ช่วงนี้มีวอลเลย์บอลให้ดูเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นชุดใหญ่ที่แข่งเนชั่นส์ลีก ชุดU17ที่แข่งชิงแชมป์อาเซียน และชุดผสมที่ไปเล่นอยู่ประเทศเวียดนามในรายการวีทีวีคัพ แล้วช่วงสองวันนี้ได้ตามอ่านความเห็นของหลายๆท่าน เลยอยากจะเขียนอีกมุมให้ได้มองว่าจะทำอย่างไรให้เราดูได้สนุกขึ้น ไม่เครียดจนเกินไป โดยงานเขียนนี้เป็นมุมส่วนตัวที่พอจะมีข้อมูลเสริมเข้าไปบ้างนะครับ

เริ่มจากทีมชาติไทยชุดใหญ่ที่กำลังเล่นเนชั่นส์ลีกอยู่ ณ ตอนนี้ อย่างแรกเราต้องเข้าใจว่าการแข่งขันวอลเลย์บอลมันเป็นเรื่องของ "เกมต่อเกม"

ที่ผ่านมาผมอาจจะยังไม่เคยเขียนขยายความให้ได้อ่านมากนัก อย่างเช่นเรื่องการรับบอลแรก ประเด็นนี้เขียนทุกปี และ ปีนี้ขอเขียนอีกรอบพอเป็นสังเขป

การรับบอลเสิร์ฟ ไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าทีมนั้นได้ฝึกมาหรือไม่ เพราะทุกทีมในโลกต้องเคยเจอกับช่วงเวลาบอลแรกแหกกันทั้งนั้น

โค้ชไทย โค้ชต่างชาติ โค้ชระดับโลก มีความเห็นเหมือนกันคือ การซ้อมบอลแรกมาดี ไม่ได้แปลว่าวันแข่งจริงมันจะดีตาม เพียงแต่แฟนวอลเลย์บอลส่วนใหญ่ดูทีมไทยเล่นเป็นหลัก เลยไม่มีโอกาสได้ดูเกมของชาติอื่น ซึ่งอยากจะบอกตรงนี้ว่า 16 ทีมในเนชั่นส์ลีก มีวันที่รับบอลแรกหลุดกันทุกทีมทั้งนั้น ไม่ใช่ทีมไทยทีมเดียว 

อ่อ...อีกอย่างเลยคือ การเร่งสปีดบอลเสิร์ฟของต่างชาติจะทำได้ดีกว่าทีมไทย เพราะรูปร่างของต่างชาติสามารถกระโดดเสิร์ฟในลักษณะโฟลด์ติ้งได้สูงกว่าไทย และ ทำให้บอลกับมือที่กระโดดขึ้นไปกระแทกบอลนั้นสูงกว่าตาข่าย ซึ่งจะมีพื้นที่กดให้บอลพุ่งได้มากกว่า ส่วนนี้คือสิ่งที่ผู้เล่นที่มีรูปร่างสูงจะได้เปรียบ 

อันนี้ไม่ใช่มาแก้ต่าง แต่อยากให้ลองเปิดดูทีมอื่นๆด้วยจะทำให้การดูของเราสนุกขึ้น 

อีกเรื่องเลยคือความคิดผูกขาด 

ถ้าใจเรายังผูกติดกับความคิดว่าทีมมีนุศรากับไม่มีนุศราลงสนาม จะทำให้เรามองแต่ข้อผิดพลาดของ พรพรรณ กับ โสรยา อยู่ตลอด อย่าลืมว่าคลาสของ นุศรา เขาเคยขึ้นชื่อว่าเซตที่ดีที่สุดของโลกมาแล้ว 

ทั้งสองก็ทำหน้าที่ของตัวเองเต็มที่ บางทีอาจจะมีพลาดบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร วอลเลย์บอลทำแต้มทุกนาที ดังนั้นโอกาสที่จะมีพลาดบ้างไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และ อีกอย่างต้องดูกว้างๆด้วยว่าบอลแรกที่เข้ามานั้นเป็นอย่างไรด้วย อันนี้ก็สำคัญนะ

บางทีเซตดีมา 10 ลูก แต่ลูกที่ 11 พลาด เราก็อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้เขาก็ทำได้ดีตามขีดความสามารถของเขาไปแล้ว เราต้องเผื่อพื้นที่ในใจให้เขาพลาดบ้าง อย่าส่งอารมณ์เดือดไปที่ลูกที่เสียนักเลย เดี่ยวจะเครียดคิ้วชนกันป่าวๆ :)

อ๋อ...สำหรับคนที่ถามหา นุศรา ตอนนี้โค้ชด่วนให้เธอได้พักร่างกายเต็มที่ก่อนที่จะเรียกกลับมาช่วยทีมอีกครั้งในสนามต่อไป

อีกอย่างเลย อันนี้ค่อนข้างสำคัญ บางช่วงบางตอนที่ทีมไทยแต้มห่างแล้ว และ เห็นโค้ชส่งนักกีฬาหน้าใหม่ลงไป อันนี้ต้องเข้าใจให้ดีว่าพวกเธอกำลังจะได้รับประสบการณ์จริง เพราะอย่าลืมนะว่า อัจฉราพร,ชัชชุอร,พิมพิชยา,หัตถยา ก็เคยลงไปเล่นในช่วงเวลาสั้นๆกับทีมชุดใหญ่ แล้วตอนนี้พวกเธอกลายเป็นกำลังหลักของทีมไปแล้ว นี่ละผลกำไรที่ทอนคืนกลับมาจากคำว่า "ส่งลงไปเก็บประสบการณ์"

แล้วข้อดีของทีมไทยละ???

ที่ดูทีมไทยเล่นสิ่งที่ชอบคือ วันไหนถ้าฟอร์มทุกคนมาพร้อมกัน ทีมไทยนี่พร้อมเบียดสู้กับทุกชาติได้สนุก ซึ่งก็อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้บ่อยๆ แต่เราก็ต้องเข้าใจว่าองค์ประกอบการเล่นไม่ได้อยู่ที่ทีมเราฝ่ายเดียว บางวันฝั่งตรงข้ามก็ฟอร์มพีคด้วย อันนี้ก็ต้องวัดกันไป

อีกอย่างที่อยากเขียนคือ วอลเลย์บอลนี่มันเป็นการเล่น "เกมต่อเกม

การซ้อมเตรียมทีมก็จะต่างกันไป
การวางแผนก็จะไม่เหมือนเดิม ( เดี๋ยวจะมาขยายความส่วนนี้ให้อ่านกันว่าการซ้อมเตรียมทีม กับซ้อมตอนแข่ง มันต่างกันอย่างไร) 

เพราะทีมไทยไม่ได้มีโครงสร้างรูปร่างใหญ่พอที่จะเล่นบอลหลักได้ตลอด ดังนั้นทีมไทยจะเป็นเปลี่ยนเกมไปตามคู่ต่อสู้ที่เจอ 

อย่างนัดเจอเนเธอร์แลนด์ล่าสุด ชัดเจนเลยว่าไทยเร่งสปีดบอลเสิร์ฟให้แรงขึ้นจึงทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะพลาด เพราะต้องการจะตัดเกมรุกของคู่ต่อสู้ แต่ทางฝั่งนั้นก็รับดีเหลือเกิน ( ฮ่าๆ ) และ ที่เห็นชัดอีกอย่างคือความเคี่ยวของการบล็อคไทย ทีมไทยทุกคนทำได้ดี เข้าปิดได้ตามตำแหน่ง แต่......ต้องชมเกมรุกเนเธอร์แลนด์ที่ตีได้ดีกว่า หนัก แรง และ เคลื่อนที่ได้เร็ว 

ซึ่งเวลาดูเกมนั้นเราต้องมองด้วยว่า ฝั่งตรงข้ามทำได้ดีแค่ไหนด้วย ไม่เช่นนั้นเราจะนั่งเครียดกับแต้มที่ไทยเสียไปตลอดเกม และ ทำให้เราดูไม่สนุก จนมองแต่ข้อผิดพลาดของเกม แล้วพาลมาโพสต์ด่าในกลุ่มต่างๆ ( 555555 หยอกๆนะครับ ) 


โอเค...จริงๆแล้วมีอีกหลายจุดนะที่อยากเขียนเพิ่ม แต่ด้วยเวลาแล้ว ทีมชุดU-17 กำลังจะต้องลงแข่งขันรายการชิงแชมป์อาเซียน ผมจึงขอตัวไปเตรียมตัวบรรยายเกมก่อน อย่าลืมเปิดช่อง SMMTV ดูน้องๆแข่งตอน 18.00 น. ด้วยนะครับ พอดูเด็กเสร็จแล้วก็เปิดช่อ 3 ดูทีมใหญ่แข่งกับรัสเซียในเนชั่นส์ลีกต่อได้เลย

บอกตรงๆคนไทยโชคดีมากๆ ได้ดูวอลเลย์บอลทั้งวันทั้งคืนเลย 

เอก ประวิตร