ทีมแชมป์สโมสรเอเชีย 2 สมัย ปลดล็อก 6 สถิติที่ตัวเองไม่เคยทำได้ในศึก ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก หลังเข้าร่วมมา 3 สมัย ตั้งแต่ปี 2011

หลังจากที่ทัพ “ฉลามพลังเพลิง” พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ตัวแทนสโมสรจากประเทศไทย และ ทวีปเอเชีย ประเดิมเอาชนะ คลับ แอธเลติโก ออสแองเจเลส จาก อิเควทอเรียลกินี ตัวแทนจาก แอฟริกา ไปแบบสุดมันส์ 4-3 ในศึก ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก 2018 หรือ “World Intercontinental Futsal Cup 2018” ณ บางกอก ฟุตซอล อารีน่า เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา 

 

ซึ่งในเกมนัดดังกล่าว พีทีท บลูเวฟ ชลบุรี สามารถปลดล็อกทำลายสถิติที่ตัวเองไม่เคยทำได้ในศึก ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก ในรอบ 7 ปี ได้สำเร็จถึง 6 อย่าง ประกอบด้วย ชนะครั้งแรก, ยิงแฮตทริกแรก, นักเตะต่างชาติทำประตูได้หนแรก, ขึ้นนำหนแรก, พลิกกลับมาเอาชนะได้ครั้งแรก และยิงประตูคู่แข่งได้ 4 ประตูเป็นครั้งแรก 

 

ชนะครั้งแรก :

 

ชลบุรี เข้าร่วมการแข่งขันหนแรกเมื่อปี 2011 ที่ประเทศสเปน ครั้งที่สอง ปี 2014 ที่ประเทศคาซัคสถาน และครั้งที่สาม ปี 2018 ที่ประเทศไทย แต่ไม่เคยเอาชนะคู่แข่งได้เลยแม้แต่นัดเดียว และต้องรอถึง 7 ปี ชลบุรี จึงสามารถปลดล็อกชนะ คลับ แอธเลติโก 4-3 ในปี 2018

 

นักเตะต่างชาติทำประตูได้หนแรก : 

 

รูดิมาร์ เวนันซิโอ หรือ ซาปา ดาวเตะตัวเก่งชาวบราซิล จารึกชื่อเป็นนักเตะต่างชาติคนแรกที่ทำประตูได้ในศึก ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก ให้ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ในเกมเฉือน คลับ แอธเลติโก 4-3 

 

 

แฮตทริกแรก : 

 

นอกจากจะเป็นนักเตะต่างชาติคนแรกที่ทำประตูให้ ชลบุรี ในเกมระดับโลกได้แล้ว รูดิมาร์ เวนันซิโอ หรือ ซาปา ยังกลายเป็นนักเตะของทัพฉลามพลังเพลิง รายแรกที่สามารถทำแฮตทริกได้ในศึก ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก โดยก่อนหน้านี้ 2 สมัย ไม่มีนักเตะชลบุรี คนไหนทำประตูได้เกิน 1 ประตูในแต่ละเกมได้เลย 

 

ขึ้นนำหนแรก :

 

ก่อนหน้านี้ในศึกฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก ชลบุรี ไม่เคยทำประตูขึ้นนำคู่แข่งได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่ในเกมเอาชนะ คลับ แอธเลติโก 4-3 “เจ้าก๊อก” อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ สามารถทำประตูขึ้นนำ 1-0 ให้ชลบุรี ซึ่งเป็นการทำประตูขึ้นคู่แข่งหนแรกของทีมแชมป์จากประเทศไทย ในรายการระดับโลก

 

 

พลิกกลับมาเอาชนะได้ครั้งแรก :

 

ก็อย่างที่บอกว่า ชลบุรี ไม่เคยเอาชนะคู่แข่งได้เลยในศึกฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก และการพลิกกลับมาเอาชนะ คลับ แอธเลติโก ได้ด้วยสกอร์ 4-3 ถือเป็นการคัมแบ็กกลับมาเอาชนะคู่แข่งได้เป็นหนแรกของเหล่าขุนพล ฉลามพลังเพลิง ในทัวร์นาเมนต์นี้ ซึ่งผลงานที่ทำได้ดีที่สุดก่อนหน้านี้คือไล่ตีเสมอ เบนฟิก้า 1-1 ก่อนสุดท้ายพ่ายไป 1-8 ในปี 2011

 

ยิงประตูคู่แข่ง 4 ประตูได้เป็นครั้งแรก : 

 

ตัวแทนจากประเทศไทย เคยทำประตูได้มากที่สุดต่อนัดศึก ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก ได้มากที่สุด 2 ประตู ในปี 2014 ที่พ่าย ไครัต อาไมตี้ 2-6 แต่ในเกมชนะ คลับ แอธเลติโก 4-3 ขุนพลฉลามพลังเพลิง สามารถผลิตสกอร์ได้มากถึง 4 ประตู ซึ่งเป็นจำนวนตัวเลขที่ ชลบุรี ยิงประตูมากที่สุดต่อนัด ในศึกฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรโลก 

 

สำหรับ ผลงาน ของ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ในการแข่งขัน ศึก ฟุตซอล ชิงแชมป์ สโมสรโลก 3 ครั้ง

 

ครั้งแรก เมื่อปี 2011 ที่ ประเทศสเปน 

แพ้ อินเตอร์โมวิสต้า (สเปน1-11

แพ้ คาลอส บาร์โบซ่า (บราซิล) 1-13

แพ้ เบนฟิก้า (โปรตุเกส) 1-8

 

ครั้งที่ 2 ปี 2014 ที่เมือง อัลมาตี้ ประเทศ คาซัคสถาน 

แพ้ ไครัต อัลมาตี้ (คาซัคสถาน) 2-6

แพ้ อินเตลลี ออร์ลันเดีย(บราซิล) 1-9

 

ครั้งที่ 3 ปี 2018 ที่กรุงเทพ ประเทศไทย 

ชนะ  คลับ แอธเลติโก ออสแองเจเลส 4-3

วันที่ 29 ส.ค.เวลา 23:00 น. พบ คาลอส บาร์โบซ่า