ศาลสั่งสอบ วัลค์เค่, เคไลฟี่ ทุจริตสิทธิ์ถ่ายบอลโลก

วัลค์เค่ และ อัล-เคไลฟี่ ถึงคราวซวย หลัง ''โอเอจี'' ตั้งข้อสงสัยร่วมกันทุจริต ลิขสิทธ์ถ่ายทอดสด ''เวิล์ด คัพ'' ในอีก 4 ครั้งต่อจากนี้ ที่ ''บีอิน'' ครองอยู่ คาดหากผิดจริงต้องหาผู้ครองลิขสิทธิ์ใหม่

เฌอโรม วัลค์เค่ อดีตเลขาธิการของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และ นาสเซอร์ อัล-เคไลฟี่ ประธานสโมสร ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ทีมมหาเศรษฐีแห่งศึก ลีก เอิง ฝรั่งเศส ร่วมกันตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีทุจริตลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันฟุตบอลโลกในอีก 4 ครั้งต่อจากนี้ หลังมีหลักฐานว่าได้มาอย่างมีพิรุจ

แถลงการณ์ของ สำนักงานอัยการสูงสุดของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หรือ "โอเอจี" เผยถึงเรื่องนี้ว่า "เป็นที่น่าสงสัยว่า เฌอโรม วัลค์เค่ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ในการหาประโยชน์ในสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก การสอบสวนคดีครั้งนี้ตั้งอยู่บนความผิดจำนวน 4 กระทง โดย มร.วัลค์เค่ มีความผิดเกี่ยวข้องกับค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ปี 2018, 2022, 2026 และ 2030 ขณะที่ มร.อัล-เคไลฟี่ คือปี 2026 กับ 2030"

ทั้งนี้ เคไลฟี่ นอกจากเป็นนายใหญ่ของ "เปแอสเช" ยังนั่งตำแหน่งผู้บริหารของ "บีอิน มีเดีย กรุ๊ป" บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬาระดับโลกมากมาย โดย "โอเอจี" ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับว่าลิขสิทธิ์ถ่ายสด เวิลด์ คัพ ที่ได้มานั้นมีพิรุจบางอย่าง มีการดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2016 ขณะที่ วัลค์เค่ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยด้วยว่าอาจมีส่วนร่วมช่วยเหลือให้ เคไลฟี่ และ บีอิน ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดแบบไม่ชอบพากล และหากผลการสอบสวนออกมาพบว่าทั้งสองเป็นผู้มีความผิดจริง ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก ที่ บีอิน ครอบครองอยู่จะถือเป็นโมฆะ และเปิดโอกาสให้บริษัทอื่นสามารถยื่นเสนอตัวเข้ามารับไม้ต่อได้

ข่าวอื่นๆ ของ อธิคม ภูเก้าล้วน
แชมเปี้ยนส์ ลีก
''เรามาถึงเป้าหมายแรกของเรา นั่นคือการเข้ารอบ'': ค...
แชมเปี้ยนส์ ลีก
''ยูฟ่า'' สอบกรณี การ์บาฆาล ตั้งใจล้างใบเหลือง
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น