เห็นข่าวโปรแกรมไฟต์ต่อไปของ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น แชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวตหรือจูเนียร์แบนตั้มเวตหรือ 115 ปอนด์ ของสภามวยโลกหรือ WBC กับ เกนนาดี้ “ทริปเปิ้ลจี(GGG)” โกลอฟกิ้น แชมป์โลกรุ่นมิดเดิ้ลเวตหรือ 160 ปอนด์ของ IBF/IBO/WBA(Super Champion)/WBC ชาวคาซัคสถานแล้วก็อดที่จะนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้

         ถึงตอนนี้ ยังไม่มีการยืนยันอย่างแน่นอน 100% ว่า ทั้งสองจะขึ้นชกกับใครแต่ทีมงานของแชมป์โลกชาวไทยดูเหมือนยังไม่ต้องการขึ้นรีแมตช์กับคู่ปรับเก่า ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า อดีตแชมป์โลกรุ่นฟลายเวตหรือ 112 ปอนด์ของสมาคมมวยโลกหรือ  WBA และองค์กรมวยโลกหรือ WBO ชาวเม็กซิกันหลังจากที่ “notifight.com” อ้างว่า ทอม โลฟเลอร์ แห่ง “360 โปรโมชั่นส์(360 Promotions)” โปรโมเตอร์ผู้จัดศึกกำปั้นรายการซูเปอร์ฟลายและซูเปอร์ฟลาย 2บอกว่า ได้จัดโปรแกรมศึกซูเปอร์ฟลาย 3 ลงตัวแล้ว

          มวยรายการนี้จะชกกันในวันเสาร์ที่ 8 ก.ย. 2018 ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯหรือวันอาทิตย์ที่ 9 ก.ย. 2561 ตามเวลาในไทยที่ใดที่หนึ่งในแคลิฟอร์เนียโดยจะมี “เอชบีโอ(HBO)” เป็นผู้ถ่ายทอดออกอากาศเหมือนเดิมและแน่นอนที่ว่า ศรีสะเกษ คือตัวยืนสำหรับมวยรายการนี้ ขณะที่คู่ชกของ เจ้าแหลม มีโอกาสเป็น เอสตราด้า

          โกลอฟกิ้น ต้องขึ้นชกกับ เวนส์ มาร์ติรอสยาน นักมวยอเมริกันเชื้อสายอาร์เมเนียเมื่อ 5 พ.ค. 2018 ที่ผ่านมาแทนขึ้นรีแมตช์กับ ซาอูล “กาเนโล่” อัลวาเรซ หลังจากที่ซูเปอร์สตาร์ชาวเม็กซิกันรายนี้ประกาศถอนตัวออกจากไฟต์นี้ไปเมื่อ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้แฟนมวยและสื่อมวลชนทั่วโลกที่คอยชมศึก “ซูเปอร์ไฟต์ โกลอฟกิ้น-กาเนโล่ ภาค 2” ต้องคอยเก้อ

          กาเนโล่ มีผลการตรวจสารกระตุ้นออกมาเป็น “บวก” ถึง 2 ครั้งจากสารต้องห้ามอย่าง “เคลนบิวเทรอล(clenbuterol)” เขาโดนคณะกรรมาธิการการกีฬารัฐเนวาด้า(The Nevada State Athletic Commission หรือ The NSAC)ลงโทษแบน 6 เดือนเมื่อ 18 เม.ย. 2018 ที่ผ่านมา

ศรีสะเกษ - เอสตร้าด้า

          โกลอฟกิ้น ต้องย้ายสังเวียนชกจากที-โมไบล์ อารีน่าในลาส เวกัสที่เนวาด้ามาชกกับ มาร์ติรอสยาน ที่สตับฮับ เซนเตอร์ในคาร์สันที่แคลิฟอร์เนียแทน เมื่อชื่อเสียงของ มาร์ติรอสยาน ไม่เป็นที่ดึงดูดใจทุกคนเท่ากับ กาเนโล่ และ “ทริปเปิ้ลจี” ก็ถล่ม มาร์ติรอสยาน แพ้น็อกไปตามคาดแค่ยก 2 เท่านั้น

          แม้ โกลอฟกิ้น ต้องโดนสหพันธ์มวยนานาชาติหรือ IBF ออกคำสั่งให้ต้องชกไฟต์บังคับของ IBF กับ เซร์กี ดีเรฟยานเชนโก้ นักมวยยูเครนในไฟต์ต่อไป แต่จากรายงานข่าวที่ออกมานั้น ดูเหมือนว่า ยอดมวยคาซัคสถานต้องการขึ้นชกรีแมตช์กับ กาเนโล่ ซึ่งเป็นไฟต์ที่สามารถทำเงินได้มากกว่าขึ้นต่อยกับนักมวยโนเนมที่แทบไม่มีใครรู้จักในตอนนี้อย่าง ดีเรฟยานเชนโก้ แม้ไฟต์นี้เป็นไฟต์บังคับของ IBF ก็ตาม

          แน่นอนที่โปรโมเตอร์ของ โกลอฟกิ้น อย่าง โลฟเลอร์ พยายามที่จะให้ IBF เลื่อนไฟต์บังคับของ โกลอฟกิ้น กับ ดีเรฟยานเชนโก้ ออกไปก่อน เพื่อเปิดโอกาสให้ “ทริปเปิ้ลจี” โกยเงินก้อนโตให้จุใจในไฟต์ล้างตากับซูเปอร์สตาร์ชาวเม็กซิกันที่โดนตัดสินให้เสมอกันมาอย่างค้านสายตาทุกคนเมื่อเดือนกันยายน 2017

          แต่ดูแล้วมันคงยากที่  IBF จะยอม เมื่อพวกเขาเปิดโอกาสให้ โกลอฟกิ้น ขึ้นต่อยกับ มาร์ติรอสยาน แทน ดีเรฟยานเชนโก้ ไปแล้วหลังจากที่ กาเนโล่ ถอนตัวไป

          โกลอฟกิ้น อาจโดน IBF ปลดออกจากตำแหน่งหากเขาขึ้นรีแมตช์กับ กาเนโล่ ในวันที่ 15 ก.ย. 2018 ที่จะถึงแทนขึ้นป้องกันแชมป์ไฟต์บังคับของ IBF กับ ดีเรฟยานเชนโก้ ตามคำสั่งของ IBF

          สำหรับนักมวยอย่าง โกลอฟกิ้น แล้ว แน่นอนที่ว่า เมื่อมาถึงขั้นนี้ การที่ได้ขึ้นชกไฟต์ใหญ่ๆ ที่สามารถดึงคนดูในระดับ “เปย์-เปอร์-วิว(Pay-per-view หรือ PPV)” ได้มากๆ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

เอสตร้าด้า ซ้อมอย่างหนัก

          อังเดร โรเซียร์ เทรนเนอร์ของ ดีเรฟยานเชนโก้ บอกกับ “78SportsTV” ว่า ตนเชื่อว่า โกลอฟกิ้น จะขึ้นชกกับ กาเนโล่ ในเดือนกันยายนเมื่อโทษแบนของซูเปอร์สตาร์ชาวเม็กซิกันรายนี้หมดลงแล้ว เพราะมันมีเงินก้อนโตรอคอยเขาอยู่

          คนในวงการมวยได้ให้ความเห็นว่า แม้ โกลอฟกิ้น ต้องโดน IBF ปลดออกจากตำแหน่งไป แต่เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเขา ถึงอย่างไร ยอดมวยคาซัคสถานรายนี้ยังมีตำแหน่งแชมป์โลกอยู่กับตัวอีกหลายสถาบัน

          เมื่อ โกลอฟกิ้น เอาชนะ กาเนโล่ ได้ในเดือนกันยายนในไฟต์รีแมตช์ เขาน่าจะขึ้นชกกับ บิลลี่ โจ ซอนเดอร์ส แชมป์โลกรุ่นมิดเดิ้ลเวตของ WBO ต่อไปและหาก โกลอฟกิ้น ชนะอีก เขาก็ยังกลับมาหาแชมป์โลกของ IBF โดยชิงกับ ดีเรฟยานเชนโก้ ได้

          แม้ว่า ศรีสะเกษ ยังไม่ใช่นักมวยระดับเดียวกับ โกลอฟกิ้น ในตอนนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกก็คือ นักมวยที่ต้องการก้าวขึ้นไปเป็นซูเปอร์สตาร์ระดับโลกจะไม่ยอมปล่อยโอกาสขึ้นชกไฟต์ใหญ่ๆ เพื่อเงินก้อนโตให้หลุดลอยไปอย่างเด็ดขาด แต่จะรีบคว้าเอาไว้ หากมีโอกาส

          ศึก “ศรีสะเกษ-เอสตราด้า ภาค 2” ขายได้แน่และน่าจะเรียกความสนใจได้มากกว่าไฟต์แรกด้วย

          ศรีสะเกษ ชนะ เอสตราด้า มาแล้ว สไตล์การชกและรูปแบบการชกของอดีตแชมป์โลกชาวเม็กซิกันรายนี้ยังติดตาและติดอยู่ในสมองของ เจ้าแหลม อยู่ จนมันน่าจะทำให้ ศรีสะเกษ ต่อยกับ เอสตราด้า ได้ง่ายขึ้น

          หากเจ้าแหลมต้องขึ้นชกกับอดีตแชมป์โลกชาวเม็กซิกันรายนี้อีกครั้งในไฟต์ต่อไปเลย มันก็เป็นเรื่องที่น่าเสี่ยงจริงๆ

ทีมงานมวยไทยรายวัน