"อิหร่าน"ฉุนเมินแจกซัมซุงให้นักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

อิหร่าน สุดฉุนขู่แบน ซัมซุง เหตุเมินแจกสมาร์ทโฟนให้นักกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว แต่สุดท้ายฝ่ายจัดการแข่งขันได้กล่าววคำขอโทษเพื่อเคลียร์ใจกันเรียบร้อยแล้ว

มีดราม่าในช่วงเริ่มการชิงชัยโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 "เปียงชาง เกมส์" เสียแล้ว เพราะสมาร์ทโฟนเป็นเหตุแท้ๆ ซึ่งเกือบทำให้ อิหร่าน บอยคอตต์สินค้าชื่อดังของดินแดนโสมขาวกันเลยทีเดียว หลังมีรายงานว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ไม่ได้แจกโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุงรุ่น "กาแล็กซี่ โน้ต 8 โอลิมปิก เอดิชั่น" ราคาเครื่องละ 1,100 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 35,000 บาท ให้ทัพนักกีฬาอิหร่านในช่วงก่อนเริ่มพิธีเปิดการแข่งขันเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา 

ทำให้ อิหร่าน ตัดสินใจเรียกทูตประจำประเทศเกาหลีใต้กลับกระทรวงต่างประเทศทันที โดย โมฮาเหม็ด จาวาด ซาริฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน ประกาศกร้าวว่า หากไม่ได้รับขอโทษจากฝ่ายการจัดแข่งขันจะแบนสินค้าของ "ซัมซุง" ที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศอิหร่านเสียเลย ก่อนที่ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ได้เข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยข้อพิพาทดังกล่าว และออกประกาศยืนยันว่านักกีฬาของทุกชาติจะต้องได้รับสมาร์ทยี่ห้อดังด้วย

ขณะที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ได้ออกมากล่าวคำขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้น และจะพร้อมมอบโทรศัพท์มือถือที่เป็นเหมือนของที่ระลึกจากฝ่ายจัดการแข่งขันให้นักกีฬาอิหร่านด้วย ส่วน มาซูด โซลตานิฟาร์ รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาของอิหร่าน ยืนยันว่า ทางอิหร่านได้ยอมรับคำขอโทษดังด้วยเช่นกัน ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เจ้าภาพ "เปียงชาง เกมส์" ได้มอบสมาร์ทโฟนยี่ห้อดังให้นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันรวมทั้งหมด 4,000 เครื่อง แต่ไม่ได้มอบให้ อิหร่าน กับ เกาหลีเหนือ เพราะเกาหลีใต้มีปัญหาขัดแย้งเรื่องการเมืองระหว่างประเทศกับทั้ง 2 ชาติดังกล่าว แต่ได้มีการมอบให้กับทั้ง 2 ประเทศคู่ขัดแย้งเรียบร้อยแล้ว ทว่านักกีฬาจากเกาหลีเหนือจะไม่สามารถนำสมาร์ทโฟนกลับไปใช้ในบ้านเกิดได้ ซึ่งเป็นไปตามข้อห้ามของรัฐบาลโสมแดงที่ไม่อนุญาตให้ใช้สินค้าจากต่างชาตินั่นเอง 

ข่าวอื่นๆ ของ popflyingman
พรีเมียร์ลีก
สถิติโลก!"เชส"ปลื้มนั่งสำรองสิงห์แต่มีชื...
รวมกีฬา
4 นักชกไทยหมัดดุ ลิ่วชิงฯมวยยูธอลป. "วีระพล&q...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น