ฟุตบอลลีกในบ้านเราเดินทางเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ หันมองดูตารางคะแนนทั้งลีกสูงสุดและลีกรอง ต่างเริ่มเห็นภาพลางๆว่าสุดท้ายแล้วทีมไหนจะอยู่ในกลุ่มลุ้นแชมป์ หรือทีมไหนจะอยู่ในโซนหนีตาย

เวทีไทยลีก2 ในฤดูกาลนี้มีการแข่งขันที่ยกระดับสูงขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว ด้วยจำนวนทีมที่ลดน้อยลงเหลือ 15 สโมสร หลายทีมมีเป้าหมายที่คล้ายกันในช่วงต้นซีซั่นคือการคว้าตั๋วเลื่อนชั้นสูลีกสูงสุด ทำให้การขับเคี่ยวของฤดูกาลนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น 

ย้อนกลับไปในช่วงต้นฤดูกาล ลองนั่งนับๆดูเล่นๆมีหลายสโมสรที่วาดฝันกับการตีตั๋วเลื่อนชั้น ไม่ว่าจะเป็น พีทีที ระยอง, อาร์มี่ ยูไนเต็ด, ศรีสะเกษ เอฟซี, อุดรธานี เอฟซี หรืออีกๆลายๆทีม แต่พอเวลาผ่านไป เป้าหมายของหลายๆทีมก็เริ่มเปลี่ยนแปลง

ตารางคะแนนไทยลีก2(ครึ่งบน)

ด้วยปัจจัยสำคัญของการลดจำนวนทีม ทำให้แต่ละสโมสรต้องดิ้นรนเพื่อพัฒนาศักยภาพทีมให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ทุกทีมต่างมีจุดแข็งเป็นของตัวเอง จึงไม่แปลกใจอะไรมากหากแต่ละทีมจะสามารถทำผลงานได้ดียามลงเล่นในบ้าน ยิ่งทีมไหนมีแฟนบอลที่เหนียวแน่นคอยกดดันคู่แข่ง ก็ยิ่งจะทำให้ผลงานเป็นไปในทิศทางบวก 


ตารางคะแนนไทยลีก2(ครึ่งล่าง)

จากสถิติในตารางคะแนนที่ออกมา ทุกสโมสรมีผลงานในบ้านที่ดีกว่าเกมเยือน พูดง่ายๆก็คือบ้านใครบ้านมัน ทำให้ตัวแปรสำคัญของอันดับในตารางคะแนนจึงเป็นการวัดกันของผลงานนอกบ้าน ว่าทีมไหนจะทำได้ดีกว่ากัน 

จ่าฝูงอย่าง "พลังเพลิง" พีทีที ระยอง และ เชียงใหม่ เอฟซี ทีมอันดับ4 ของตาราง ถือเป็น 2 สโมสรในไทยลีก2 ที่มีผลงานเก็บชัยชนะนอกบ้านดีที่สุดด้วยจำนวน 4 เกม(ย้ำว่านี่คือตัวเลขที่ดีที่สุด!) ส่งผลให้ทั้งสองทีมกำลังลุ้นตั๋วเลื่อนชั้นแบบเต็มตัว


พีทีที ระยอง 1 ในทีมที่เก็บชัยชนะนอกบ้านได้มากที่สุด

ในทางกลับกัน 4 สโมสรที่ยังไม่สามารถเก็บชัยชนะนอกบ้านได้เลยในซีซั่นนี้ ประกอบไปด้วย ศรีสะเกษ เอฟซี, กระบี่ เอฟซี, ไทยฮอนด้า เอฟซี และ อย่างทอง เอฟซี ทุกทีมต่างกำลังดิ้นรนอย่างหนักในการหนีตกชั้น

จากอันดับในตารางคะแนนเป็นเครื่องการันตีชั้นดีว่าหากทีมไหนต้องการประสบความสำเร็จ สิ่งแรกที่ต้องมีคือความสม่ำเสมอของผลงาน ต้องดีคงเส้นคงวาทั้งในบ้านและยามเกมเยือน บางทีมเล่นดีในบ้านแต่เวลาออกไปเยือนกลับเป็นเหมือนคนละทีม ผลงานที่ออกมาจึงไม่ค่อยน่าประทับใจ


สิ่งสำคัญคือกำลังใจจากแฟนบอลยามลงเล่นในบ้าน

จากนี้เหลือการแข่งขันอีก 9 นัด บางทีมก็ 10 นัด ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญก่อนถึงโค้งสุดท้าย ทีมไหนที่ยังทำผลงานได้ไม่เป็นไปตามเป้า จำเป็นต้องเร่งเครื่องเพื่อโกยคะแนนให้ได้มากที่สุด แล้วมาวัดกันในช่วงท้ายอีกครั้ง

เมื่อถึงตอนนั้นภาพที่ออกมาคงจะเริมชัดเจนมากยิ่งขึ้น ว่าสุดท้ายแล้วทีมไหนจะได้ขึ้นชั้นและทีมใดจะต้องอกหักตกชั้นลงไปสูเวทีไทยลีก3... 

'''Biggy'''