ได้เห็นข่าวหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกบ้านเราเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ทำให้รู้สึกใจคอไม่ค่อยดี ไม่ใช่เพราะผลการแข่งขันที่ทีมเชียร์ต้องแพ้ แต่เป็นพฤติกรรมในสนามของนักฟุตบอลไทยที่เกิดขึ้น

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแฟนบอลไทยคงจะได้เห็นข่าวการเล่นนอกเกมที่เกิดขึ้น ทั้งในศึกไทยลีก2 และการแข่งขันไทยลีก1 ที่ถูกแชร์กันออกไปในวงกว้าง ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นในหมู่แฟนบอล

ก่อนจะเข้าเรื่องต้องขอออกตัวก่อนเลยว่าที่ผมหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมากล่าวถึง ไม่ได้ต้องการจะดิสเครดิต ไม่ได้ต้องการจะให้ร้ายหรือตอกย้ำใครกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ที่อยากจะเอ่ยถึงเพราะผมอยากจะเตือนด้วยความหวังดีล้วนๆ! 

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นในเวทีไทยลีก2 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา(12 พ.ค. 61) เป็นเกมที่ เกษตรศาสตร์ เอฟซี เปิดบ้านรับการมาเยือน ลำปาง เอฟซี โดยในช่วงนาที79 ทีมเยือนเป็นฝ่ายตามหลัง 1-2 เป็นจังหวะที่ กีรติกรณ์ นิลมาศ ไปเจตนากระโดดเปิดปุ่มยันใส่ กานตพงศ์ บรรดาศักดิ์ ขณะที่กำลังเลี้ยงบอลด้วยความเร็ว เป็นเหตุให้ผู้ตัดสินไม่รอช้าควักใบแดงไล่แข้งลำปางออกจากสนามทันที 

เมื่อพินิจพิจารณาดูคลิปย้อนไปมาครั้งแล้วครั้งเล่า ดูมุมไหนก็ต้องร้องอุทานออกมา เพราะมันเป็นจังหวะที่ไม่สมควรเล่นอย่างยิ่ง! กานตพงศ์ บรรดาศักดิ์ คนถูกยันลงไปนอนดิ้นร้องด้วยความเจ็บปวด จากจังหวะที่เขากำลังเคลื่อนที่ไปกับบอลด้วยความเร็ว แต่ถูกหยุดอย่างกระทันด้วยปุ่มสตั๊ด หนำซ้ำยังเป็นการย่ำไปที่บริเวณโคนขาหนีบเต็มๆ เฉี่ยวจุดสองห้อยไปหวุดหวิด นี่ถ้าปรับระดับแข้งให้เอียงขวาสักนิด ผมไม่อยากถึงภาพว่ากานตพงศ์คนน้องจะยังคงสภาพใช้งานได้ดีหรือไม่ 555


จังหวะใบแดง นาทีที่ 10:30

อีกหนึ่งเหตุการณ์ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์(13 พ.ค. 61) เป็นเกมที่สนามทุ่งทะเลหลวง ระหว่าง สุโขทัย เอฟซี เปิดบ้านรับการมาเยือน แบงค็อก ยูไนเต็ด เหตุเกิดในนาทีที่80 ของเกม ขณะที่ทีมเยือนมีสกอร์นำ 2-1 นวพล ตันตระเสนีย์ ไปฟาดแขนใส่ ร็อบสัน เฟอร์นันเดส จนผู้ตัดสินควักใบเหลืองที่สองเป็นใบแดงไล่เจ้าตัวออกจากสนาม  

ดูจากภาพช้าอาจจะเป็นจังหวะเหตุการณ์ที่ต้องการจะตัดเกมของ นวพล เพราะด้วยจังหวะที่เจ้าตัวเข้าพรวดในขณะที่ ร็อบสัน แตะบอลหนีไปแล้ว แต่แขนที่สะบัดกลับหลังมันฟาดเข้าไปที่ศีรษะของคู่แข่งอย่างจัง ท่ามกลางความไม่พอใจของนักเตะทีมเยือน ที่วิ่งกรูกันเข้ามาหาผู้ตัดสิน 

นอกจาก 2 เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้น ยังคงมีอีกมากมายหากย้อนกลับไปในอดีต ซึ่งเราคงไม่ไปขุดคุ้ยขึ้นมาพูดถึง แต่แทบทุกเหตุการณ์มาจากความอารมณ์ร้อน และความไม่เป็นมืออาชีพของผู้เล่นทั้งสิ้น 

ไม่อยากจะนำมาเปรียบเทียบ แต่ก็อดไม่ได้กับเวลาที่เราดูถ่ายทอดสดฟุตบอลเจลีก ของประเทศญี่ปุ่น นอกจากมาตรฐานการเล่นในสนามแล้ว เรื่องมารยาทวินัยนักเตะ พวกเขาก็ถือเป็นแบบอย่างอันดับต้นๆเฉกเช่นกัน ไม่ว่าในเกมมีจังหวะเข้าบอลหนัก ตัดฟาวล์แบบรุนแรง แต่เราแทบจะไม่เคยเห็นการเล่นนอกเกมหรือเจตนาทำร้ายเพื่อนร่วมอาชีพเกิดขึ้นเลย 

คงต้องกลับมามองเงาสะท้อนของลีกไทยที่ส่องออกมาว่ามันเกิดอะไรขึ้น เราอาจจะเห็นที่มาของความรุ่นแรงในสนามจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินที่เป่าค้านสายตาจนทำให้เกมหนัก กฎระเบียบที่ไม่เข้มงวดในการออกบทลงโทษ หรืออีกหลากหลายปัจจัยมากมายที่คอยจะยั่วยุ

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ขอแค่นักเตะมีหัวใจที่ต้องการจะเล่นฟุตบอลอย่างแท้จริง รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เพื่อนร่วมอาชีพก็ไม่ต้องเจ็บตัว ภาพลักษณ์ของวงการฟุตบอลไทยก็ถูกมองในด้านบวก

เข้าใจว่ากีฬาฟุตบอลมันต้องมีกระทบกระทั่งกัน มีจังหวะตัดเกมเกิดขึ้นตามแท็กติก เรื่องอาการบาดเจ็บจึงเป็นเรื่องธรรมดา แต่อย่าลืมว่าแฟนบอลเขาก็ดูฟุตบอลเป็น และมองออกว่าในแต่ละจังหวะที่เกิดขึ้น มันเป็นอุบัติเหตุหรือเจตนา เพราะทางเลือกในการตัดเกมคู่แข่งมีมากมายที่จะไม่ทำให้เพื่อนร่วมอาชีพบาดเจ็บร้ายแรง 

สุดท้ายผมยังคงหวังอยากที่จะเห็นบอลไทยก้าวไปอยู่แถวหน้าของวงการ เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง แต่ต้องเป็นการสร้างชื่อเสียงด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม แต่หากลีกบ้านเราต้องดังเพราะขึ้นชื่อเรื่องความโหด ความเถื่อนในสนาม คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ 

รู้สึกหดหู่ใจทุกครั้งเมื่อได้ยินวลีเด็ด "บอลไทยจะไปมวยโลก" ที่ฮิตติดปาก ยามเกิดเรื่องราวนอกเกมเรามักจะได้ยินจนเป็นเรื่องขำๆ แต่มันกลายเป็นตลกร้ายของวงการฟุตบอลไทย หากภาพความรุนเรงที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลบ้านเราถูกมองว่ามันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้เป็นอย่างนั้น...

'''BigGy'''