ฮอต! หนุ่มหล่อลูกครึ่งจีนช่วยฮังการีคว้าทองแรกในโอลิมปิก

หล่อมาก เก่งด้วย! เส้าหลิน ชานดอร์ หลิว ช่วยให้ฮังการีคว้าเหรียญทองโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นครั้งแรกใน พยองชาง2018 ที่เมืองพยองชาง จังหวัดคังวอน เกาหลีใต้ เมื่อวานที่ผ่านมา (22 กุมภาพันธ์ 2561)

         เส้าหลิน ชานดอร์ หลิว หรือ หลิว เส้าหลิน เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ช่วยให้ฮังการีคว้าเหรียญทองในการแข่งขัน ช็อตแทร็ก สปีดสเก็ตติ้ง ประเภทผลัดทีมชาย 5,000 เมตร โดยนอกจากตัวชานดอร์ หรือ เส้าหลิน หลิว แล้ว ก็ยังมีอีก 3 คนในทีมที่ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองแรกให้กับฮังการี ทั้ง เส้าอัง หลิว ที่เป็นน้องชายของเส้าหลิน รวมไปถึงวิคตอร์ คน็อค และ ชาบา บูร์ยาน ส่วนเหรียญเงินเป็นของจีน และเหรียญทองแดงเป็นของแคนาดา โดยนับตั้งแต่แข่งโอลิมปิกฤดูหนาวมานั้น ฮังการีคว้าเหรียญมาได้แค่ 7 เหรียญและนี่ถือเป็นเหรียญทองแรก

        นอกจากนี้แล้ว ฮังการี ไม่เคยคว้าเหรียญในการแข่งขันช็อตแทร็กในโอลิมปิกฤดูหนาวมาก่อนเลย และการคว้าเหรียญได้เป็นครั้งแรกก็สามารถทำลายสถิติโอลิมปิกได้ที่ 6 นาที 31.971 วินาที ส่วนจีนที่คว้าเหรียญเงิน ช้ากว่าทีมฮังการี 0.064 วินาที
       เส้าหลิน หลิว เผยความรู้สึกหลังคว้าเหรียญทองว่า "เป็นเกียรติอย่างใหญ่หลวงครับ หนทางมันยาวไกลจริงๆ กว่าจะมาถึงที่นี่ ทีมเราผ่านการคัดเลือกเข้ามาโอลิมปิกในลำดับที่ 8 เป็นลำดับสุดท้ายและเราก็ทำมันอย่างเต็มที่ ผมพูดอะไรไม่ออก (หลังเข้าเส้นชัย) ผมคิดอะไรไม่ออก ได้แต่กรีดร้องออกมาและพยายามที่จะมองหาว่าทีมผมอยู่ตรงไหน"
 
 
       ชานดอร์ หลิว เส้าหลิน เกิดเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1995 เป็นนักกีฬาสปีดสเก็ตติ้ง สัญชาติฮังการี เริ่มเข้าสู่วงการกีฬาสปีดสเก็ตติ้งเมื่อปี 2006 และได้ฝึกซ้อมในประเทศจีนเป็นเวลา 1 ปี ก่อนจะได้เป็นตัวแทนของฮังการีในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2014 ที่ผ่านมา เขาเคยคว้าเหรียญทองประเภท 500 เมตร ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่โซลเมื่อปี 2016 หนุ่มคนนี้ได้รับความสนใจจากสื่อเกาหลีและจีนทั้งจากความสามารถในด้านการเล่นกีฬารวมไปถึงหน้าตาที่หล่อเหลาและท่าทางเท่ๆ บนลานน้ำแข็ง 
 
 
       คุณพ่อของเส้าหลินเป็นคนจีน ส่วนคุณแม่เป็นชาวฮังการี มีน้องชายวัย 19 ปีชื่อ หลิว เส้าอัง (Liu Shaoang) ที่มีหน้าตาหล่อเหลาไม่แพ้กัน โดยน้องชายของเขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า "เราเล่นสเก็ตด้วยกัน ทะเลาะกัน ทำงานด้วยกัน อาศัยอยู่ด้วยกัน ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้วเราทำทุกอย่างด้วยกัน" ด้านเส้าหลินพี่ชายก็กล่าวเพิ่มเติมว่า "ผมพูดอยู่เสมอว่าเขาคือความรักที่สองของผม”
 
 
        คุณพ่อของพวกเขามาจากเทียนจิน พูดภาษาจีนกับสองพี่น้องและยังย้ายครอบครัวไปที่ฉางชุนอยู่ปีนึงในปี 2007 พี่น้องหลิวจึงมีโอกาสได้ฝึกซ้อมอย่างหนักด้วยกัน ต่อมาในปี 2012 พวกเขาจ้างโค้ชคนใหม่ ลิน่า จาง มาช่วยเทรน ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาจะสื่อสารกับโค้ชด้วยภาษาจีน สองพี่น้องเลยยังติดสำเนียงตงเป่ย (ตะวันออกเฉียงเหนือ) อยู่อย่างชัดเจน 
       แต่เสียใจด้วยนะจ๊ะสาวๆ จ๋า เพราะตอนนี้หัวใจของหนุ่มหล่อ 'หลิว เส้าหลิน' ไม่ว่างซะแล้ว โดนจับจองโดยสาวสวย เอลิส คริสตี้ นักสปีดสเก็ตติ้งสาวชื่อดังชาวสก็อตนั่นเอง
 
 
ข่าวอื่นๆ ของ PDTV
รวมฟุตบอลต่างประเทศ
วิ่งต่อไม่รอแล้วนะ! ชมสปีดน้องเป้ที่ทำคู่แข่งลิ้นห...
รวมฟุตบอลต่างประเทศ
"ผมปรับเขาจากลูกยิงแมนยูฯ แต่คืนนี้ไม่" ...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น