ตำนานแข้งเท้าซ้ายของ อาร์เซน่อล ระบุต่อด้วยว่า ป๊อกบา นั้นมีศักยภาพฝีเท้าในระดับสูงแบบที่ทุกๆ คนทราบกัน แต่ปัญหาของดาวเตะรายนี้คือเรื่องของทัศนคติที่ไม่ถูกต้องในหลายๆ เกม ซึ่งนั่นก็คือการเล่นฟุตบอลแบบไร้อารมณ์ร่วม ไม่มีแรงกระตุ้นมากพอในหลายๆ นัด

“หาก ป๊อกบา สามารถเล่นได้อย่างโมโหเกรี้ยวกราดเหมือนเกมที่พา แมนฯ ยู ชนะ แมนฯ ซิตี้ 3-2 ได้ทุกเกม เขาจะพา ฝรั่งเศส ไปได้ไกลอย่างแน่นอน” เปอตีต์ กล่าวไว้แบบนี้

ปอล ป็อกบา งัดฟอร์มบุกไปทำลายงานลองแชมป์ของแมนฯ ซิตี้

หากเราหยิบประเด็นนี้มาพิจารณากันต่อ บางทีมันก็อาจจะจริงอยู่เหมือนกัน ป๊อกบา ดูเล่นบอลแบบชิลๆ จนเกินไป ขาดความดุดันในเกม แต่เขาจะกลายเป็นคนละคนทันทีถ้าหากอยู่ในอารมณ์โมโหอะไรสักอย่าง ยามใดที่เขารู้สึกเกลียดคนรอบข้างหรือรู้สึกขวางโลก เราจะได้เห็น ป๊อกบา ในเวอร์ชั่นโคตรเทพในวันนั้น!

ฟังไปก็ดูคล้ายๆ กับ บรูซ แบนเนอร์ ที่ต้องถูกกระตุ้นอารมณ์โกรธให้เกิดขึ้นในใจของตัวเองก่อน เขาถึงจะกลายเป็น ฮัลค์ จอมพลังตัวเขียวได้

สิ่งที่เกิดขึ้นกับ ป๊อกบา ในตอนนี้คือเขาอยู่ในสภาวะแวดล้อมและมีทัศนคติที่เหมือน บรูซ แบนเนอร์ เสียส่วนใหญ่ ชีวิตของ ป๊อกบา ในตอนนี้ไม่มีความรู้สึกต้องดิ้นรน เขาอาจต้องการพิสูจน์ตัวเองเพื่อตบปากนักวิจารณ์ที่น่าหมั่นไส้บ้างในบางครั้ง แต่มันก็ไม่เกิดขึ้นตลอด

ฤดูกาลที่ผ่านมาของเขากับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นอีก 1 ช่วงเวลาที่น่าผิดหวังไม่ว่าจะมองในแง่ไหน เขาไม่ได้แอสซิสต์หรือยิงมากพอ และไม่ได้เป็นที่พึ่งหรือทำตัวเป็นประโยชน์มากพอ ซึ่งไม่ได้ใกล้เคียงกับมูลค่าที่เขาถูกนำมาอยู่ในถิ่น โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด แบบมหาศาลเลยสักนิด

แมนฯ ยูฯ ไม่ได้เซ็นนักเตะค่าตัวสถิติโลกเพื่อเอามาแค่ให้เล่นได้ดี แต่นักเตะคนนั้นควรจะต้องตอบแทนคุณค่าของตัวเองด้วยฟอร์มระดับ เวิลด์คลาสส์ เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ ป๊อกบา ไม่ใช่เลยสักอย่างนับตั้งแต่จาก ยูเวนตุส มา

ในทีมชาติ ป็อกบา มักจะทำได้ดีในเกมที่มี กร๊ซมันน์

ตอนนี้ เขาจะมีโอกาสพิสูจน์ตัวเองเพิ่มอีกครั้งในเวทีนานาชาติระดับโลก ทีมชาติฝรั่งเศสชุดนี้มีศักยภาพยอดเยี่ยมมากมาย โดยเฉพาะจุดเด่นเรื่องแข้งหน้าใหม่ไฟแรง จะขาดหน่อยก็เรื่องของผู้เล่นตัวเก๋าประสบการณ์

ในวัย 25 ปี ป๊อกบา อยู่ในช่วงอายุที่เทียบเท่ากับ ซีเนอดีน ซีดาน ตำนานจอมทัพ “เลส์เบลอส์” ที่พาทีมคว้าแชมป์ ฟร้องซ์ 98 มาครองได้สำเร็จแบบเป๊ะๆ

งานช้างในหนนี้ คือภารกิจเข็นครกขึ้นภูเขาอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยองค์ประกอบที่แตกต่างกันของ ปี 1998 กับ 2018 ถ้าหาก ป๊อกบา สามารถพาทัพ “ตราไก่” ไปสู่ฝั่งฝันได้ บางทีเขาอาจจะเหนือชั้นยิ่งกว่าสิ่งที่ ซีดาน เคยทำไว้ด้วยซ้ำ

ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน อีกไม่นานเราคงได้รู้ว่าชายที่ชื่อ ปอล ป๊อกบา จะเก่งแค่ไหนในศึก เวิลด์ คัพ และจะต่อยอดอาชีพการค้าแข้งของตัวเองไปจบในแบบที่แฟนๆ เคยคาดหวังตัวเขาไว้เมื่อหลายปีก่อนหรือไม่ ? นับเป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งครับ

ยอดฝั๋น