มหกรรมแข่งขันวอลเลย์บอลของเอวีซี ที่ลากยาวมาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม กำลังแข่งขันกันอย่างสนุกเข้มข้น ซึ่งรายการล่าสุดเป็น SMM วอลเลย์บอลชายเอวีซี คัพ 2018 ที่ไต้หวัน

จากข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ แว่วมาว่า เอวีซี คัพ 2018 หรือครั้งที่ 6 จะเป็นการแข่งขันในครั้งสุดท้าย เนื่องด้วยรายการนี้แต่ละทีมแทบจะไม่ให้ความสำคัญมากนัก เพราะส่วนใหญ่จะส่งผู้เล่นดาวรุ่ง มาเก็บประสบการณ์เสียเยอะ และยังมีบางทีมที่ถอนตัวไปด้วย

ทำให้ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย หรือ AVC อาจจะมีการปรับรูปแบบการแข่งขันรายการเอวีซี คัพ นี้ใหม่ ซึ่งจะเป็นแบบไหน อย่างไร ก็ต้องรอดูชมกันต่อ

ในช่วงที่ผ่านมา การแข่งขันวอลเลย์บอลของ AVC ต้องบอกว่าอยู่ในช่วงของ "ทีมชาย" ที่ตบกันมมาแล้ว 3 รายการติด ๆ ไม่ว่าจะเป็น U20 ชิงแชมป์เอเชีย ที่บาห์เรน, สโมสรชายชิงแชมป์เอเชีย ที่พม่า และที่กำลังแข่งอยู่คือ เอวีซี คัพ ที่ไต้หวัน

พอทีมชาย แข่งติด ๆ กันเยอะ และมีทีมตัวแทนจากแดนสยามส่งไปแข่งขันด้วย ก็ย่อมมีการถกเถียงกันบ้างเป็นธรรมดา

U20 ของไทย เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่สามารถคว้าเหรียญรางวัลติดมือกลับบ้านเกิดได้

ทีมชุดนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดี และคำชื่นชม และหวังอยากให้มีการผลักดันนักกีฬาชุดนี้อย่างต่อเนื่อง

รายการถัดมาคือ สโมสรเอเชีย ที่พม่า ตัวแทนของไทย คือ นครราชสีมา เดอะมอลล์ จบการแข่งขันในอันดับที่ 6

โคราช ที่คว้าแชมป์ไทยแลนด์ลีก เป็นตัวแทนของไทยอีกครั้ง หลังจากที่พวกเขาเคยไปเล่นชิงแชมป์เอเชีย 2015 ที่ไต้หวัน และครั้งนั้นจบอันดับที่ 9

แต่ครั้งนี้ ทีมทำผลงานได้ดีกว่าเดิม และจบอันดับที่ 6 นับว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของตัวแทนจากไทย นับตั้งแต่ปี 2013

การคว้าที่ 6 กลับไปครั้งนี้ จะส่งผลให้กับตัวแทนของไทย ในปีต่อ ๆ ไปที่จะมาแข่งขัน ซึ่งหากยังเป็นระบบแบบเดิม ทีมที่มาในปีหน้า จะได้อยู่ในกลุ่ม บี เป็นอย่างน้อย หรือหากมีการปรับระบบ กลับไปใช้แบบเดิม ตัวแทนของไทย ก็จะได้เป็นทีมวางในรอบแรก

ดูแล้วนับว่าเป็นผลดีมาก ๆ ของทีมตัวแทนจากไทยในปีต่อ ๆ ไป

ส่วนอีกรายการที่กำลังแข่งขันกันอยู่ คือ เอวีซี คัพ ที่ไต้หวัน ซึ่งหนุ่มไทย เรียกว่าได้ลงเล่นด้วย แม้จะจบอันดับที่ 11 จากชิงแชมป์เอเชีย 2017 แต่ได้เข้าแข่งขัน เนื่องด้วย อินโดนีเซีย ไม่ส่งทีมเข้าร่วมชิงชัย

เอวีซี คัพ จากเดิมที่มีเพียงแค่ 8 ทีม แต่คราวนี้ เพิ่มขึ้นมาเป็น 10 ทีม แต่ทว่าก่อนแข่งไม่กี่วัน จีน ส่งหนังสือขอถอนตัว ทำให้ทั้งรายการนี้ เหลือทีมไว้ตบแย่งแชมป์เพียง 9 ทีม

ทีมชาติไทย ที่ในปีนี้ยังมีผู้เล่นรุ่นพี่อยู่ประคองน้อง ๆ อยู่เกือบครึ่งทีม และน้อง ๆ รุ่นใหม่เข้ามาเสริมอีกครึ่งทีม ซึ่งชุดนี้ก็เคยสร้างผลงานมาแล้ว ทั้งในการแข่งขันเอวีซี คัพ 2016, ชิงแชมป์เอเชีย 2017, และซีเกมส์ 2017

เมื่อดูจากรายชื่อนักกีฬาของไทยที่ส่งไป และมาตรฐานที่เราเคยทำไว้ในปีก่อน ๆ ก็ยังต้องบอกว่า อาจจะต้องลุ้นเหนื่อยในการแข่งขันรายการนี้

แต่เอาจริง ๆ แล้ว ทีมงานหวังว่ารายการนี้จะเป็นรายการเตรียมตัวของทัพนักตบหนุ่มไทย เพื่อจัดเต็มในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลงานในสนามอาจจะชี้วัดอะไรได้ไม่เยอะ แต่ก็ต้องรอลุ้น รอติดตามชม และเชียร์ หนุ่ม ๆ ทีมชาติไทย ว่าจะทำผลงานได้ดีมากน้อยแค่ไหน

ติดตามชมการแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลชายเอวีซี คัพ 2018 ได้ผ่านทางยูทูป thairath และทางช่อง SMMTV ตลอดทั้งการแข่งขัน