยายน 2561 ซึ่งถือเป็นครั้งที่สองที่แฟนกีฬาชาวเมืองย่าโมจะได้สัมผัสการแข่งขันรายการใหญ่ระดับเอเชียอย่างรายการนี้

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา (10 ก.ย.61) สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดงานแถลงข่าวการแข่งขันอย่างเป็นทางการไปแล้ว เรียกได้ว่าตอนนี้ทุกๆด้านมีความพร้อมอย่างเต็มที่

ประเด็นที่แฟนลูกยางไทยจับจ้องก็คือการส่งชื่อนักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันในรายการนี้ เพราะถือเป็นโจทย์ใหญ่ สำหรับ “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน และทีมงาน ที่จะเลือกใช้นักกีฬาให้เกิดความเหมาะสมมากที่สุด

หลากหลายปัจจัยที่มีส่วนในการตัดสินใจของโค้ช ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สภาพร่างกายของนักกีฬาที่หลายคนกรำศึกมาอย่างต่อเนื่อง กระแสแฟนลูกยางไทยที่อยากจะยลโฉมเหล่าซูเปอร์สตาร์ และความที่เป็นเจ้าภาพได้เล่นในบ้านตัวเอง

ยังมีเรื่องของสำเร็จอีก รายการนี้ สาวไทย เคยได้แชมป์ 1 ครั้ง เมื่อปี 2012 แต่ครั้งนั้นแข่งที่ประเทศคาซัคสถาน คราวนี้ได้เล่นในบ้าน บวกทีมยักษ์ใหญ่อย่าง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ อาจพักผู้เล่นชุดใหญ่ไว้ลุยชิงแชมป์โลก นี่มันเป็นโอกาสที่ดีมากๆที่จะมองถึงการชูถ้วยแชมป์

แต่อย่างที่ทราบ ทีมตบสาวไทยเพิ่งจบภารกิจ เอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย ด้วยการคว้าเหรียญเงินกลับมา และจะมีรายการใหญ่อย่าง วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 รออยู่ช่วงปลายเดือนกันยายน เหมือนกับ จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ นั่นแหล่ะ

แม้ว่า SMM เอวีซี คัพ ที่มาคั่นกลาง ไม่ได้ทับซ้อนกับโปรแกรมชิงแชมป์โลก และนั่นทำให้ โค้ชด่วน สามารถจัดผู้เล่นชุดใหญ่ หรือจะยึดนักกีฬาจากชุดเอเชียนเกมส์ลงแข่งขันรายการนี้ได้แบบสบายๆ

แต่นักกีฬาตัวหลักทั้ง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, นุศรา ต้อมคำ, ปิยะนุช แป้นน้อย, อัจฉราพร คงยศ, สุพัตรา ไพโรจน์ รวมถึง ชัชชุอร โมกศรี จะมีแมตช์ต่อเนื่องถึง 4 รายการติด หากนับรวม สโมสรหญิง ชิงแชมป์เอเชีย ที่ทั้ง 7 คน ร่วมบู๊กับ สุพรีม

หากประเมินจาก เอเชียนเกมส์ “บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร ได้รับบาดเจ็บข้อเท้า ก็น่าจะได้พักใน เอวีซี คัพ ส่วน “เพียว” อัจฉราพร ที่ร่างกายไม่เต็มร้อยในเอเชียนเกมส์ ยังต้องเดาใจ โค้ชด่วน ว่าจะให้พัก หรือ ให้ลงเป็นแมตช์ฟิตก่อนไปชิงแชมป์โลก แต่คิดว่าอย่างแรกเป็นไปได้ที่สุด

ขณะที่นักกีฬาที่ไม่มีชื่อไป เอเชียนเกมส์ ยังอยู่ในแคมป์ทั้ง ฐาปไพพรรณ ไชยศรี, ฑิชาญา บุญเลิศ, วณิชยา หล่วงทองหลาง, จรัสพร บรรดาศักดิ์, วัชรียา นวลแจ่ม, วิภาวี ศรีทอง และน้องเล็กสุดอย่าง ธนัชชา สุขสด ดูมีแนวโน้มได้ลุย SMM เอวีซี คัพ สูงมากๆ

ลองมาเจาะรายละเอียดแต่ละตำแหน่ง เริ่มที่ เซตเตอร์ ตอนนี้มีอยู่ 3 คน คือ นุศรา ต้อมคำ, พรพรรณ เกิดปราชญ์ และ ฑิชาญา บุญเลิศ ซึ่งมีความเป็นไปได้มากๆที่ นุศรา จะได้พัก และเป็นโอกาสของ พรพรรณ กับ ฑิชาญา

ส่วนตัวรุกหัวเสาและบีหลัง อาจได้เห็น วณิชยา, วิภาวี, และน้องเล็กอย่าง ธนัชชา ร่วมแข่งขัน ส่วนตัวผู้เล่นจากเอเชียนเกมส์ หาก ชัชชุอร กับ อัจฉราพร ได้พัก ก็จะเหลือ วิลาวัณย์, พิมพิชยา, มลิกา และ อรอุมา ซึ่ง มลิกา อาจเป็นคนที่ได้พัก

บอลเร็วมีตัวเลือกทั้ง ปลื้มจิตร, หัตถยา, ทัดดาว, ชิตพร ที่มาจากชุดเอเชียนเกมส์ ร่วมด้วย วัชรียา กับ จรัสพร อีก 2 คน ที่น่าจะได้โอกาสใน SMM เอวีซี คัพ ส่วน ปลื้มจิตร์ เองก็คงไม่พลาดนำทัพในฐานะกัปตันทีม อีกคนอาจเป็น หัตถยา เจ้าถิ่นตัวจริง ที่จะแม้มีข่าวย้ายไปเล่นลีกญี่ปุ่น แต่ต้นสังกัดเธอที่ไทยคือนครราชสีมา

ด้าน ลิเบอร์โร่ หรือตำแหน่ง ตัวรับอิสระ นอกจาก ปิยะนุช  กับ สุพัตรา ยังมี ฐาปไพพรรณ อีกคน ซึ่ง สุพัตรา คงจะได้พัก เก็บแรงไว้ไปลุยชิงแชมป์โลกต่อไป

การส่งชื่อนักกีฬาอย่างช้าที่สุดคือ 1 วันก่อนแข่งขัน ฉะนั้นชื่อนักกีฬาวอลเลย์บอลสาวไทยคงไม่น่าช้าเกินวันศุกร์นี้ (14 ก.ย.61)

แฟนลูกยางชาวไทยคิดว่าใครจะติดโผหรืออยากให้ใครได้ไปโชว์ฟอร์มในรายการนี้ ลองมาเดาไปพร้อมๆกัน ก่อนที่สมาคมฯจะประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการได้เลย

ทีมไทยจะลงสนามรอบแรก กลุ่ม เอ. วันที่ 17 กันยายน พบกับ ญี่ปุ่น ต่อด้วย พบ เกาหลีใต้ วันที่ 18 กันยายน แต่การแข่งขันจะเริ่มเปิดฉากเป็นทางการวันที่ 16 กันยายน ส่วนใครที่ไปเชียร์ติดขอบสนามไม่ได้ ก็ดูผ่านหน้าจ่อ ไทยรัฐทีวี และ SMMTV ได้เลย คลิกดูโปรแกรมทั้งหมด http://www.smmsport.com/reader.php?news=221846

Mr.SAMBUK