เข็มนาฬิกายังคงหมุนวนไปเรื่อยๆ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสโมสรต่างๆ และการเก็บตัว ของแคมป์ทีมชาติก่อนศึก เวิลด์ คัพ 2018 แต่ว่าสถานการณ์ที่ เชลซี นั้นทุกอย่างกลับหยุดนิ่งเหมือนโลกที่หยุดหมุน

คล้อยหลังจากจบฤดูกาล 2017-2018 ทุกคนต่างก็คาดการณ์ว่าบอร์ดบริหารทัพ “สิงห์บลูส์” จะทำการเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความรวดเร็ว ไล่ตั้งแต่การแยกทางกับ อันโตนิโอ คอนเต้ ต่อด้วยช่วงเวลาของการเฟ้นหาเทรนเนอร์ เวิลด์คลาสส์ คนใหม่ แล้วหลังจากนั้นเราก็จะเห็นแนวโน้มของการเซ็นสัญญาดึงแข้งเข้ามาเสริมทัพ

แต่นี่เดือน มิ.ย. แล้ว มันก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นสักอย่าง

หลายๆ คนที่เคยเลิกคิ้วสงสัยถึงการเก็บตัวอันเงียบงันของ เชลซี ถึงกับต้องร้องอ๋อเมื่อมาเจอข่าวของ “เสี่ยหมี” โรมัน อบราโมวิช ประธานสโมสรชาวรัสเซีย ที่มีปัญหาเรื่องวีซ่า ไม่สามารถผ่านเข้าแดน “ผู้ดี” ได้ แถมยังต้องเคลียร์คดีส่วนตัวของตัวเอง จนถึงขั้นมีข่าวลือตามมาว่าเขาอาจหงุดหงิดถึงขั้นขายทีมทิ้ง

Roman Abramovich

ภาพที่คุ้นเคยตากับที่นั่งประจำของ เสี่ยหมี ยามชมทีมรักในสแตมฟอร์ด บริดจ์

ในความน่ารำคาญของ อบราโมวิช นั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การแทรกแซงการทำทีมของโค้ช , การซื้อ เชฟเชนโก้ , ความอดทนน้อย , ใช้กุนซือเปลืองเฉลี่ย 1 คนต่อ 3 ปี

แต่ถึงกระนั้น เราต้องยอมรับเช่นกันว่า “เสี่ยหมี” คือตัวแปรสำคัญที่ทำให้ เชลซี มีความสำเร็จอย่างต่อเนื่องเฉกเช่นทุกวันนี้ การทุ่มทุนไม่อั้น ความจริงจังในการเป็นเจ้าของทีมฟุตบอลของเขานั้นเหนือกว่าเจ้าสัวมึนๆ มากมายที่มีอยู่ในวงการฟุตบอล ณ เวลานี้

เชลซี อาจจะแย่และโคตรเซ็งที่ต้องเห็น มูรินโญ่ ถูกสั่งเด้งถึง 2 ครั้ง อาจไม่ชอบใจกับปริมาณความอดทนอันแสนต่ำเตี่ย แต่เชื่อเถอะว่ามันอาจแย่กว่านี้มากถ้าหาก เชลซี จะไม่มีชายที่ชื่อ โรมัน อบราโมวิช อยู่ในสโมสรอีกต่อไป

Come home: Jose Mourinho is Roman Abramovich's No 1 choice to take over as Chelsea manager in the summer

ต่อให้แฟนๆ รัก มูรินโญ่ มากแค่ไหนแต่ถ้าเลือกได้คงอยากให้ เสี่ยหมี อยู่ต่อมากกว่า

สถานการณ์ล่าสุดดูเหมือนว่า อบราโมวิช จะแสดงเจตนำจงไม่คิดขาย เชลซี ให้มหาเศรษฐีหน้าไหนไปบริหารต่อทั้งสิ้น นั่นก็นับว่าเป็นข่าวดีของแฟนๆ แต่ก็ใช่ว่าจะถึงขั้นวางใจได้

ทีมอย่าง เชลซี นั้นพร้อมที่จะมีมหาเศรษฐีรายใหม่เข้ามาเทคโอเวอร์อยู่แล้ว แต่คงไม่ใช่ทุกคนที่จะจริงจังเหมือนกับที่ “เสี่ยหมี” ทำ

ในท้ายที่สุดแล้ว ภาวะที่ไม่มีการขยับเขยื้อนอะไรในช่วงนี้ อาจทำให้ทัพ “สิงโตน้ำเงินคราม” เสียเปรียบทีมคู่แข่งรายอื่นๆ ที่มีการปรับเปลี่ยนกันไปไกล เพราะกว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องกุนซือที่จะคุมทีมในซีซั่นหน้า เพราะตราบใดที่ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องเทรนเนอร์ พวกเขาก็คงไม่สามารถมองข้ามขั้นไปถึงเรื่องการซื้อนักเตะได้ แถมในช่วงหลัง เวิลด์ คัพ การแข่งขันเรื่องตลาดผู้เล่นก็น่าจะเข้มข้นขึ้นกว่าเดิมไปอีกหลายเท่า

แค่คิดเบาๆ ก็ปวดหัวแทนแฟนๆ แล้วครับ

ยอดขวัญ