บอกตามตรงเลยว่าตอนนี้ จิตใจของผมเองรู้สึก ตุ้ม ๆ ต่อม ๆ

เกมรอบก่อนรองชนะเลิศ คือเกมที่สุดแสนจะสำคัญมากสำหรับทีมชาติไทย รวมถึง ไต้หวัน ที่ต้องการชัยชนะ เพื่อกรุยทางสู่รอบรองชนะเลิศ และยิ่งไปกว่านั้น คือตั๋วไปทำการแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชนชาย ชิงแชมป์โลก 2019

แม้ว่าในรอบแรก หนุ่มไทย ที่เคยเจอกับ ไต้หวัน มาแล้ว จะเป็นฝ่ายเอาชนะ "ตี๋น้อย" ไปได้อย่างราบคาบ 3-0 เซต แต่เชื่อเหลือเกินว่า การเจอกันในหนที่สองนี้ ไม่ง่ายแน่นอน

ทีมไทย ที่ผลงานในเกมรอบที่ 3 แม้จะชนะ มาเลเซีย ไปได้ 3-0 เซต แต่โดยรวมแล้ว ถ้าเทียบกับเกมที่ชนะ ไต้หวัน ถือว่ายังไม่ค่อยดีมาก แต่อาจจะพอเข้าใจได้ เนื่องจากเจอทีมที่คุรภาพไม่สูงมาก อาจจะดร็อปลงไปบ้าง

ขณะที่ ไต้หวัน เอาชนะ ออสเตรเลีย ที่แม้ผู้เล่นในรุ่นนี้ จะเคยมาแข่งขันวอลเลย์บอล "ซีเล็ค" เยาวชน ชิงแชมป์ประเทศไทย ปีแล้วปีเล่า และโดยทีมไทย สอนเชิงไปไม่รู้นักต่อนัก แต่ชุดที่มาแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ผลงานดีทีเดียว

โดย ไต้หวัน เอาชนะ ออสเตรเลีย ที่รูปร่างสูงใหญ่ ไปได้ 3-0 เซต ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศได้สำเร็จ

คราวนี้ วัดกันที่การววางแผนของทั้งสองทีมละว่า ใครจะทำงานได้ดีกว่ากัน ทั้งเรื่องของการศึกษาเกม และการปรับเกมที่เคยเจอกันมาในเกมแรก

แน่น่อนว่า นี่คืออีกเกมที่สำคัญที่สุดของทีมไทย ที่โอกาสเข้าไปแข่งขันชิงแชมป์โลก อยู่แค่เอื้อม และเราเคยเอาชนะเขามาแล้วในรอบแรก

หากหนุ่มไทย ทำได้ ก็จะกลายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทีมยุวชนไทย ผ่านรอบคัดเลือก เข้าไปทำการแข่งขันชิงแชมป์โลกได้ (ทีมไทย เคยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน 1 ครั้ง โดยไม่ต้องเล่นรอบคัดเลือกในปี 2003) และจะยังเป็นครั้งแรกที่ทีมไทย ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ในรายการชิงแชมป์เอเชียอีกด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ น้อง ๆ ชุดนี้ยังจะสร้างสถิติเพิ่มเติมให้กับวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ด้วยการผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ รายการระดับเอเชีย ได้อีก 1 ครั้ง เป็นครั้งที่ 4 ต่อจากทีมเยาวชน ปี 1990, ทีมชุดใหญ่ เอเชียนเกมส์ ปี 2010, ทีม U23 ในปี 2017

ร่วมชมและร่วมเชียร์ เป็นกำลังใจให้กับทีมนักตบวัยทีนทีมชาติไทย ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เพื่อเป้าหมายไปชิงแชมป์โลกให้ได้

ทีมชาติไทย พบ ไต้หวัน รอบก่อนรองชนะเลิศ จะแข่งขันในวันที่ 4 กรกฎาคม 2561 เวลา 16.00 น. ติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทางแฟนเพจ ไทยรัฐทีวี และช่อง SMMTV