หันมองตัวเลขยอดผู้ชมในสนามของศึกไทยลีกซีซั่นนี้ ก็อดใจหายไม่ได้ กับจำนวนแฟนบอลที่ลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะยอดผู้ชมของบรรดาทีมท้ายตาราง ที่นับวันดูจะเลือนลางลงไปทุกที

จำนวนแฟนบอลมีหลากหลายปัจจัยที่ส่งผล ซึ่งสาเหตหลักหนึ่งในนั้นขึ้นอยู่กับผลงานปัจจุบันของทีม จะเห็นว่าเวลาที่สโมสรไหนทำผลงานดี ก็มักจะได้เสียงตอบรับจากแฟนบอลที่จะหลั่งไหลเข้าไปชมเกมในสนามเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากทีมไหนฟอร์มดิ่งลงเหว แน่นอนจำนวนแฟนบอลในสนามก็น้อยตามลงไป

เข้าใจว่าหัวอกแฟนบอลของบรรดาทีมที่กำลังจมอยู่ในโซนท้ายตาราง ณ เวลานี้ คงจะรู้สึกท้อกับผลงานของทีมที่เกิดขึ้น จนทำให้หลายคนเลือกที่จะไม่เข้าไปเชียร์ในสนาม...


แฟนบอลยังคงศรัทธาในทีมรัก

แต่เชื่อเถอะว่าร้อยทั้งร้อยคนที่ไม่ได้ไปเชียร์ในสนาม ต้องมีแอบเปิดดูการแข่งขันผ่านหน้าจออยู่ที่ไหนสักแห่ง เพราะถึงยังไงในใจลึกๆแล้วก็ยังอดห่วงทีมรักของตัวเองไม่ได้ว่าจะมีผลการแข่งขันออกมาเป็นอย่างไร

เข้าใจว่าแฟนบอลที่เข้าไปเชียร์ในสนามคงอยากจะได้รับความรู้สึกตื่นเต้น ดีใจ อยากเห็นทีมยิงประตูได้ แต่เมื่อภาพที่วาดไว้มันไม่เกิดขึ้นจริง ทีมต้องมาพ่ายคาบ้าน นั่นทำให้หลายคนต่างเกิดความผิดหวัง โดยเฉพาะทีมไหนที่ฟอร์มดิ่งยาวๆ ยิ่งตอกย้ำความผิดหวังกับแฟนบอลให้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

กำลังใจสำคัญเสมอ

แต่ถึงอย่างไรก็มีแฟนบอลอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคงอดทนเข้าไปให้กำลังใจทีมรักถึงของสนาม ไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาจนทำให้พวกเขารู้สึกผิดหวังไปกี่ครั้งก็ตาม เพราะหนึ่งสิ่งที่พวกเขาคิดว่าจะสามารถช่วยทีมได้เวลานี้มีเพียงสิ่งเดียวคือกำลังใจ 

ทุกคนคงจำภาพความสำเร็จในวันที่ทีมรักสามารถคว้าตั๋วเลื่อนชั้นขึ้นมาได้เป็นอย่างดี ในวันที่ทีมประสบความสำเร็จ ต่างมีผู้คนเข้ามาสรรเสริญเยินยอและร่วมดื่มด่ำกับความสำเร็จกันเต็มสนาม ถือเป็นภาพที่ประทับใจไม่น้อยและยากที่จะลืมเลือน 

ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้กัน...

มาถึงวันนี้ วันที่ทีมขึ้นชั้นมาแล้ว แต่ผลงานกลับไม่เป็นไปตามที่หวัง ด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งความโหดของแต่ละทีมที่แตกต่างออกไปจากเดิม ทำให้บางสโมสรอาจจะยังปรับตัวไม่ทัน ส่งผลให้ฟอร์มการเล่นไม่กระเตื้อง จมดิ่งอยู่ในโซนอันตราย 

แน่นอนว่าความผิดหวังมันไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับแฟนบอล เพราะตัวนักบอลเองก็คงรู้สึกไม่แตกต่างกัน หนำซ้ำบางทีอาจจะรู้สึกมากกว่า เพราะตัวเองเป็นคนลงไปเล่นในสนาม ผลงานที่เกิดขึ้นก็มาจากการเล่นของพวกเขาที่ยังทำได้ไม่ดีพอ

ยิ่งเมื่อหันไปมองที่อัฒจันทร์จากเดิมเคยมีแฟนบอลหนุนหลังอย่างเหนียวแน่น มาวันนี้ในสนามกลับเหลือที่ว่างแบบโหลงเหลง จากความรู้สึกเดิมที่ผิดกับฟอร์มของตัวเองอยู่แล้วบวกกับขวัญกำลังใจที่เคยมีหดหายลงไป มันยิ่งทำให้สถานการณ์ของทีมไปกันใหญ่

พลังศรัทธาแฟนบอลที่ยังคงหนุนหลังทีมต่อไป

วันที่สโมสรต้องการกำลังใจจากแฟนบอล วันที่ลีกยังไม่สิ้นสุดฤดูกาล แต่แฟนบอลกับตัดสินด้วยการไม่เข้าไปเชียร์ ทั้งๆที่ซีซั่นก่อนความคาดหวังของแฟนบอลคืออยากจะได้เชียร์ทีมรักบนลีกสูงสุด แต่เหตุใดพอขึ้นมาแล้วกลับไม่ไปเชียร์ ทั้งๆที่ทีมก็ยังคงได้เล่นอยู่บนลีกสูงสุด แม้อันดับอาจจะดูห่างไกลกับความอยู่รอด แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าทีมจะต้องถูกยุบหายไป

นักเตะและสโมสรยังคงเดินหน้าแข่งขันต่อไปตามโปรแกรมที่เหลืออยู่ แม้รู้ดีว่าโอกาสที่พวกเขาจะอยู่รอดมันลดน้อยถอยลงไปในทุกๆเกม แต่คงไม่มีใครที่จะอยากถูดจดจำว่าเป็นทีมแจกแต้ม ขึ้นมาเป็นได้แค่ตัวประกอบ เพราะทุกทีมต่างอยากฝากผลงานที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่เหลือ แม้สุดท้ายแล้วมันจะต้องหล่นชั้นกลับไปเริ่มต้นกันใหม่ในปีหน้าก็ตาม


มีทุกข์ร่วมทุกข์ มีสุขร่วมเสพ

"มีทุกข์ร่วมทุกข์ มีสุขร่วมเสพ" วลีนี้คงจะใช้ได้ดีกับสถานการณ์ของบรรดาสโมสรท้ายตาราง เพราะยามนี้ทีมต้องการกำลังใจมากๆจากแฟนบอล แม้บางครั้งอาจจะมีผลการแข่งขันที่ไม่เป็นไปดังใจต้องการ

แต่เมื่อเราได้ร่วมส่งเรื่อสักลำขึ้นมาโลดแล่นบนลีกสูงสุดแล้ว ก็ควรที่จะช่วยกันผลักดันจนไปถึงฝั่ง แม้ว่าสุดท้ายแล้วเรื่ออาจจะต้องโดนคลื่นซัดกลับไปเริ่มใหม่ แต่หากเรื่อลำนั้นได้รับแรงหนุน แรงคลื่นจากเสียงเชียร์ เชื่อว่าต้องมีสักวันที่เรือจะแล่นไปถึงฝั่งฝัน ขอเพียงกำลังใจที่มีให้กันเสมอ... 

'''BigGy'''