สรุปภาพรวมสั้นๆ ฟุตบอลไทยลีก 4 ฤดูกาล 2018 ผ่านครึ่งทาง หลายโซนแชมป์ยังเดาไม่ออก บางทีมออกตัวแรงมีแววม้วนเดียวจบ

โซนภาคเหนือ

ดูเหมือนในโซนนี้น่าจะเหลือทีมลุ้นแชมป์กันเพียงแค่ 3 ทีมที่มีศักยภาพและทำแต้มไล่เรียงกัน โดยปัจจุบัน อุตรดิตถ์ เอฟซี นำเป็นจ่าฝูง แต่ก็ลงเตะมากกว่ารองจ่าฝูง นครแม่สอด อยู่จำนวน 1 นัด ดังนั้นจึงจะพลาดไม่ได้เลยหากหวังจะรักษาบัลลังก์แชมป์ต่อไป ส่วนตัวสอดแทรกที่มีโปรแกรมแข่งน้อยกว่าคงหนีไม่พ้น น่าน เอฟซี

 

โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

กลายเป็นโซนที่สู้กันสนุกและสูสี หลายทีมมีโอกาสลุ้นประสบความสำเร็จกันเพียบไม่ว่าจะเป็นน้องใหม่ เมืองเลย ยูไนเต็ด ที่ยึดจ่าฝูงเดี่ยว หรือกลุ่มทีมตามทั้ง สุรินทร์ ซิตี้ ทีมเดียวในลีกที่ยังไม่แพ้ใคร, มาแชร์ ชัยภูมิ เอฟซี กับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด ก็เดินหน้าเก็บคะแนนได้ต่อเนื่อง ไล่จนถึงอันดับ 5 อย่าง ยโสธร เอฟซี ก็ยังมีลุ้นเบียดแชมป์ในบั้นปลาย

 

โซนภาคตะวันออก

สถานการณ์โซนนี้พลิกผันได้ตลอดเวลา เนื่องจากช่องว่างคะแนนไม่ได้ห่างกันมาก ตั้งแต่กลุ่มบนจนถึงกลุ่มล่างสามารถสลับอันดับกันได้ทุกสัปดาห์ ปัจจุบันจ่าฝูงคือ บ้านค่าย ยูไนเต็ด รองลงมาเป็นแชมป์เก่า จันทบุรี เอฟซี และ ปลวกแดง ระยอง ยูไนเต็ด ตามลำดับ ดูจากตารางแล้วยอมรับเลยจริงๆว่ามองยากสำหรับการคาดเดาแชมป์ในปีนี้

 

โซนภาคตะวันตก

แชมป์โซนนี้คงต้องยกให้ นครปฐม ยูไนเต็ด เพราะดูจากแต้มที่นำโด่งกว่าใครบอกได้คำเดียวว่าไล่ยาก ช่องโหว่ 17 คะแนนคือตัวเลขจากจ่าฝูงถึงรองจ่าฝูง พูดเล่นๆหากเสือป่าแพ้รวด 5 นัด ก็ยังคงนำจ่าฝูงอยู่ดี ดังนั้นโฟกัสคงตกอยู่ที่การแย่งตำแหน่งรองแชมป์กันหลายทีมอาทิ สมุทรสาคร ยูไนเต็ด, หัวหิน ซิตี้ หรือ สมุทรสงคราม เอฟซี

 

โซนกรุงเทพฯปริมณฑล

ถ้าไม่ผิดพลาดแชมป์เมืองหลวงถูกจองเอาไว้แล้วโดย ม.นอร์ทกรุงเทพ เอฟซี ผลงาน 11 นัด ชนะ 10 เสมอ 1 น่าจะการันตีความโหดได้เป็นอย่างดี ส่วนทีมที่ฟอร์มแรงขึ้นมาอย่าง ม.ปทุมธานี เอฟซี หรือ แบงค็อก ยูไนเต็ด บี รวมถึง บีจีซี เอฟซี ก็คงต้องมาลุ้นอันดับสองกันแบบสนุก เพราะปัจจุบันช่องว่างทั้งหมดยังห่างกันเพียงแต้มเดียวเท่านั้น

 

โซนภาคใต้

รักษามาตรฐานการเล่นได้ดีสำหรับ คาเด็นซ่า สตูล ยูไนเต็ด เต็งจ๋าแชมป์โซนใต้ที่มีโอกาสสูงนำแบบม้วนเดียวจบ เนื่องจากผู้ท้าชิงเบอร์หนึ่ง ปัตตานี เอฟซี แอบสะดุดขาตัวเองล้มบ่อยทำแต้มหลุดมือง่ายเกินไปทำให้เกิดช่องว่างห่างพอสมควร ส่วนทีมม้ามืดทั้ง กระบี่ เอฟซี บี กับ หาดใหญ่ เอฟซี พักหลังก็ชักฟอร์มออกทะเลบ่อยขึ้น

 

เครดิตภาพ : NakhonpathomUnited