ตลาดจะปิดวันที่ 9 ส.ค. สำหรับประเทศอังกฤษ นับเป็นช่วงที่ทุกทีมต่างก็รีบเร่งหวัง เสริมทัพให้ได้ดีที่สุดก่อนเริ่มซีซั่นใหม่

ล่าสุด นักข่าวยื่นไมค์เข้าถาม เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ เทรนเนอร์หนุ่มทัพ “ไก่เดือยทอง” ว่าทีมมีแผนการสำหรับตลาดในซัมเมอร์นี้อย่างไร – กุนซือไฟแรงเลือด “อาร์เจนไตน์” ก็ตอบกลับแบบแบ่งรับแบ่งสู้ว่า “ไม่รู้เหมือนกัน” เพราะทุกอย่างเป็นหน้าที่ของบอร์ดบริหาร

คล้ายๆ กับสถานการณ์ที่ โชเซ่ มูรินโญ่ กำลังเผชิญอยู่กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ณ เวลานี้ นั่นก็คือส่งรายชื่อเป้าหมายไปให้หมดแล้ว ส่วนที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายซื้อ-ขาย ซึ่งทั้ง “ปีศาจแดง” และ “คลับไก่” ยังทำอะไรแทบไม่เป็นผล

แน่นอนว่า สเปอร์ส ไม่ใช่ว่าจะไม่เคยซื้อเลยเสียทีเดียวในระหว่างนี้ เพราะเมื่อช่วงเปิดตลาดเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา พวกเขาก็มีการดึงผู้เล่นเข้ามาเสริมอยู่บ้าง โดยเฉพาะ ลูคัส มูร่า ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด

ลูคัส มูร่า คือนักเตะคนล่าสุดที่ 'พอช' ซื้อเข้ามาร่วมทีม

บางทีมันอาจเป็นเพราะเงื่อนไขการสร้างสนามใหม่ของ สเปอร์ส ที่กำลังดำเนินการอยู่ ณ เวลานี้ อาจทำให้พวกเขาทุ่มทุนก้อนใหญ่เพื่อนักเตะตัวท๊อปค่อนข้างลำบาก

ในความที่ยังไม่มีตัวใหม่เข้ามา แต่ถึงกระนั้น “ไก่เดือยทอง” ก็ใช่ว่าจะสิ้นไร้ไม้ตอกเสียทีเดียว อันที่จริงมันคือผลงานมาสเตอร์พีซเลยด้วยซ้ำ สำหรับการที่สามารถรั้งแข้งตัวท๊อปอย่าง แฮร์รี่ เคน, อีริคส์เซ่น, อัลลี, แฟร์ต็องเก้น หรือ โยริส เอาไว้ต่อสำเร็จ

จะเหลือก็เพียงแค่ โทบี้ อัลเดอร์ไวเรลด์ ที่ตอนนี้มีข่าวลือหนาหูสุดๆ กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จนถึงขั้นที่สำนักข่าวบางทีรายงานว่าดาวเตะทีมชาติเบลเยี่ยม กระสันอยากย้ายรังสุดๆ

ไม่ว่าซีซั่นหน้า สเปอร์ส จะมี อัลเดอร์ไวเรลด์ ให้ใช้งานต่อหรือไม่ แต่พวกเขาก็มีขุมกำลังชุดเก่าที่ยอดเยี่ยมอยู่ดี ซึ่งมันจะเป็นแบบนั้น 2 ฤดูกาลติดต่อกันแล้ว

อนาคตของ อันเดอร์ไวเรลด์ ยังเป็นเครื่องหมายคำถามว่าเขาจะอยู่ต่อหรือย้ายทีม

ในแง่ดีก็คือ ระบบทีมเวิร์คของ สเปอร์ส จะชัดเจนมากจนแทบไม่ต้องปรับตัวอะไรกันทั้งสิ้น ต่างกับทีมอื่นที่ต้องอาศัยการทำความเข้าใจกันใหม่ๆ

อย่างไรก็ตาม ในอีกด้านหนึ่ง การที่ สเปอร์ส มีตัวผู้เล่นเดิมๆ และเล่นในแนวทางเดิมๆ ก็อาจทำให้คู่แข่งทุกรายบนเกาะ อังกฤษ จับทางพวกเขากันได้หมดแล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ สเปอร์ส หมดมุกในการเข้าทำ

การซื้อแข้งใหม่ บางทีก็ถือเป็นการเติมแรงกระตุ้นใหม่ๆ ที่ดีให้กับทีมเหมือนกัน  

ถ้าหากสุดท้าย สเปอร์ส ไม่ได้มีแข้งหน้าใหม่ที่ดีเข้ามาเพิ่มก่อนตลาดปิดจริงๆ นั่นก็คงเป็นหน้าที่ของ โปเช็ตติโน่ ที่จะต้องนำแท็คติกที่หลากหลายแบบอื่นๆ มาปรับใช้แทน

หากทำไม่สำเร็จ สเปอร์ส จะตันอยู่เพียงแค่นี้ และมีความเสี่ยงที่จะเสียพื้นที่หัวตารางให้กับทีมใหม่ๆ ที่พยายามสอดแทรกขึ้นมา

คงต้องรอติดตามดูการสร้างทีมแบบใจเย็นครั้งที่ 2 ในซีซั่นนี้กับ “ไก่เดือยทอง” ครับ

ยอดฝั๋น