ย้อนกลับไปหลังสิ้นสุดฤดูกาลที่ผ่านมา หัวอกแฟนบอลนครปฐม ยูไนเต็ด ต้องแตกสลาย เมื่อทีมรักของพวกเขาถูกปรับลดชั้น และไม่ได้เป็นการลดชั้นแค่ขั้นเดียว แต่เป็นกลับถูกปรับทีเดียว 2 ขั้น จากไทยลีก2 ไปเริ่มต้นใหม่ในเวทีไทยลีก4

สาเหตุที่ทัพเสือป่าราชาต้องถูกปรับตกชั้นทีเดียว 2 ขั้น เป็นเพราะพวกเขาไม่สามารถส่งเอกสารทำเรื่องคลับไลเซนซิ่งของฤดูกาล2018ได้ตรงตามเวลาที่กำหนด ส่งผลให้สโมสรต้องโดนลงโทษตกชั้นไปโดยปริยาย ท่ามกลางความเสียใจของเหล่าแฟนบอล

จากทีมที่ไม่เคยมีปัญหาในเรื่องการจัดการ ให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียด ใครที่ได้มีโอกาสได้ไปเยือนสนามโรงเรียนเทศบาลนครนครปฐม รังเหย้าของพวกเขาจะสัมผัสได้ถึงความใส่ใจของสโมสรแห่งนี้ กับผืนหญ้าที่ดีที่สุดอีก1สนามในประเทศไทย พวกเขาหมดงบประมาณในการดูแลสนามแต่ละเดือนเป็นเงินนับแสนบาท แต่ทำไมกลับมาพลาดเอาในเรื่องสำคัญกับการส่งคลับไลเซนซิ่ง 


นครปฐม ยูไนเต็ด กับการนับ1 ในศึกไทยลีก4

บอร์ดบริหารทีมเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าพวกเขาไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ ก่อนจะเดินหน้าประกาศทำทีมต่อ ขอสู้กันสักตั้ง! ในเมืองความผิดพลาดมันเกิดขึ้นมาแล้วในแบบที่ไม่ทันตั้งตัว แม้จะต้องกลับไปเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ในเวทีไทยลีก2 ก็ตาม แต่พวกเขายังเชื่อมั่นในศรัทธาแฟนบอลที่มีต่อสโมสร

การกลับไปเวทีไทยลีก4 ในชั่วโมงนี้ทุกคนรู้ดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถกลับมาสู่ที่ที่เคยยืนได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะปัจจุบันการแข่งขันแทบทุกลีก แต่ละทีมมีพัฒนาการที่ดีขึ้น และสามารถยกระดับขึ้นมาได้ในเวลาอันรวดเร็ว บวกกับรูปแบบการแข่งขันที่เปลี่ยนไป ทำให้เส้นทางกว่าจะถึงจุดหมายมีความซับซ้อนและยากขึ้นเป็นเท่าตัว หากเทียบกับการแข่งขันในรูปแบบเดิมที่เป็นระบบดิวิชั่น1 และ ลีกภูมิภาคดิวิชั่น2

แน่นอนว่าทุกคนในสโมสรเข้าใจถึงปัจจัยดังกล่าวเป็นอย่างดี สิ่งแรกที่สำคัญกับการฝ่าขวากหนามในเวทีไทยลีก4 คือเรื่องของตัวกุนซือ ที่จะต้องมีประสบการณ์ รู้จักนักเตะไทยเป็นอย่างดี เพราะการที่โค้ชสักคนจะพาทีมประสบความสำเร็จในเวทีลีกรองมันไม่ใช่เรื่องง่าย มีแค่ฝีมือในการทำทีมอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะว่ากันว่าลีกรองในบ้านเรายังเป็นแนวๆกึ่งอาชีพ คุณจะมีวิธีอย่างไรในการรับมือกับนักเตะในทีมและควบคุมให้พวกเขาสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมออกมา 


ธงชัย สุขโกกี กับความท้าทายครั้งใหม่ในการทำทีมนครปฐม ยูไนเต็ด

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว เป้าหมายของสโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด ล็อคไปที่ "โค้ชธง" ธงชัย สุขโกกี เทพเจ้าแห่งการเลื่อนชั้น! จากผลงานความสำเร็จที่ปั้นให้หลากหลายสโมสรก้าวขึ้นชั้นมานักต่อนัก และสไตล์การทำทีมที่ตอบโจทย์ บวกกับประสบการณ์อันโชกโชน ทำให้นครปฐมฯตัดสินใจเลือกตัวกุนซือรายนี้เข้ามาร่วมงานแบบไม่ต้องคิดมาก

เทพเจ้าแห่งการเลื่อนชั้น! คำนี้คงจะไม่เป็นการกล่าวเกินความจริง เพราะหากลองเปิดสถิติการคุมทีมที่ผ่านมาของอดีตผู้รักษาประตูทีมชาติไทยรายนี้ บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา ตั้งแต่การปลุกปั้น อยุธยา เอฟซี เลื่อนชั้นจากดิวิชั่น2มาสู่เวทีดิวิชั่น1 ในปี2012 ต่อด้วยการพา ประจวบ เอฟซี ขึ้นมาโลดแล่นในเวทีดิวิชั่น1 ฤดูกาล2014 ถัดมาในปี2015 กับการพาขอนแก่น ยูไนเต็ด เลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น1 


ขุมกำลังของสโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด ซีซั่น2018

เมื่อได้กุนซือที่ต้องการแล้ว นครปฐมฯก็ได้ทำการลิสต์รายชื่อนักเตะเพื่อทำการเสริมทัพ ก่อนจะเดินหน้าไล่เสริมทัพเข้ามาทีละคนสองคนจนลงตัวในที่สุด นักเตะที่แฟนบอลคุณหูก็จะมีอย่าง ประหยัด บุญญา, โชคชัย ชูไชย, ดิเอโก้ โอลิเวียร่า เป็นส่วนผสมสำคัญ 

ถึงตอนนี้สโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด กำลังเดินหน้าทำผลงานที่ยอดเยี่ยม กับการไล่โกยคะแนนเก็บชัยชนะต่อเนื่อง 14 เกมติดต่อกัน นำเป็นจ่าฝูงของตารางในศึกไทยลีก4 โซนตะวันตก และมีโอกาสดีที่จะไปถึงบันไดขึ้นแรกกับการเลื่อนชั้นสู่ไทยลีก3 


ธงชัย สุขโกกี(ซ้าย) - ภาณุวัฒน์ สะสมทรัพย์(คนกลาง) ผจก.สโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด

จะว่าไปแล้ว การกลับไปครั้งนี้ของทัพเสือป่าราชา หากมองในแง่ดี ถือซะว่าเป็นการกลับไปเริ่มต้นใหม่ วางรากฐานให้ดีกว่าเดิม ทั้งเรื่องแนวทางการทำทีมรวมถึงกลับไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้ชีวิต ปลุกพลังศรัทธาจากแฟนบอลให้กลับมาอีกครั้ง

บรรยากาศในสนามกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

เพราะจากผลงานสุดยอดกับการชนะรวด 14 เกมติดต่อกัน มันทำให้บรรยากาศสนามยามที่ลงเล่นในบ้านกลับมาคึกคักและมีสีสันเหมือนกับได้เกิดใหม่อีกครั้ง! หากเทียบกับช่วงที่ทีมทำผลงานได้ไม่ค่อยน่าประทับใจนักในศึกไทยลีก2 ซึ่งส่งผลให้เวลานั้นแฟนบอลเริ่มเลือนลางลงไป

นับเป็นการลุกขึ้นมาก้าวเดินอย่างแข็งแกร่งอีกครั้งของทัพเสือป่าราชา แม้จะต้องล้มสักกี่ครั้ง ตกชั้นสักกี่หน แต่เชื่อว่าด้วยความมุ่งมั่นและพลังศรัทธาจากแฟนบอลที่ทำให้สโมสรก้าวผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายไปได้ และกำลังกลับเดิหน้าสู่เส้นทางที่สดใสอีกครั้ง ดังคำที่ว่า "ฟ้าหลังฝนย่อมงดงามเสมอ" สุดท้ายผมหวังว่าเราจะได้เจอกันบนเวทีลีกสูงสุดในเร็ววัน เสือป่าราชา...

'''BigGy'''