ฤดูกาลยังไม่ทันจะเริ่มขึ้น แต่ดูเหมือนว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะเป็นสโมสรที่มีเรื่องให้พูดถึงมากมายเหลือเกิน

แค่เรื่องฟอร์มอันน่าผิดหวังในศึก ไอซีซี และบทสัมภาษณ์อันน่ารำคาญใจแฟนบอลตัวเองของ โชเซ่ มูรินโญ่ มันคงยังไม่พอ เพราะล่าสุด เราก็ได้เห็น ปอล ป๊อกบา โผล่ขึ้นมาขโมยซีนแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยในโลกโซเชี่ยล

อันที่จริงแล้ว ประเด็นที่ว่านี้ เคยเป็นสิ่งที่หลายๆ คนแอบสงสัยมาเงียบๆ ตั้งแต่ตอนศึก เวิลด์ คัพ 2018 ที่เจ้าตัวพาทัพ “ตราไก่” ฝรั่งเศส ขึ้นเถลิงบัลลังค์แชมป์โลก ด้วยฟอร์มการเล่นอันไฉไลผิดหูผิดตา

สิ่งๆ นั้นก็คือ…ตลอดช่วงราวๆ 1 เดือนบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ รัสเซีย ผู้ชายมากสีสันที่ชื่อ ปอล ป๊อกบา ไม่มีการตัดผมทรงเฟี้ยวฟ้าวใดๆ ให้ขาเม้าได้พูดถึงเลย!

Paul Pogba was involved in both of France's goals against Australia

ป็อกบา ไร้การทำสีผมหรือทรงผมแปลกๆ ตลอดฟุตบอลโลก

อุตส่าจ้างช่างตัดผมมือดีจาก ลอนดอน บินไปดูแลให้แบบส่วนตัวที่ รัสเซีย แต่สุดท้ายดูเหมือนเขาจะไม่ได้โชว์สกิลกรรไกรในลีลาที่หวือสักเท่าไหร่

ผมสีดำขลิบสั้นเตียนของ ป๊อกบา ไม่มีอะไรที่โดดเด่นเลยสักนิด สวนทางกับการสำแดงฝีเท้าของเขาที่เนี้ยบทุกระเบียดนิ้วดั่งงานกำแพงแกะสลักชั้นดีในโบสต์ชื่อดังระดับโลก

ไม่เหมือนกับตอนอยู่ แมนฯ ยู เพราะ ณ สถานที่แห่งนั้น สิ่งที่เด่นที่สุดของ ป๊อกบา กลับกลายเป็นสีผมที่ขยันเปลี่ยนเดือนต่อเดือนของเขา

เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นก็คือ แฟนบอลรายหนึ่ง มีการโพสต์ข้อความแหย่ถามเขาเล่นๆ ในสังคมโซเชี่ยล ว่าเหตุไฉนเขาถึงไม่มีแฟชั่นทรงผมใหม่ๆ ให้พูดถึงในศึก เวิลด์ คัพ ?

คำตอบของอดีตดาวเตะร่างโย่งของ ยูเวนตุส ที่สวนกลับมาก็คือ “เพราะว่าผมต้องการความสงบให้ตัวเองมากที่สุด เพื่อที่จะมีสมาธิกับฟอร์มการเล่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องรูปลักษณ์ ฉะนั้น มันจะไม่มีข้ออ้างใดๆ ที่พวกเขาจะวิจารณ์ผมได้นอกเหนือจากเรื่องของฟุตบอลเพียวๆ เท่านั้น”

ฟังเผินๆ เหมือนเป็นการพูดแทงประเด็นที่จริงใจสุดๆ และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่เขามีต่อทัพ “เลส์เบลอส์” อย่างแรงกล้า! แต่ในทางกลับกัน เราควรจะแปลความหมายความตั้งใจของเขาที่มีต่อ “ปีศาจแดง” อย่างไรดี ?

รอย คีน ตำนานแข้งจอมดีเดือดแห่งถิ่น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด หล่นวาทะไว้อย่างน่าสนใจถึง ป๊อกบา ว่า ตอนนี้ดาวเตะก้านยาว มีสิทธิ์ทุกอย่างที่จะตัดผมทรงใดก็ได้ที่เขาต้องการ เพราะเขาได้ใช้ฝีเท้าพิสูจน์ให้เห็นในสนามแล้วว่าสุโค่ยขนาดหน

รอย คีน ไฟเขียวเชิญ ป็อกบา ตัดทรงอะไรก็ได้แล้วตอนนี้เพราะว่าเขาคือแชมป์โลก

บางทีสิ่งที่แฟนบอล “ผีแดง” ควรจะจับจ้องต่อหลังจากนี้ อาจไม่ใช่เรื่องที่ว่า ป๊อกบา เปลี่ยนทรงผมอะไรไปแล้วบ้าง แต่อาจแค่ต้องดูว่าฟอร์มของเขายังเหมือนตอนรับใช้ทีมชาติที่คว้าแชมป์โลกหรือไม่

เพราะถ้าฟอร์มเขายังเจิดจรัสเหมือนเดิม เขาก็ย่อมได้สิทธิ์ที่จะทำอะไรนอกสนามก็ได้ที่เขาต้องการ เหมือนกับที่ “คีโน่” บอกนั่นแหล่ะ

องค์ประกอบของนักเตะคนหนึ่งที่จะโชว์ฟอร์มได้ดีนั้นมีอยู่หลายอย่าง บางทีมันอาจจะเป็นเรื่องของเพื่อนร่วมทีม, แท็คติกกุนซือ, ความมุ่งมั่นในระดับที่แตกต่างกัน

สำหรับ ป๊อกบา แล้วนั้น ผลงานของเขาในซีซั่นหน้ากับ แมนฯ ยู คงจะบ่งชี้ได้คร่าวๆ ว่าสาเหตุทั้งหมดคืออะไรกันแน่

ถ้าทุกอย่างราบรื่น และเราได้เห็น ปอล ป๊อกบา ในเวอร์ชั่นที่ท๊อปฟอร์มสุดๆ นั่นก็คงแล้วไป

แต่ถ้าเรื่องนี้กลายเป็นหายนะ และ ป๊อกบา มีอแฟชั่นเพิ่มจากแฟชั่นใหม่ๆ อีกแล้วล่ะก็...

ทรงผมของ ป๊อกบา จะถูกขุดขึ้นมาแขว่ะกันอีกครั้งอย่างไม่ต้องสงสัยครับ  

ยอดฝั๋น