"พาณิภัค"พลิกคว่ำจอมเตะโสมขาวยึดแชมป์ที่ไต้หวัน

"เทนนิส" พาณิภัค พลิกนรกเตะ 6 คะแนนใน 48 วินาที ตีเสมอคู่แข่งจากจากเกาหลีใต้ ก่อนคว้าแชมป์เทควันโด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ สนาม 3 ที่ไต้หวัน พร้อมรักษามือ 1 ของโลกต่อไป

การแข่งขันเทควันโด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ สนาม 3 ที่เถาหยวน เขตปกครองพิเศษไต้หวัน เมื่อ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา จอมเตะไทยมีคิวลงสนาม รุ่น 49 ก.ก. หญิง  2 คนคือ  "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะสาวเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ และเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ และ "มินต์" นภาพร จรณวัฒน์ จอมเตะรุ่นน้อง เจ้าของเหรียญทองแดงชิงแชมป์โลกปีก่อน

โดย "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ได้บายไปเจอ "มินต์" นภาพร จรณวัฒน์ จอมเตะรุ่นน้อง ที่เอาชนะ หวัง ติง หลิน จากไต้หวัน 22-9 โดยในรอบ 16 คน พาณิภัค ที่เก๋ากว่าเยอะเอาชนะไปขาดลอย 19-3 ทะลุเข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้ายต้อน มิยุ ยามาดะ 19-2 กรุยทางเข้าไปสู่ตัดเชือก พบ คริสติน่า โทมิช มือ 5 ของโลกจากโครเอเชีย และเทนนิสพลิกสถานการณ์เอาชนะสาวโครเอเชีย 10-7 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปเจอคู่ปรับเก่า คิม โซ ฮุย จากเกาหลีใต้

สถิติทั้งสองคนต่างผลัดกันแพ้ชนะมาตลอด โดยพาณิภัค เคยพ่ายแบบเฉียดฉิวในรอบรองชนะเลิศโอลิมปิกรีโอเกมส์ ก่อนเป็น สาวเกาหลีใต้ ได้เหรียญทองรายการนั้น และเมื่อปีที่แล้ว พาณิภัค ล้างแค้นได้สำเร็จเอาชนะในรอบชิงฯ พร้อมคว้าแชมป์ศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่รัสเซีย 

แมตช์นี้จบยก 2 เทนนิสตามถึง 0-6 เข้าสู่ยก 3 เทนนิสเดินหน้าบุกแหลกและใช้เวลาช่วง 48 วินาทีสุดท้ายไล่ตีเสมอเป็น 7-7 ต้องไปลุ้นต่อในยก 4 และเป็น เทนนิส เดินหน้าเข้าใส่อย่างต่อเนื่องก่อนชนะไปด้วยคะแนนดิบดีกว่า  ผงาดคว้าแชมป์ไปครอง พร้อมเงินรางวัล 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 165,000 บาท และ คะแนนสะสมโลกอีก 40 แต้ม  ส่วน คิม โซ ฮุย รองแชมป์รับเงินปลอบใจ 3 พันดอลลาร์สหรัฐ และ 24 คะแนนสะสมโลก สำหรับแชมป์เวิลด์กรังด์ปรีซ์ สนามที่ 3 ถือเป็นแชมป์ระดับนานาชาติลำดับที่ 19 ในการเล่นระดับประชาชนของ พาณิภัค ด้วย

หลังการแข่งขันโค้ชเช กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สามารถทำได้ และเก็บคะแนนสะสมเพื่อโอลิมปิกเกมส์ได้ ช่วงนาทีสุดท้ายของยก 3 พยายามบอกให้ เทนนิส สู้ต่อเพราะยังมีเวลา ยังไม่จบ อย่าเพิ่งท้อแท้ และเทนนิส พาณิภัค สามารถทำได้

ด้าน “เทนนิส” พาณิภัค เผยว่า ดีใจที่สามารถคว้าแชมป์ได้และเก็บคะแนนสะสมสำหรับโอลิมปิกเกมส์ 2020 ได้มากถึง 40 คะแนน “หนูมีอาการบาดเจ็บตลอด ยกขาได้ลำบาก แต่ช่วงรอบรองฯ ไม่ได้คิดอะไรแล้ว ใส่เต็มที่ เจ็บค่อยกลับไปรักษา ส่วนรอบชิงฯตอนจบยก 2 แต้มตามถึง 6 คะแนน แต่โค้ชบอกให้ใจเย็นๆ ยังมีเวลา และก็สามารถเล่นได้ตามเกมที่วางไว้ จากนี้ไปจะต้องปรับปรุงอีกมากก่อนจะเดินทางไปแข่งขันรายการต่อไปที่ประเทศอังกฤษ”

สรุปผลงานทัพเทควันโดไทยในรายการนี้ ช่วยกันคว้ามาได้ 1 เหรียญทองตามเป้าที่ทางสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยวางไว้ จากส่งชิงชัยทั้งหมด 5 คนใน 3 รุ่นน้ำหนัก โดยทั้งหมดจะเดินทางกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 22 ก.ย. เวลา 16.50 น.

ข่าวอื่นๆ ของ popflyingman
เทนนิส
"พิมพ์รดา" ฉลุยรอบ2หวดพีทีที-ไอทีเอฟเกรด...
พรีเมียร์ลีก
อยากยิงดีนัก!หงส์แดงเล็งดึง"แข้งอิตาลี"ร...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น