แกนนำสร้างเสียงเฮฮายามอยู่นอกสนาม คอยปลุกเร้ากระตุ้นเพื่อนร่วมทีมเมื่อลงแข่งขัน มีเกมรับและบอลเสิร์ฟเป็นจุดเด่น เธอคือคนตัวเล็กหัวใจใหญ่แห่งทัพ U17 : “ติ๊งหม่อง” พิมพ์ตวรรณ ทองยศ

30 เมษายน 2002 “ติ๊งหม่อง” พิมพ์ตวรรณ ทองยศ ลืมตาดูโลกที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น นักตบจากแดนอีสาน เป็นสาวน้อยลูกครึ่งที่มีคุณพ่อเป็นชาวจังหวัดมหาสารคาม และ คุณแม่ชาวจังหวัดหนองบัวลำภู

เธอย้ายมาเข้าเรียนอนุบาลจนถึงชั้น ป.3 ที่โรงเรียนบ้านนาดี อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู บ้านเกิดของคุณแม่ แต่โชคชะตานำพาให้เธอกลับมาที่ขอนแก่นอีกครั้ง และ การกลับมาคราวนี้ทำให้เธอได้เรียนรู้กับสิ่งใหม่ที่ชื่อว่า “วอลเลย์บอล”

“ติ๊งหม่อง” เข้าเรียนชั้น ป.4 ที่โรงเรียนบ้านกุดเชียงมี อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เธอได้เจอกับ อ.ณัฐวุฒิ ศรีพันธ์ชาติ หรือที่เธอเรียกว่า “ครูโจ” เป็นโค้ชคนแรกที่ฝึกทักษะลูกยางให้ นั่นทำให้เธอเริ่มรู้จักกีฬาวอลเลย์บอลในช่วงอายุ 10 ขวบ

“สมัยเด็กๆ หนูไม่เคยแตะวอลเลย์บอลเลย หนูไม่รู้จักมันด้วยซ้ำ” ติ๊งหม่อง เริ่มเปิดใจ

“แต่หนูชอบเล่นกีฬานะคะ หนูเล่นตะกร้อ เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งกีฬา สพฐ. และก็มี วิ่งแข่ง ด้วยค่ะ”

“พอมาที่บ้านกุดเชียงมี ครูโจสอนให้หนูเล่นวอลเลย์บอล ในช่วงเวลาเดือนครึ่ง ครูโจฝึกทักษะพื้นฐาน ให้หนูเล่นให้เป็น รู้กฏกติกาพื้นฐาน”

ในวัย 10 ขวบ กับ การเริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอล “ติ๊งหม่อง” ยังไม่ค่อยได้โอกาสลงเล่นมากนัก โค้ชให้เธอเกาะสอยห้อยตามรุ่นพี่ๆไปแข่งขันตามรายการต่างๆ กระทั้่งก้าวขึ้นชั้น ป.5 เมื่อมีทักษะแน่นขึ้น จึงได้โอกาสลงสัมผัสการแข่งขันมากขึ้น

“ติ๊งหม่อง” มีส่วนร่วมพาทีมโรงเรียนบ้านกุดเชียงมี คว้าอันดับสาม รอบประเทศ รายการวิทยุการบินมินิวอลเลย์บอล เมื่อปี 2013 ขณะที่ปีถัดมาก็ยังพาทีมเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ แต่น่าเสียดายที่ทำได้ดีที่สุดเพียงอันดับที่ 4

“ก็รู้สึกชอบวอลเลย์บอลมากขึ้นค่ะ ยิ่งตอนแข่งวิทยุการบิน มี พี่หน่อง (ปลื้มจิตร์ ถินขาว) พี่กิ๊ฟ (วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์) มาอบรมวอลเลย์บอล คือพี่เขาติดทีมชาติได้ หนูก็อยากทำได้แบบพี่เขาค่ะ”

“ตอนนั้นหนูมี พี่แอฟ (หทัยรัตน์ จารัตน์) พี่ยุ้ย (ชิตพร กำลังมาก) เป็นไอดอลเลยค่ะ เพราะหนูไปซ้อมที่โรงเรียนหนองเรือบ่อย และ พี่บะหมี่ (ฐาปไพพรรณ ไชยศรี) เพราะพี่เขาเป็นคนตัวเล็กเหมือนหนู เรียนที่กุดเชียงมีด้วย และเล่นเก่งมากๆด้วยค่ะ”

ปี 2015 “ติ๊งหม่อง” ต้องเลือกทางเดินอีกครั้ง หลังจากจบชั้น ป.6 เธอมีสองทางเดินระหว่าง โรงเรียนหนองเรือวิทยา ที่ขึ้นชื่อในการปั้นดาวขึ้นมาประดับวงการวอลเลย์บอลไทย หรือ โรงเรียนชุมชนป้อมเพชร ที่เพิ่งจะเริ่มก่อเนื้อสร้างตัว

ด้วยเหตุผลที่เธอเป็นคนตัวเล็ก เมื่อมองโอกาสการเล่นวอลเลย์บอลที่โรงเรียนหนองเรือ ซึ่งเต็มไปด้วยนักกีฬารูปร่างสูงใหญ่ เธอจึงเลือกเข้าเรียนชั้น ม.1 ที่ โรงเรียนชุมชนป้อมเพชร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เพิ่งเริ่มทำกีฬาวอลเลย์บอลปีแรก

ภายใต้การดูแลของ อ.จรัล เนียมทับทิม ที่เป็นทั้ง โค้ช ครู และพ่อ ทำให้ “ติ๊งหม่อง” พัฒนาตัวเองขึ้นอย่างมาก ในระยะเวลา 6 เดือน เธอและพ้องเพื่อนมีผลงานเข้าถึงรอบ 8 ทีม วอลเลย์บอลยุวชนหญิง แอร์เอเชีย รุ่น 14 ปี 

“ที่ป้อมเพชร หนูจะประทับใจช่วงแรกๆ เราเป็นทีมที่ไม่มีนักกีฬาที่เล่นเป็น มีแค่ หนู กับ ซัมซู ที่เหลือ สปาย กระต่าย ตาร์ หนิง ได้แค่เบสิกอันเดอร์บอล เราใช้เวลารวมตัว 6 เดือน แต่เราเข้ารอบ 8 ทีม แอร์เอเชีย รอบประเทศได้”

การพัฒนาแบบไม่มีวันหยุด การเรียนรู้จาก “โค้ชจรัล” การเข้าแข่งขันรายการต่างๆ ปี 2018 “ติ๊งหม่อง” มีชื่อก้าวเข้ามาสู่รั้วทีมชาติในระดับยุวชน ที่มี ชำนาญ ดอกไม้ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน

เธอมีชื่อติด 12 คน ทีมวอลเลย์บอลยุวชนหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี แข่งขันสองรายการสำคัญ ทั้ง U17 ปริ๊นเซสคัพ 2018 และ U17 ชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่จังหวัดนครปฐม

“ตอนประกาศชื่อ หนูก็ตื่นเต้น เพราะพ่อหนูเขาก็หวัง อยากให้ติด 12 คน หนูก็พยายามเต็มที่แล้ว พอเขาประกาศผลหนูก็มีชื่อติด โค้ชก็บอกว่าที่เอาไปเพราะต่างคนต่างมีจุดเด่น อย่าง นิ้ง พี่เพชร หนิง ตีบอลมีน้ำหนัก ส่วนตัวหนูเสิร์ฟบอลกับรับบอล ที่เป็นจุดเด่นค่ะ”

“ก็ดีใจค่ะ ที่มาถึงตรงนี้ได้ หต้องขอบคุณครูโจ (ณัฐวุฒิ ศรีพันธ์ชาติ) เขาเป็นโค้ชคนแรกที่ ตีหนู ดุหนู เขาเคี่ยวเข็น ถ้าไม่มีเขา คงไม่มีหนูในวันนี้ เขาเป็นครูที่สอนนักกีฬาใจเย็นมาก ทำให้หนูมาถึงตรงนี้ ก็คิดถึงครูโจค่ะ ถ้ามีโอกาสจะกลับไปหานะคะ”

“อีกคนก็คือพ่อรัล (จรัล เนียมทับทิม) แกเป็นคนขี้ดุ ซึ่งหนูก็เป็นเด็กดื้อมาก แต่พ่อรัลให้โอกาส ให้อภัย ก็ฝากถึงน้องๆที่อยู่ป้อมเพชร ว่ามาที่ป้อมเพชรคิดถูกแล้ว พ่อรัล ขยัน มุ่งมั่น หนูไม่เคยเห็นแกอยู่เฉยๆเลย”

“เราใช้ชีวิตเป็นครอบครัว พ่อรัลไม่ทำให้เราเหงา จะหานู้นนี่นั่นมาให้เราทำตลอด คือใครที่คิดจะเข้าไปเรียนที่ป้อมเพชร คือคิดถูกแล้ว ถึงในสนามจะดุ จะโหด จะจริงจังแค่ไหน แต่นอกสนามคนละเรื่องเลยค่ะ ก็ขอบคุณมากๆค่ะ” ติ๊งหม่อง กล่าว

ข้อมูลทั่วไป
หมายเลข 2 พิมพ์ตวรรณ ทองยศ (ติ๊งหม่อง) : หัวเสา
เกิด 30-04-2002 (อายุ 16 ปี)
สูง 171 ซม. หนัก 60 กก. 
จุดตบ 277 ซม. จุดบล็อก 263 ซม.
โรงเรียนชุมชนป้อมเพชร จ.พระนครศรีอยุธยา

ด้วยความสูง 171 ซม. "ติ๊งหม่อง" เป็นผู้เล่นหัวเสาที่ไม่สูงเลย แต่เธอมีจุดเด่นเรื่องบอลเสิร์ฟและการรับบอลแรก อีกอย่างคือบุคลิคภาวะผู้นำในสนาม เธอจะคอยกระตุ้น ปลุกเร้าเพื่อนๆ ส่วนนอกสนาม ก็จะสร้างเสียงหัวเราะให้เพื่อนๆเป็นประจำอยู่เสมอ

อ่อ!!! "ติ๊งหม่อง" มีที่มาจาก ป๋องแป๋ง ของเล่นชาวจีน ซึ่งเธอมีชื่อเล่นจริงๆว่า "เจล" ส่วนชื่อจริงเปลี่ยนชื่อมาแล้ว 3 ครั้ง ชื่อแรก จณิสตา ทองยศ ก่อนจะเปลี่ยนใช้ นภัสรดา ทองยศ และมาเป็น พิมพ์ตวรรณ ทองยศ ในปัจจุบัน ติดตามเชียร์น้อง "ติ๊งหม่อง" และพ้องเพื่อน U17 ทีมชาติไทยด้วยนะจ๊ะ

ทีมวอลเลย์บอลยุวชนหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี มีโปรแกรมแข่งขันสองรายการสำคัญในปี 2018

คือ 1. การแข่งขัน “ปริ๊นเซส คัพ" วอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 17 ปี "เอสโคล่า" ชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม 2561

2.การแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 17 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 12 ปี 2018 ระหว่างวันที่ 20-27 พฤษภาคม 2561 ทั้งสองรายการจะแข่งขันที่ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม จังหวัดนครปฐม

Mr.SAMBUK