ในความชื่นมื่นมากมายของ ลิเวอร์พูล อันที่จริงก็มีเรื่องราวภายในแคมป์ที่กลืนไม่เข้า คายไม่ออกอยู่เรื่องหนึ่งเหมือนกัน

สถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ ซิมงต์ มินโญเล่ต์ บุรุษผู้ถูกลืม ณ ถิ่น แอนฟิลด์

นายทวารทีมชาติเบลเยี่ยม ที่มักถูกแฟนๆ “หงส์เรียก” ในชื่อเล่นว่า มินนี่ หรือ “หมูกหัก” เคยแสดงจุดยืนไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่เมื่อซีซั่นก่อนว่าต้องการเก็บข้าวของย้ายทีมในช่วงซัมเมอร์นี้

นั่นคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเจ้าตัวต้องแปรสถานะจากตำแหน่งมือ 1 กลายเป็นมือ 2 ต่อจาก ลอริส คาริอุส ตั้งแต่เมื่อซีซั่นก่อน

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ผู้เชี่ยวชาญทุกฝ่ายและแฟนๆ ต่างก็มั่นใจว่า มินโญเล่ต์ จะโบกมืออำลา “เร้ด แมชชีน” เป็นรายแรกๆ อย่างแน่นอนในตลาดซื้อ-ขายหนนี้ ขณะที่บอร์ดบริหารของสโมสรก็ยินดีเปิดทางให้เต็มที่เช่นกัน

Simon Mignolet has only played twice for Liverpool since the turn of the year

มินโญเล่ต์ ยังคงตั้งใจฝึกซ้อมอย่างเต็มที่เช่นเคย

วันเวลาล่วงเลยมาถึงตอนนี้ ทุกอย่างกลับตารปัตรไปหมด เพราะกลายเป็นว่า คาริอุส ดันได้เก็บข้าวของซบทีมใหม่แล้วเรียบร้อย ขณะที่ มินนี่ ยังมึนตึ้บหาบ้านหลังถัดไปไม่ได้

ในทางกลับกัน ผลจากการที่ ลิเวอร์พูล ปล่อย “น้องอุส” ออกไปแบบยืมตัว 2 ปี นั่นก็ทำให้ เจอร์เก้น คล็อปป์ ไม่มีทางเลือกอะไรทั้งสิ้นนอกเหนือจากดัน มินโญเล่ต์ กลับมาเป็นมือ 2 คอยสแตนบาย อลิสซอน เบ็คเกอร์ ในตอนนี้

ในสายตาของคนนอก เราอาจจะคิดว่า มินนี่ อาจจะพอใจมากขึ้นกับบทบาทของตัวเองที่ไม่ใช่ตัวเลือกเบอร์ท้ายๆ อันดับ 3 แต่ที่ไหนได้ มันกลับไม่ใช่เลย!

เป้าหมายของ มินโญเล่ต์ ยังคงเหมือนเดิม นั่นคือการได้ลงเฝ้าเสาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ “หงส์แดง” ให้เขาไม่ได้!

แม้ อลิสซง มาเป็นมือ 1 แล้ว แต่เชื่อ คล็อปป์ เองก็อยากเก็บมือ 2 มากประสบการณ์ไว้

มันไม่ใช่ว่าตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ลิเวอร์พูล ไม่พยายามที่จะปล่อย มินโญเล่ต์ ออกไป เพราะอันที่จริงพวกเขาก็พยายามอย่างยิ่งยวด แต่ก็ไม่สามารถตกลงข้อเสนอกับทีมใดๆ ได้

ปัญหาใหญ่คือเรื่องค่าเหนื่อยของ มินนี่ ที่รับอยู่กับ “หงส์แดง” ค่อนข้างสูง ทำให้หลายๆ ทีมยังไม่พร้อมที่จะจ่ายค่าแรงในระดับเท่าๆ กัน แถมค่าตัวก็แตะเกินหลัก 10 ล้าน กับผู้รักษาประตูที่อายุแตะหลัก 30 แล้ว

โอกาสในการยืมตัวน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด แต่ ลิเวอร์พูล มีจุดยืนต้องการขายขาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และนั่นทำให้ มินโญเล่ต์ ยังหาทีมใหม่ไม่ได้

เมื่อหันกลับมามองรุ่นน้องอย่าง คาริอุส ที่ถึงแม้ฟอร์มจะดูเป็นรอง มินนี่ เยอะ แต่ถึงกระนั้น เจ้าตัวยังอายุน้อย และสามารถย้ายทีมแบบยืมตัวได้ นั่นก็ทำให้ดีลดังกล่าวกับ เบซิคตัส เกิดขึ้น

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ ลิเวอร์พูล จึงเหลือทางเลือกไม่มากสำหรับช่วงของตลาด

ถ้าหากตัดสินใจแบบแมนๆ เปิดโอกาสให้ มินโญเล่ต์ ได้ย้ายทีมเพื่อลงเล่นทุกวีคอย่างที่เจ้าตัวต้องการ ลิเวอร์พูล ก็ต้องปล่อยเขาไปทันทีซัมเมอร์นี้ แต่จะต้องแลกมากับการที่ทีมจะไม่มีโกล์มือ 2 ที่ไว้ใจได้เลยแม้แต่คนเดียว

อีกทางหนึ่งก็คือเก็บ มินนี่ ไว้ และวอนขอให้เจ้าตัวอดทนช่วยทีมไปก่อนจนกว่าจะถึงตลาดเดือน ม.ค. แล้วค่อยมาว่ากันอีกที

จะเลือกทางไหน แบบใด ใครจะแฮปปี้หรือใครจะเศร้า เดี๋ยวเราคงได้ทราบกันครับ

ยอดฝั๋น