อาร์เซน่อล เก็บชัยชนะติดต่อกัน 2 เกมซ้อนได้สำเร็จในแมตช์บุกเชือด คาร์ดิฟฟ์ 3-2 เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งได้ช่วยให้ อูไน เอเมรี่ เทรนเนอร์คนเก่ง รู้สึกคลายความกดดันกับงานใหม่ขึ้นเยอะ

อย่างไรก็ตาม ทัพ “ปืนโต” ยังคงแสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนในหลายๆ จุด โดยเฉพาะการประกบตัวในแนวรับที่ยังหลวมโครก

อีก 1 ตัวแปรที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือเรื่องบทบาทผู้รักษาประตู ภายหลังจากที่อดีตเทรนเนอร์ ปารีส แซงต์ แชร์กแมงต์ ยืนยันอย่างชัดเจนที่จะใช้ ปีเตอร์ เช็ก รับหน้าที่ตรงจุดนี้ต่อไป

ไม่มีใครสงสัยในความสามารถของ เช็ก เรื่องการเซฟประตู แต่ในฤดูกาลนี้เขาต้องเผชิญกับความกดดันอย่างหนักในการที่ต้องก้าวขึ้นมามีบทบาทในการใช้เท้าต่อบอลขึ้นมาจากแดนตัวเอง

นั่นคือสิ่งที่ เช็ก ไม่เคยต้องเผชิญมาก่อน และมันทำให้เขาส่งบอลผิดพลาดไปแล้วมากมายนับตั้งแต่เปิดฤดูกาล แม้กระทั่งนัดล่าสุดที่ชนะ คาร์ดิฟฟ์ เขาก็จ่ายบอลไปเข้าเท้าคู่แข่งถึง 2 ครั้ง แต่เดชะบุญที่มันไม่เป็นประตู

ปีเตอร์ เช็ก วัย 36 ปี เพิ่งจะได้หัดใช้เท้าจ่ายบอลทำเกม

ถ้าโชคร้าย เขาอาจมีชะตาเหมือน อลิสซอน เบ็คเกอร์ กับ ลิเวอร์พูล เมื่อวันเสาร์ ภายหลังจากที่พยายามจะเลี้ยงหลบคู่แข่ง เพื่อขึ้นมาสร้างเกมรุก แต่กลับโดนฉกไปยิงประตูจ๋อยเสียอย่างนั้น

ในความผิดพลาดของ เช็ก ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ถึงกระนั้น เอเมรี่ ก็ยืนยันว่าจะใช้ เช็ก เป็นผู้รักษาประตูมือ 1 ต่อไป ถึงแม้ทีมจะไปซื้อ แบรนด์ เลโน่ เข้ามาเมื่อช่วงซัมเมอร์ก็ตาม

ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือ เอเมรี่ ได้บอกกับทุกคนว่า เช็ก หมั่นฝึกการใช้เท้าอย่างหนักหน่วงในช่วงของการฝึกซ้อม และเขาก็เล็งเห็นว่านายด่านหัวหมวกกันน็อครายนี้ พัฒนาตัวเองขึ้นไปมาก

ด้วยวัย 36 เราต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากกับการที่ผู้รักษาประตูอย่าง เช็ก ยังต้องการที่จะเรียนรู้ฝึกฝนสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ไม่ได้ทำตัวเป็น “ไม้แก่ดัดยาก” อย่างที่หลายๆ ฝ่ายเข้าใจแต่อย่างใด

การเป็น Keeper sweeper คือจุดมุ่งหมายของโกล์รุ่นใหม่ที่ต้องเล่นเฝ้าเสาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งคนอย่าง เช็ก ก็พร้อมที่จะศึกษามันอย่างละเอียด

หาก เช็ก ทำไม่ได้ยังมี แบรนด์ เลโน่ ที่พร้อมจะเสียบแทนตลอดเวลา

เป็นที่ชัดเจนนะครับว่า เอเมรี่ จะยังยึดปรัชญาค่อยๆ เซ็ตเกมจากแดนตัวเองขึ้นมาจากผู้รักษาประตูต่อไป และมีแต่เพียงผู้อยู่รอดเท่านั้น ที่จะรักษาตำแหน่งของตัวเองเอาไว้ได้

แนวทางนี้ ก็เป็นสิ่งที่เดียวกับที่ อลิสซอน พยายามจะทำกับ ลิเวอร์พูล ซึ่งก็พลาดไปแล้วทีนึง โดยมีแม่แบบที่น่าสนใจอย่าง มานูเอล นอยเออร์ ผู้บุกเบิกสไตล์การเล่นแบบนี้ขึ้นมาอย่างจริงจัง

ถึงแม้เวลาของ เช็ก กับการเล่นฟุตบอลจะยังเหลืออีกไม่มาก แต่ถึงกระนั้น มันก็ไม่ได้น้อยเกินไปเช่นกันสำหรับการพัฒนาตัวเองให้ทุกคนได้แปลกใจ

การเห็นผู้รักษาประตูอย่าง อลิสซอน, เอแดร์สัน, แตร์ ชเตเก้น หรือ นอยเออร์ ออกมาใช้เท้าอย่างเก่งกาจนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับ ถึงแม้จะมีทำถูกบ้างทำพลาดบ้าง

แต่การที่เราอาจจะได้เห็น เช็ก เป็นผู้เชี่ยวชาญแห่งการใช้เท้าผ่านบอลสร้างเกมรุกนั้น นับเป็นอะไรที่น่าสนใจกว่าหลายเท่าเลยทีเดียวครับ

ยอดขวัญ