หลังการประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดเจนของ "โค้ชโย่ง" วรวุฒิ ศรีมะฆะ กุนซือทีมชาติไทยชุดลุยศึกเอเชียนเกมส์ ที่ยืนยันว่าทัพช้างศึกชุดนี้จะไม่ใช้งานโควต้านักเตะอายุเกิน

คำถามที่ว่าทำไม่ทีมชาติไทยชุดลุยศึกเอเชียนเกมส์ ถึงตัดสินใจไม่ใช้นักเตะโควต้าอายุเกิน ทั้งๆที่ฝ่ายจัดการแข่งขันอนุญาติให้แต่ละชาติสามารถใช้สิทธิ์ได้ทีมละ 3 คน จึงผุดเข้ามาในหัวแฟนบอลไทย!


ประกาศรายชื่อช้างศึกชุดลุยเอเชียนเกมส์

แน่นอนว่าจุดนี้ "โค้ชโย่ง" คงจะรับรู้ได้ตั้งแต่ก่อนตัดสินใจ ว่าสิ่งที่ตามมาคือเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากแฟนบอล เพราะหากย้อนกลับไปในศึกเอเชียนเกมส์ที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ทีมชาติไทยภายใต้การคุมทัพของ "โค้ชซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง สามารถจารึกอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ด้วยการหลุดเข้าไปถึงรอบชิงอันดับ3 แม้สุดท้ายเราจะได้ที่ 4 กลับมา 

จริงอยู่ที่ทีมชาติไทยในศึกเอเชียนเกมส์เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ไม่มีนักเตะอายุเกินโควต้าอยู่ในทีมแม้แต่คนเดียว แต่ส่วนมากผู้เล่นทุกคนก็เป็นนักเตะกำลังหลักของทีมชาติไทยชุดใหญ่ในเวลานั้น และเคยมีประสบการณ์มาแล้วในนามทีมชาติไทยชุดใหญ่ ขณะที่ทัพช้างศึกเอเชียนเกมส์ในปัจจุบัน ยังคงมีอีกหลากหลายบทพิสูจน์ให้ฝ่าฟัน 


ทีมชาติไทย ชุดคว้าอันดับ4 เอเชียนเกมส์2014

จากความสำเร็จในครั้งที่แล้ว ทำให้แฟนบอลไทยตั้งความหวังเอาไว้ค่อนข้างสูงกับเอเชียนเกมส์หนนี้ และเราในฐานะแฟนบอลไทยก็ไม่อยากเอาทั้งสองชุดมาเปรียบเทียบกัน เพราะมันก็ต่างกรรมต่างวาระ

หันมองทีมระดับท็อปของเอเชีย เห็นจะมีเพียงแค่ทีมชาติญี่ปุ่น ที่ยังคงสไตล์เดิมก็คือส่งเด็กมาแบกอายุ ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของเขามาโดยตลอด เพราะต้องยอมรับว่าระดับเลเวลของลูกหนังญี่ปุ่นเขาไปไกลแล้ว ทำให้แม้จะส่งเด็กมาแบกอายุ แต่มาตรฐานและรูปแบบการเล่นไม่ได้ตกลงไป 


ซน ฮึง มิน ดาวเตะท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ 

ขณะที่เกาหลีใต้ ตามขาวที่ออกมาแฟนๆคงจะเห็นแล้วว่าพวกเขาพร้อมจัดหนักจัดเต็มในตำแหน่งโควต้าอายุเกิน และหมายมั่นปั้นมือที่จะป้องกันแชมป์ฟุตบอลชายเอาไว้ให้ได้ ซึ่งการตัดสินใจดึงตัว ซน ฮึง มิน ดาวเตะซุปตาร์มาจากท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ เพื่อมาแบกทีม คงจะเป็นสัญญาณเตือนชาติอื่นๆได้เป็นอย่างดี ว่าพวกเขาเอาจริง แม้ว่าการมาของ ซน ฮึง มิน อาจจะมีผลพลอยได้ตรงที่ไม่ต้องเกณฑ์ทหารหากสามารถก้าวไปสู่ตำแหน่งแชมป์ 

ตัดกลับมาที่ทีมชาติไทย เมื่อเห็นคู่แข่งจัดหนักจัดเต็มแบบนี้ แฟนๆฟุตบอลไทยก็คงอดเป็นห่วงไม่ได้ กับสถานการณ์ของช้างศึก ยิ่งตอนนี้ก็มีหลายคนที่พาเหรดกันถอนตัวออกไปเนื่องจากเจอโรคเดี้ยงเล่นงานเอาในช่วงโค้งสำคัญ ทำให้ประสิทธิภาพของทีมอาจจะดูดร็อปลงไปอีก 


"โค้ชโย่ง" วรวุฒิ ศรีมะฆะ มีภารกิจสำคัญในการคุมทัพลุยเอเชียนเกมส์

จากกระแสที่ออกมา "โค้ชโย่ง" ได้อธิบายถึงสาเหตุสำคัญที่ตัดสินใจไม่ใช้โควต้าอายุเกินมีใจความว่า "การแข่งขันครั้งนี้ผมไม่ได้เอานักเตะที่อายุเกิน 23 ปี ไปแข่งขัน เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นักเตะได้แสดงศักยภาพ และเป็นการพัฒนาวงการฟุตบอลไทยในระยะยาว ตอนนี้ทุกคนมีโอกาสแล้วก็อยากให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด"

ค่อนข้างชัดเจนกับเจตนารมณ์ของโค้ชทีมชาติไทยรายนี้ หากมองถึงอนาคตที่ทัพช้างศึกจะแข็งแกร่งขึ้น

แต่ในขณะเดียวกันทางสมาคมฟุตบอลไทยฯก็ได้ออกมาประกาศเป้าหมายชัดเจนว่าผลงานในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ต้องไม่ต่ำกว่าครั้งที่แล้ว นั่นหมายความว่าอย่างน้อยๆทีมต้องหลุดเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศให้ได้ 


เก็บตัวฝึกซ้อมกันอย่างเข้มข้น

คงต้องรอติดตามกันดูว่าสุดท้ายแล้ว ทัพช้างศึกชุดนี้จะสามารถก้าวไปจารึกอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ได้หรือไม่ เพราะไม่ว่าจะเป็นทีมชาติไทยชุดไหน แฟนบอลก็พร้อมส่งแรงใจเชียร์เสมอ

แต่ลึกๆแล้วก็ยังแอยเสียดายไม่ได้ที่จะไม่ได้เห็นทีมชาติไทยเราถูกเติมเต็มด้วยโควต้าอายุเกิน เพราะลองมาแอบนึกดูเล่นๆ กองหลังมี พรรษา เหมวิบูลย์ เข้ามาช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง มันคงจะอุ่นใจไม่น้อย

บวกกับการเพิ่มกองกลางในไทยลีกไปสักคน ส่วนอีก 1 โควต้าที่เหลืออาจจะเป็นกองหน้า ที่ดูจะเป็นปัญหาของทีมชาติไทยชุดนี้พอสมควร หากได้ 3 โควต้าอายุเกินมาเติมเต็ม มันคงจะทำให้แฟนฟุตบอลไทยอบอุ่นใจไม่น้อย...

'''Biggy'''