ตอนนี้แฟนๆ "กิเลนผยอง" กำลังลุ้นอย่างใจจดใจจ่อว่า ทริสตอง โด แบ็คขวาตัวเก่ง จะตัดสินใจอย่างไรกับอนาคต หลังมีข่าวเรื่องย้ายไปเล่นใน "เจลีก" ฤดูกาลหน้า

หากสุดท้ายแล้ว ทริสตอง โด ได้ย้ายไปเล่นที่ญี่ปุ่นจริง เกมทางฝั่งขวาของ เมืองทองฯ คงจะเจอปัญหาใหญ่พอสมควร

วันนี้ผมเลยลองพิจารณาดูว่า หาก เมืองทอง ไม่มี ทริสตอง โด ใครกันนะ ที่เหมาะสมจะเป็นตัวแทนแบ็คขวาหน้าหล่อคนนี้

คนแรก สุพร ปีนะกาตาโพธิ์ แบ็คขวาวัย 23 ปี ที่ตอนนี้เป็นมือ 2 ของทีม เมืองทอง 

เขาเป็นเด็กปั้นของทีม แต่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถยึดตำแหน่งตัวหลักได้ แถมช่วงหลังๆ ยังถูกเบียดตกไปเป็น มือ 3-4 ทำให้ดูแล้วคงยากที่จะทดแทน ทริสตอง โด ได้

คนที่ 2 อดิศร พรหมรักษ์ แนวรับสารพัดประโยชน์

หลายครั้งที่โค้ชมักจะให้ อดิศร ขยับมาเล่นแบ็คขวา ซึ่งเขาก็ทำหน้าที่ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ดูแล้วก็คงไม่สามารถทดแทน ทริสตอง โด ได้ โดยเฉพาะในเรื่องของเกมรุก ที่ อดิศร ดูจะยังห่างชั้นกับ ทริสตอง อยู่พอสมควร

คนที่ 3 วัฒนา พลายนุ่ม อะไหล่ชั้นดีสารพัดตำแหน่ง

ตอนนี้ วัฒนา ถูกส่งเล่นแบ็คขวาตัวจริงให้กับทีมอยู่ ซึ่งก็ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง สลับกันไป เกมรับดูจะเป็นจุดแข็ง แต่เกมรุก วัฒนา ไม่สามารถเติมขึ้นไปช่วยทีมได้เลย ดังนั้นระยะยาว "เจ้าไมค์" คงไม่สามารถตอบโจทย์การหายไปของ ทริสตอง ได้

เมื่อนักเตะเก่า ไม่มีใครสามารถทดแทนได้ เมืองทองคงต้องหาแข้งใหม่มาเสริม ซึ่งเท่าที่ดูรายชื่อแล้ว ก็น่าจะมี 2 คนที่ตกเป็นเป้าหมายของ กิเลนผยอง คือ

ฟิลิป โรเลอร์ แบ็คขวาร่างเล็กของ ราชบุรี

แม้ตอนนี้ ฟิลิป โรเลอร์ จะต้อสัญญาใหม่กับ ราชบุรี ไปอีก 5 ปี แต่วงการฟุตบอลอะไรก็เกิดขึ้นได้ หาก เมืองทอง ยื่นข้อเสนอที่น่าพอใจ ราชบุรี ก็อาจจะขัดใจไม่ไหว ซึ่งเมื่อดูศักยภาพของ ฟิลิป โรเลอร์ กับ ทริสตอง โด ก็ถือว่าใกล้เคียงกัน เพราะเน้นเรื่องเกมบุกด้วยกันทั้งคู่

นิติพงษ์ เสลานนท์ แบ็คขวาจอมบุกของ การท่าเรือ

นิติพงษ์ คือแบ็คขวาที่บุกได้มันส์ที่สุดคนหนึ่งในตอนนี้ ซึ่งคงถูกใจ เมืองทอง ที่ชอบเกมรุกริมเส้น แต่ปัญหาคือ การท่าเรือ จะยอมปล่อยตัวออกมาหรือเปล่า แต่ผมก็เชื่อว่า หาก เมืองทอง ยื่นข้อเสนอที่ดีมาให้พิจารณา ก็อาจจะได้เห็น "บิ๊กดีล" เกิดขึ้น