ถึงแม้จะมาแบบเนิบๆ และถูกมองอย่างเหยียดหยามในศึก เวิลด์ คัพ 2018 ในครั้งนี้ แต่ถึงกระนั้น ทีมชาติอังกฤษ ของ แกเร็ธ เซาธ์เกต กลับแอบทำผลงานได้ดีเบาๆ เหมือนกันนะครับในช่วงหลายเดือนหลังสุด

ด้วยความที่ตัวผู้เล่นมีระดับคุณภาพลดทอนลงไปจากสมัยก่อนมาก นั่นทำให้ทัพ “สิงโตคำราม” เปลี่ยนสไตล์มาเล่นอย่างเจียมเนื้อเจียมตัว เน้นผลการแข่งขัน ซึ่งพวกเขาทำได้โอเคเลยทีเดียว

ชัยชนะนัดล่าสุดเหนือ ไนจีเรีย 2-1 ในเกมอุ่นเครื่องเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็เหมือนกับหลายๆ เกมที่พวกเขาทำได้ตามเป้าในช่วงหลัง นั่นก็คือเล่นแค่ชนะ ไม่ต้องสวยไม่ต้องงามอะไรมากมาย

ผลงานในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่ตอนที่พวกเขาเตะรอบคัดเลือกโซนยุโรป มันไม่มีเกมไหนที่น่าประทับใจเข้าตาสุดๆ เลยสักเกม

ยามเจอทีมรองบ่อนก็แค่ยิงเฉือน ถ้าเป็นเกมเยือนบางนัดอาจหืดจับหลุดเสมอ แต่เอาจริงๆ ก็ไม่แพ้ใครเลยเหมือนกัน แถมเวลาเผชิญหน้าทีมยักษ์ใหญ่ก็เล่นบอลอุดยันเสมอได้สำเร็จอีกต่างหาก

บางทีการเล่นแบบเจียมตัวเงียบๆ อาจเป็นคีย์สำคัญที่ทำให้ อังกฤษ ไปได้ไกลกว่าที่คิดใน เวิลด์ คัพ ที่ รัสเซีย ก็เป็นได้

Southgate embraces Harry Kane after his late equaliser at Hampden

เซาธ์เกต คุมทีมสิงโตคำรามด้วยสไตล์ไม่เน้นสวยแต่เน้นผล

ก่อนที่จะมโนไปไกลกว่านั้น ผมขอเกริ่นยืนยันให้ชัดเจนก่อนนะครับว่าผมแค่มองว่า อังกฤษ มีโอกาสที่จะไปได้ไกลกว่าที่หลายๆ คนคิดเท่านั้น ไม่ได้มองว่าจะดีเว่อร์ๆ ถึงขั้นคว้าแชมป์โลกเลยแต่อย่างใด เพราะถ้ามององค์ประกอบรวมๆ แล้วพวกเขาก็ยังไม่ดีพอจริงๆ

ผมแค่มองว่าการเล่นแบบตั้งรับตีหัวเข้าบ้านของ “ทรี ไลอ้อนส์” อาจทำให้คู่ต่อสู้ต้องเจองานที่ตึงมือกว่าที่คิด บางที อังกฤษ ในสไตล์บื่อๆ นี้อาจมองไปถึงการเข้ารอบ 8 ทีม ได้นิดๆ

ปัจจัยที่ผู้คนมองว่าเป็นจุดอ่อนของทัพ “ผู้ดี” ไม่ได้มีแค่เรื่องของคุณภาพผู้เล่น เพราะว่าแม้กระทั่งตัวของ เซาธ์เกต ก็ถูกตั้งคำถามในแง่คุณภาพของการเป็นกุนซือเช่นกัน

ด้วยความที่เขาแทบไม่เคยผ่านประสบการณ์คุมทีมระดับสูงมาก่อนเลย นั่นทำให้ เซาธ์เกต จะถูกมองว่ายังคงเป็นรองยามที่ต้องแก้ไขสถานการณ์คับขันระหว่างเกม 90 นาที ซึ่งมันจะมีเกิดขึ้นแน่ๆ

แต่ถ้าเรามองกันแค่สิ่งที่เห็นตรงหน้านี้ เอาแค่จากผลงานที่อดีตกองหลังตัวเก่งของ แอสตัน วิลล่า แสดงให้เห็นนับตั้งแต่เข้ามากุมบังเหียน เราต้องยอมรับว่า เซาธ์เกต ก็ทำได้ดีกว่าที่เราคิดไว้

International Football Friendly England v Nigeria Jun 2nd

แฮร์รี่ เคน กัปตันทีมตัวจริงในยุค เซาธ์เกต

สไตล์ฟุตบอลของ อังกฤษ ชุดนี้ชัดเจนมาก และอย่างน้อยก็มีทีมเวิร์คที่ดูลงตัวกว่าหลายๆ ทีม ซึ่งหากไม่หวังสูงจนเกินไป พวกเขาก็อาจจะได้ดี๊ด๊าแฮปปี้เมื่อทัวร์นาเมนต์จบ เช่นเดียวกับ เซาธ์เกต ที่จะถูกประเมินค่าฝีมือสูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้

ที่ผ่านมา อังกฤษ เป็นชนชาติที่เย่อหยิ่ง และมักจะผยองคิดว่าตัวเองมีโอกาสคว้าแชมป์โลกสูงลิบลิ่วอยู่เสมอในทุกๆ การแข่งขัน พวกเขาเคยมีสุดยอดแข้งเต็มทีม เคยมียุค โกลเด้น เจเนอเรชั่น แต่ก็ไม่เคยไปถึงดวงดาว และมักทำตัวเองให้น่าผิดหวังเกินคาด

มันมีความเป็นไปได้ว่าครั้งนี้ พวกเขามีโอกาสจะทำได้เกินคาด เพราะความที่ไม่มีคนคาดหวังนี่แหล่ะครับ

“ยอดฝั๋น”