จากความพ่ายแพ้ที่มีให้กับ ไต้หวัน 0-3 เซต ทำให้หนุ่มไทย ต้องร่วงไปแข่งขันในรอบจัดอันดับ 5-8 แทน และอดที่จะไปทำการแข่งขันในวอลเลย์บอลยุวชนชาย อายุต่ำกว่า 19 ปี ชิงแชมป์โลก

เรียกได้ว่าครั้งนี้ เป็นเกมที่น่าเสียดายมาก ๆ เนื่องจากเราเคยชนะเขามาแล้วในรอบแรก ชนิดแบบราบคาบ ทว่ากลับมาเจอกันอีกหน เป็นเราที่พ่ายเขาแทน

หลังจบเกมในรอบที่ 3 ที่ไทยเราชนะ มาเลเซีย ทีมงานโค้ช อย่าง "โค้ชเจน" เจนวิทย์ โอชาอัมพวัน หัวหน้าผู้ฝึกสอน ยังไม่ค่อยพอใจกับรูปเกมของทีม ที่เหมือนจะดร็อปลงไป และเล่นกันอย่างไม่กระตือรือร้นเท่าไหร่

แต่ก็อาจจะพอเข้าใจได้ เนื่องด้วย มาเลเซีย เป็นทีมที่ระดับไม่ได้สูงมาก อาจจะทำให้เราฟอร์มดูเฉือน ๆ ไปนิดหน่อย ทว่าสุดท้าย ทุกคนก็ผ่านไปได้ด้วยการเอาชนะ 3-0 เซต

พอกลับมาถึงโรงแรมที่พัก ทุกคนพักผ่อนเต็มที่ ก่อนที่เกมสำคัญกับ ไต้หวัน จะเริ่มต้นขึ้น

เช้าวันต่อมา ก่อนเกมนัดสำคัญ ที่ทุกคนมุ่งมั่นที่อยากจะเอาชนะ เพื่อสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวอลเลย์บอลชายไทย ด้วยการผ่านเข้าไป แข่งขันในวอลเลย์บอลยุวชนชาย อายุต่ำกว่า 19 ปี ชิงแชมป์โลก ซึ่งแม้เราจะเคยเข้าไปแข่งมาแล้ว 1 ครั้ง ในปี 2003 แต่เราไปในฐานะเจ้าภาพ ทว่าการผ่านเข้าไปเล่นจากการคัดเลือก เรายังไม่เคยทำได้เลย

กับ ไต้หวัน ทุกคนมีความพร้อมเต็มที่ ไปถึงสนามแข่งขันก่อนเกมจะเริ่ม 1 ชั่วโมงเศษ ๆ เข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องแต่งตัว แต่ ไต้หวัน เขาออกมาวอร์มที่สนามก่อนเล็กน้อย

เห็นได้ว่า สีหน้าของนักกีฬา และทีมงานของไต้หวัน มีความมุ่งมั่นไม่แพ้กัน ในการที่อยากจะเอาชนะในเกมนี้

รูปเกมที่ลงเล่น เซตแรกเราเป็นต่อเขาเสียด้วยซ้ำ เป็นฝ่ายออกนำตลอดทั้งแต่ต้นเกม แต่ก็มีบางช่วงที่โดยทำแต้มเบียดมาเท่ากัน แต่เราก็ยังหนีไปได้อีก ก่อนที่ท้ายเกม จะเบียดกันสูสี และไทยเราเองมีโอกาสได้เซต พอยท์ ขึ้นนำ 24-23 แต่ปิดไม่ลง สุดท้าย โดน ไต้หวัน แซงเอาชนะ 26-24

นี่ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเกมทีเดียว

จากรูปเกมที่ได้เปรียบมาตลอด และขึ้นเซต พอยท์ก่อน ทว่าไม่สามารถปิดเกมได้ ทำให้เสียในเรื่องของสภาพจิตใจพอสมควร

เซตสอง เราโดน ไต้หวัน นำห่าง แม้จะไล่มาได้ในช่วงท้าย แต่ก็แพ้ไป สกอร์เดิม 24-26 ก่อนที่เซตที่สาม แม้รูปเกมจะดีขึ้น แต่สุดท้ายก็แพ้ไป 20-25

เราแพ้ ไต้หวัน ไป 0-3 อดไปชิงแชมป์โลก

หลังจบเกม ทุกคนหน้าตาเศร้า ๆ กับผลงานที่ออกมา ทุกอย่างมันผิดคาดไปหมดจากที่เราตั้งใจไว้ ทั้งฟอร์มการเล่น รูปแบบการเล่น และผลการแข่งขัน

ทีมงานโค้ชใช้เวลาในห้องแต่งตัวกว่าครึ่งชั่วโมง ในการพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับนักกีฬา ซึ่งมันเป็นบทเรียนครั้งสำคัญสำหรับน้อง ๆ ที่จะต้องก้าวขึ้นไปสู่อนาคตข้างหน้า

การก้าวขึ้นมาสู่ประตูที่จะไปแข่งขันชิงแชมป์โลก แต่เราไม่สามารถไปได้ มันเจ็บปวดเหลือเกิน แต่ทุกคนก็ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น บรรยากาศหลังจากนั้นก็เงียบเหงากันไป

2 เกมสุดท้าย โค้ชบอกกับน้อง ๆ ว่า เข้าใจว่าทุกคนหมดแรง หมดกำลังใจ และความท้าทายมันหายไป ที่จะลงเล่นรอบจัดอันดับ แต่ขอนึกถึงธงที่หน้าอกข้างซ้าย เพื่อสู้ต่อ

วันถัดมาทุกคนก็ทำได้ดีพอสมควร ในเกมรอบจัดอันดับ 5-8 กับ ออสเตรเลีย เอาชนะ 3-0 เซต และผ่านเข้าไปชิงอันดับ 5 กับ จีน

เป็นอันว่า เกมสุดท้ายหนุ่มไทย จะทิ้งท้าย SMM วอลเลย์บอลยุวชนชาย อายุต่ำกว่า 18 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 12 ปี 2018 ที่เมืองทาบริซ ประเทศอิหร่าน ด้วยการชิงอันดับ 5 พบกับ จีน ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 เวลา 16.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

ปิดท้ายวันนี้เรื่องที่หลายคนถามกันเข้ามา ว่าทำไมไม่มีการถ่ายทอดสดในรอบจัดอันดับของไทย และรอบชิงที่ 5 จะถ่ายไหม

อันนี้ตอบตรงนี้เลยครับว่า "ไม่มีถ่ายทอดสดครับ"

เนื่องด้วย การถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลของเอวีซี กลับมาที่เมืองไทย เป็นแพ็คเกจที่ถ่ายเฉพาะรอบที่ยังอยู่ในเส้นทางการลุ้นแชมป์ เอาง่าย ๆ ถ้าหากไม่เข้ารอบรองชนะเลิศ ก็ไม่มีถ่ายทอดสดนั่นเองครับ เพราะแพ็คเกจของการถ่ายทอดสดในแต่ละรายการ ยังไงเสียก็ต้องถ่ายรอบรองชนะเลิศ มากกว่ารอบจัดอันดับครับ

ท้ายที่สุด เรื่องถ่ายทอดสด ด่าได้แต่อย่าแรงครับ ฮ่า ๆๆ