เธอมีความสูงน้อยที่สุดในตำแหน่งบอลเร็ว 4 คน ที่ โค้ชชำนาญ เลือกติด U17 แต่เธอคือตัวเลือกแรกที่ได้ลงสนาม ไปรู้จักเธอให้มากกว่านี้ “ไนซ์” เสาวภา สู่สุข

เส้นทางการเล่นวอลเลย์บอลของ “ไนซ์” เสาวภา สู่สุข เกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้ว สมัยที่เธอเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่ โรงเรียนบ้านห้วยทราย อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร บ้านเกิดของเธอ

สาวน้อยวัย 10 ขวบ ในเวลานั้น เหมือนเด็กที่เริ่มหัดเดิน เพราะเธอแทบไม่รู้จักกีฬาชนิดนี้เลยด้วยซ้ำ

อ.จันทร์เพ็ง ภูแสง คือครูคนแรกที่ทำให้ “ไนซ์” รู้จักกับกีฬาวอลเลย์บอลมากขึ้น เธอถูกจับให้เล่นตำแหน่งตัวโค้ง (หัวเสา) ซึ่งระยะเวลาเพียง 1 ปี เธอพัฒนาฝีมือจากที่เล่นไม่เป็น ก้าวติดทีมโรงเรียนร่วมแข่งขันวิทยุการบินมินิวอลเลย์บอล ตอนชั้น ป.5

แม้จะผิดหวังในปีแรก แต่ “ไนซ์” ยังมุ่งมั่นในเส้นทางนี้ เธอก้าวขึ้น ป.6 เป็นพี่ใหญ่ในทีม พาโรงเรียนบ้านห้วยทราย เป็นตัวแทนจังหวัดสกลนคร เข้าแข่งขันรอบศูนย์การบิน ก่อนมาแพ้ต่อโรงเรียนเก่าน้อยโนนรังวิทยาเสริม จังหวัดกาฬสินธุ์ ในรอบชิงชนะเลิศ

โรงเรียนบ้านห้วยทรายของ “ไนซ์” ไม่ได้ไปต่อในรอบประเทศ แต่การฉายแววที่โดดเด่นของเธอ จึงได้รับการทาบทามจาก อ.บุญเชียร อรรคนันท์ โค้ชวอลเลย์บอลโรงเรียนเก่าน้อยโนนรังวิทยาเสริม ดึงตัวร่วมทัพลุยศึกรอบประเทศด้วย

การมาที่โรงเรียนเก่าน้อยโนนรังวิทยาเสริม ทำให้ “ไนซ์” ได้เจอกับ “แบมแบม” จิดาภา นาหัวหนอง (ลิเบอร์โร่ยุวชนไทย U17) ทั้งสองคนมีส่วนร่วมพาทีมคว้ารองแชมป์รอบประเทศ ซึ่ง “ไนซ์” ยังคว้ารางวัลตบยอดเยี่ยมอีกด้วย

หลังจบ ป.6 “ไนซ์” ต้องเลือกทางเดินใหม่ในระดับที่สูงขึ้น แน่นอนว่าเธอยังเลือกที่จะเล่นวอลเลย์บอลต่อไป

ปี 2015 ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 อ.ถาปนา ถวิลการ ผู้แนะนำให้เธอเลือกก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 เพื่อต่อยอดพัฒนาการเล่นวอลเลย์บอล

แต่อยู่ที่นี่ “ไนซ์” ต้องเจอการแข่งขันสูงขึ้น ปัญหารับบอลแรก ทำให้เธอเบียดพื้นที่หัวเสากับรุ่นพี่ไม่ได้ ซึ่ง “โค้ชเอ็ม” ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต อินเลี้ยง ปรับบทบาทให้เธอขยับมาเล่นตำแหน่งบอลเร็วแทน

“ที่นครนนท์ ตำแหน่งตัวโค้งในทีมมีเยอะ หนูก็รับบอลไม่ค่อยดี ครูเอ็มจึงเปลี่ยนให้มาเล่นบอลเร็ว”

“ตอนเปลี่ยนตำแหน่ง มันยากมากเพราะไม่เคยเล่น ก็มีท้อ มีแอบร้องไห้คนเดียว ตอนนั้นโทรหาแม่ โทรหาทุกวัน แม่บอกให้สู้ๆ เพราะเลือกแล้ว”

“แต่หนูก็ดีใจ ที่ครูเอ็มมองเห็นว่าหนูสามารถมาเล่นตำแหน่งนี้ได้”

กับโรงเรียนกีฬานครนนท์ฯ “ไนซ์” พัฒนาฝีมือเยอะมาก เธอได้โอกาสเข้าแข่งขันวอลเลย์บอลยุวชนแอร์เอเชีย รุ่น 14 ปี พาทีมคว้าแชมป์รอบประเทศเมื่อปี 2015 และคว้าแชมป์ยุวชนเอสโคล่า รุ่น 16 ปี 2 สมัยซ้อน (ปี 2016, ปี 2017) ซึ่ง เอสโคล่า ปี 2017 ไนซ์ ยังคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมอีกด้วย 

การพัฒนาแบบไม่หยุดยั้ง ทำให้ชื่อของ เสาวภา สู่สุข ก้าวเข้าสู่สาระบบทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก

เธอมีชื่อเป็น 1 ใน 12 นักตบ ยุวชนหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี สู้ศึก U17 ปริ๊นเซสคัพ 2018 และ ยุวชนหญิง U17 ชิงแชมป์เอเชีย 2018 ภายใต้การคุมทีมของ โค้ชชำนาญ ดอกไม้

“การติดทีมชาติ หนูดีใจมากค่ะ และทำให้ พ่อ กับ แม่ ภูมิใจ ซึ่งการได้มาแข่ง ก็ตื่นเต้นนะคะ เพราะไม่เคยแข่งแมตช์ใหญ่แบบนี้มาก่อน”

“ส่วนเป้าหมาย หนูมีจุดด้อยคือบอลไหลไม่ดี อยากฝึกให้ตัวเองคล่องกว่านี้ หนูจะตั้งฝึกซ้อมให้ดีกว่าเดิม ทำให้ทุกคนเห็นว่าหนูก็มีศักยภาพค่ะ” สาวจากเมืองสกลกล่าว

ทีมยุวชนหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี ชุดนี้ มีผู้เล่นตำแหน่งบอลเร็วมี 4 คน ซึ่ง "ไนซ์" คือคนที่ส่วนสูงน้อยที่สุด หากเทียบกับอีก 3 คน คือ  อมลรดา ฤกษ์สว่าง (175 ซม.) , อารีย์ สีหมอก (174 ซม.) และ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ (177 ซม.)

ข้อมูลทั่วไป
หมายเลข 10 เสาวภา สู่สุข (ไนซ์) : บอลเร็ว
เกิด 9-03-2002 (อายุ 16 ปี)
สูง 172 ซม. หนัก 60 กก. 
จุดตบ 290 ซม. จุดบล็อก 274 ซม.
โรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 จ.นนทบุรี

วอลเลย์บอลยุวชนหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี มีโปรแกรมแข่งขันสองรายการสำคัญในปี 2018

คือ “ปริ๊นเซส คัพ" วอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 17 ปี "เอสโคล่า" ชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม 2561

ต่อด้วย SMM วอลเลย์บอลยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 17 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 12 ปี 2018 ระหว่างวันที่ 20-27 พฤษภาคม 2561 ทั้งสองรายการจะแข่งขันที่ศูนย์กีฬาเทศบาลนครนครปฐม จังหวัดนครปฐม

ติดตามชมและเป็นกำลังใจให้น้องๆด้วยนะจ๊ะ

Mr.SAMBUK