ย้อนกลับไปในช่วงเปิดฤดูกาล ทุกสโมสรในศึกไทยลีก1 ต่างรู้ดีว่าจะต้องเจอกับฤดูกาลที่แสนยากลำบาก ด้วยจำนวนทีมที่ตกชั้นถึง 5 ทีม ทำให้แต่ละสโมสรต่างมีทางเลือกที่น้อยนิด

หลายทีมพยายามปรุงแต่งขุมกำลังให้ออกมาลงตัวที่สุดก่อนที่ฤดูกาลจะเริ่มต้นขึ้น เพื่อหวังที่จะไม่ต้องดิ้นรนอยู่ในโซนอันตราย และด้วยเหตุนี้ทำให้เวทีไทยลีกมีการแข่งขันที่สูงขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว 

หากย้อนดูผลงานการแข่งขันที่ปรากฎในเลกแรก ทุกทีมสามารถแพ้-ชนะกันได้ตลอดเวลา ไม่แปลกใจว่าทำไมแต้มในตารางคะแนนของแต่ละสโมสรไม่ได้แบ่งโซนหัวตาราง กลางตาราง และท้ายตาราง เหมือนในหลายๆฤดูกาลที่ผ่านมา 

อย่างที่เคยกล่าวไปครั้งหนึ่งแล้วว่าไทยลีกปีนี้ไม่มีคำว่ากลางตาราง เพราะแต่ละสโมสรมีแต้มแทบจะไม่ห่างกัน ผลแพ้-ชนะ เพียง 2 เกม สามารถเปลี่ยนอันดับในตารางคะแนนได้แบบก้าวกระโดด 

จากเป็นทีมที่อยู่ในกลุ่มท้ายตาราง แต่หากพวกเขาสามารถเก็บชัยชนะได้สัก 2 เกมติดต่อกัน ก็มีโอกาสที่จะทำอันดับไต่เต้าขึ้นไปได้ทันที ขณะเดียวกันบรรดาทีมที่อยู่เหนือโซนแดง ณ เวลานี้ หากเกิดสะดุด พลาดท่าแพ้ 2 เกมติดๆ ก็อาจจะทำให้อันดับจากที่เคยคิดว่าปลอดภัย หล่นมาอยู่ในโซนอันตรายได้เลย 

แน่นอนว่าการแข่งขันที่สูงขึ้น ผลกำไรตกไปอยู่ที่คนดู แฟนบอลไทยจะได้เห็นการขับเคี่ยวของแต่ละสโมสรในแบบที่ไม่เคยมีมา จะเห็นว่าการในหลายๆเกมมีผลการแข่งขันที่พลิกล็อคเกิดขึ้น ทีมใหญ่ๆในกลุ่มหัวตารางไม่ได้จะเอาชนะทีมท้ายตารางได้ง่ายๆ แต่ต้องออกแรงเหนื่อยเพื่อแลกมาซึ่ง 3 คะแนน 

ดังเช่นผลแข่งขันฟุตบอลไทยลีก1 ในนัดประเดิมเลก2 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา(9-10 มิ.ย. 61) หลายสนามมีผลการแข่งขันที่พลิกล็อคเกิดขึ้นตั้งแต่เปิดหัวเลก2 บรรดาทีมท้ายตารางสามารถเก็บชัยชนะได้ในรอบหลายเกม 

อย่างเกมในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(10 มิ.ย. 61) สองสนามที่มีผลการแข่งขันที่เซอร์ไพรส์ เกมที่ราชนาวี เปิดบ้านเอาชนะ ชลบุรี เอฟซี 3-1 ถือเป็นชัยในศึกดาร์บี้แมตช์เมืองชลในรอบ 5 เกมที่เจอกันของทัพตะหานน้ำ หรือแม้แต่ในศึกหนีตายที่ทัพพัทยา ยูไนเต็ด บุกไปชนะ ชัยนาท ฮอร์นบิล 2-1 ซึ่งถือเป็นชัยชนะนอกบ้านในรอบ 5 เกมของทัพโลมาน้ำเงิน 

ด้วยจำนวนทีมตกชั้นที่มากถึง 5 ทีม ทำให้ทุกสโมสรแทบไม่มีทางเลือก หลายทีมมีการคว้าตัวผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาอย่างน่าสนใจในช่วงเปิดตลาดซื้อ-ขายรอบสอง ทีมท้ายตารางต่างเดินหน้าเสริมทัพกันแบบจัดเต็ม เพื่อความอยู่รอด 

ชัยชนะของทีมท้ายตารางเมื่อสุดสัปดาห์เป็นเครื่องพิสูจน์ชั้นดีว่าการแข่งขันในช่วงเลก2 แต่ละทีมจะต้องเจอกับงานที่ยากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า เพราะทุกทีมในโซนแดงต่างรู้ดีว่าพวกเขาต้องทำอะไรสักอย่าง เพราะหากขืนปล่อยให้ผลงานเป็นเหมือนในช่วงครึ่งซีซั่นแรก มีหวังได้กลับไปเริ่มต้นใหม่ในเวทีไทยลีก2 

แน่นอนว่า ณ เวลานี้ คงไม่มีสโมสรไหนอยากที่จะต้องเป็น 1 ใน 5 ทีมตกชั้น เพราะพวกเขารู้ดีว่า หากเกิดพลาดท่าตกชั้นลงไปแล้ว การแข่งขันในเวทีไทยลีก2 ณ ปัจจุบัน ก็มีดีกรีความโหดแทบจะไม่ต่างกัน และหากจะหวังกลับลีกสูงสุดภายในเวลาอันรวดเร็ว คงจะไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป...

'''BigGy'''