ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องอังเอิญหรือเปล่า สำหรับการที่ เคราร์ด ปีเก้ ประกาศอำลาทีมชาติสเปน ต่อจากที่ เมซุต โอซิล แจ้งโบกมือลาทีมชาติเยอรมัน ไม่นาน

การรีไทร์จากรั้วทีมชาติ ถือเป็นเรื่องปกติ ใครๆ ก็เคยทำกันด้วยเหตุผลต่างๆ โดยเฉพาะนักเตะอายุเยอะที่ต้องการมีสมาธิกับการเล่นฟุตบอลในแบบที่ไม่มากจนเกินไป

แต่การอำลาของ ปีเก้ และ โอซิล ไม่ได้มาจากเหตุผลนั้น แต่มาจากความรู้สึกที่ว่าถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมจากคนในชาติ

วาทะคมกริบของ โอซิล ยังดังสะท้อนกึกก้องในหัวของหลายๆ คน กับคำกล่าวที่ว่า “ตอนผมคว้าแชมป์โลก ผมคือ เยอรมัน แต่ตอนที่ทีมล้มเหลว ผมกลายเป็นแค่คนต่างด้าว”

บทสัมภาษณ์ล่าสุดของ ปีเก้ หลีกเลี่ยงที่จะตอบถึงประเด็นนี้ โดยแข้งจาก บาร์เซโลน่า พูดแค่ว่า "มันคือเวลาที่เหมาะสม ภายหลังจากที่เคยอยู่ในช่วงที่น่าอัศจรรย์มากมาย"

ในเมื่อไม่ใช่เลือดแท้ คนเยอรมันส่วนใหญ๋จึงไม่มีใครชูมืออยู่ข้าง โอซิล เลยสักคน

เสียงโห่ที่ดังไปถึงเขาทั้งในช่วงอุ่นเครื่องและการแข่งขันรอบสุดท้ายศึก เวิลด์ คัพ 2018 เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้ ปีเก้ อาจรู้สึกว่าเขาไม่ได้คน สแปนิช ที่แท้จริง

สายเลือดเข้มข้นของชาว กาตาลุนญ่า ยังคงถูกผู้คนส่วนใหญ่ของแดน “กระทิง” มองว่าคือความแปลกแยกที่ไม่มีวันรวมเป็นหนึ่งเดียวกันได้ ไม่ว่าจะพยายามแค่ไหน

ช่วงที่คว้าแชมป์ร่วมกันกับสเปน ไม่มีใครสงสัยว่าเขาไม่ใช่คนสเปน

ประเทศสเปน และ เยอรมัน ได้รับการยกย่องว่าคือชาติที่พัฒนาไปไกลทั้งด้านอารยธรรม และเทคโนโลยี จนเราไม่อยากเชื่อว่าผู้คนบางส่วนจะยังมีความคิดในเชิงแบ่งแยกเหยียดๆ เหล่านี้อยู่อีก

หลักฐานอย่างหนึ่งก็คือ ประเทศอารยะหลายๆ แห่งของโลกใบนี้ มองเผินๆ ก็พร้อมที่จะยอมรับการอยู่รวมกันของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติทางสังคม แต่ก็ยังมีอคติเล็กๆ ที่ยังไม่พร้อมให้คนต่างด้าวเหล่านี้ออกความคิดเห็น

หาก ปีเก้ และ โอซิล เก็บตัวเงียบ ก้มหน้าก้มตาเล่นบอลเพียงอย่างเดียว เชื่อเถอะว่าพวกเขาก็คงจะเป็นที่รักในหมู่ของผู้คนประเทศของตัวเองเหมือนเดิม

ประเด็นก็คือ ปีเก้ และ โอซิล มองว่าตัวเองไม่อยากที่จะเงียบ และอยากมีสิทธิ์มีเสียงในการออกความคิดเห็นเหมือนๆ กับที่ผู้อื่นพึงมี

การออกตัวสนับสนุน กาตาลัน แยกเป็นเอกเทศ, การประกาศว่าผู้นำ ตุรกี คือประธานาธิบดีของผม! สิ่งเหล่านี้กลายเป็นหอกที่กลับมาทิ่มแทงให้ โอซิล และ ปีเก้ ต้องหมดอนาคตกับทีมชาติอย่างน่าเห็นใจ

การรูดซิปปากให้เงียบเพื่อแลกกับการอยู่อย่างสงบปลอดภัย ไม่ใช่ทางออกที่แท้จริงของสังคมแห่งโลกเสรี หากคุณยังถูกปิดกั้นทางความคิด ยังถูกสั่งให้ไม่พูด!

การอำลาทีมชาติสเปนของ ซิลบา ไม่ถูกตั้งคำถามอะไรเลย ซึ่งต่างจาก ปิเก้ มากมาย

สิ่งที่เกิดขึ้นกับ ปีเก้ และ โอซิล จะไม่ใช่เคสสุดท้ายที่เกิดขึ้นในโลกฟุตบอลอย่างแน่นอน เรื่องราวของพวกเขาจะถูกเล่าขานเก็บบันทึกสู่คนรุ่นใหม่ให้ได้สานต่อ

ก็ได้แต่หวังว่าโลกอนาคตข้างหน้า โอซิล คนต่อไป หรือ ปีเก้ คนต่อไป จะเป็นแชมป์ของคนในประเทศทั้งในยามสุขและยามทุกข์ และได้อิสระในการที่จะแสดงความคิดเห็นอย่างที่ตัวเองเชื่อจริงๆ ครับ  

ยอดฝั๋น