ก่อนการแข่งขัน ฟุตอลชาย เอเชียนเกมส์ 2018 จะเริ่มขึ้น แฟนบอลชาวไทยต่างสบประมาท และคิดว่า ทัพช้างศึกจะไปไม่รอด ต้องตกรอบแรกอย่างแน่นอน

เพราะคู่แข่งในกลุ่มบี มีแต่ทีมแข็งๆ ทั้ง กาตาร์ ดีกรีที่ 3 เอเชีย, อุซเบกิสถาน ดีกรีแชมป์เอเชีย รวมถึง บังคลาเทศ ก็ไม่ใช่ง่ายๆ

แถมฟอร์มและผลงานของ ทีมชาติไทย U23 ก็ยังลุ่มๆดอนๆ ประกอบกับการมีเวลาเตรียมทีมน้อย ทำให้โค้ชคีย์บอร์ด ต่างเช็ดแป้นพิมพ์รอด่า "โค้ชโย่ง" วรวุฒิ ศรีมะฆะ กันเป็นแถว

ซึ่งในนัดประเดิมสนามกับ กาตาร์ เมื่อวานนี้ สิ่งที่กองแช่งรอคอยก็มาถึง เพราะ ทีมชาติไทย โดนยิงประตูเร็วตั้งแต่นาทีที่ 6 แถมรูปเกมก็ยังเป็นรองชัดเจน

ทำให้ในโลกโซเชี่ยลต้องลุกเป็นไฟ คอมเม้นท์ด่า "โค้ชโย่ง" รวมถึงนักฟุตบอล มาเป็นหมื่นๆข้อความ

แต่ทว่าครึ่งหลัง กลับเป็นหนังคนละม้วน ทีมชาติไทย ไปได้ยาดีจากไหนไม่รู้ ช่วยกันเล่น ช่วยกันวิ่ง จนรูปเกมเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังเท้า เปิดเกมบุกกดดันน กาตาร์ จนแทบโงหัวไม่ขึ้น

และเหมือน "โค้ชโย่ง" จะยังชะตาไม่ขาด เพราะ ศุภชัย ใจเด็ด เป็นฮีโร่มาโขกประตูตีเสมอ 1-1 ในช่วงทดเวลา ช่วยเซฟ 1 คะแนน และเซฟชีวิต "โค้ชโย่ง" เอาไว้ได้ทันท่วงที

การได้ 1 แต้มจากทีมอันดับ 3 ของเอเชีย ทำให้เสียงด่าที่มีในครึ่งแรก กลับเปลี่ยนเป็น "คำชม" ที่หลั่งไหลพรั่งพรูออกมา

จากข้อความ ไทยแม่งอ่อนว่ะ!! ไทยสู้ไม่ได้เลย!! โย่งแม่งห่วย!! ออกไปไอ้อ้วนเอ๊ย!!

กลายเป็น ไทยเล่นดีว่ะ!!  โย่งเจ๋งว่ะ!! ช้างศึกสุดยอด!! นี่คือคอมเม้นท์ที่เห็นได้มากมายบนโลกออนไลน์หลังเกม

สำหรับส่วนตัวผมเอง ที่ไปเกาะติดอยู่ที่ช้างสนามแข่งขัน ก็ต้องยอมรับว่าในครึ่งแรก มีการสบถ ไม่พอใจรูปเกมและฟอร์มของนักเตะบางคน

แต่ครึ่งหลังผมก็ยังเชียร์ไทยต่อ และส่งเสียงให้กำลังใจตลอด 90 นาที จนในที่สุดก็ได้ลุกขึ้นกระโดดเฮอย่างสุดเสียงเมื่อลูกโหม่งของ ศุภชัย เข้าประตู

1 แต้มในเกมกับ กาตาร์ ถือว่าสำคัญมาก เพราะรอบแรกเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุด จะมีโอกาสเข้ารอบ 2 กันหลายทีม

ดังนั้นหากนัดต่อไปในวันที่ 16 สิงหาคม ไทย สามารถชนะ บังคลาเทศ ได้ ก็จะทำให้เรามี 4 แต้ม ซึ่งผมมองว่าแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอที่จะทำให้เราได้เข้ารอบต่อไป ไม่ที่ 2 ก็เป็นที่ 3 ในกลุ่ม

ต้องเรียกว่า "โค้ชโย่ง" ใช้ผลงาน ตบปาก "เกรียนคีย์บอร์ด" ได้สะใจจริงๆ...