เคยทำแท้งมา 2 ครั้ง แต่งงานแล้วจะมีลูกยากไหมคะ

สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นแฟนประจำคอลัมน์ของคุณหมอนะคะ ดิฉันมีปัญหาที่จะขอคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ

เรียน คุณหมอนพพร
สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นแฟนประจำคอลัมน์ของคุณหมอนะคะ ดิฉันมีปัญหาที่จะขอคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ ตอนนี้ดิฉันอายุ 25 ปี มีแฟนแล้วอายุ 27 ปี เราคบกันตั้งแต่ดิฉันเรียนอยู่ปี 2 ค่ะ เราทำงานกันมาได้หลายปีแล้วและตกลงกันว่าเราจะแต่งงานกันค่ะ ตอนนี้อยู่ในช่วงช่วยกันสร้างเนื้อสร้างตัว เก็บเงินเพื่อที่จะได้จัดงานแต่งงานให้ถูกต้องตามประเพณีไทยค่ะ จริงๆ แล้วเรามีอะไรกันมาหลายปีแล้วตั้งแต่ตอนเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ก็หลังจากที่คบกันได้ประมาณครึ่งปี ดิฉันรักเขามากจึงยอมเป็นของเขา และตลอดเวลาที่ผ่านมาทางบ้านของดิฉันรู้แค่ว่าเราคบหากันอยู่เท่านั้น ยังไม่รู้เรื่องราวที่ลีกซึ้งของเราค่ะ และคงคิดว่าคบกันเป็นแฟนแบบเด็กๆ ทั่วไป  ดิฉันมีปัญหาที่จะเรียนถามดังนี้ค่ะ


1.    ที่ผ่านมาดิฉันคุมกำเนิดด้วยวิธีทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่ก็พลาดจนต้องทำแท้งถึง 2 ครั้ง แสดงให้เห็นว่าวิธีนี้ไม่ใช่วิธีคุมกำเนิดที่ดีใช่ไหมคะ และการทำแท้งจะทำให้มีบุตรยากในวันข้างหน้าไหมคะ


2.    ดิฉันยอมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนก่อนแต่งงานจะมีผลเสียอะไรหรือเปล่าคะ แล้วแฟนดิฉันจะเบื่อหรือเปล่า รู้สึกเป็นกังวลค่ะ


ท้ายนี้ ดิฉันขอรบกวนคุณหมอช่วยตอบปัญหาให้ด้วย และพร้อมกันนี้ดิฉันขอกราบขอบคุณคุณหมอเป็นการล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
พิมพ์ผกา

ตอบ คุณพิมพ์ผกา
ยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้วครับ  คนวัยหนุ่มวัยสาวสมัยนี้เมื่อเกิดรักชอบพอกันก็มักจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติที่จะมีความต้องการด้านกามารมณ์ ซึ่งเกิดจากแรงขับของฮอร์โมนเพศ และความรู้สึกพึงใจที่มีต่อกัน ขาดการควบคุมยับยั้งชั่งใจอารมณ์ของตัวเอง ไม่ไตร่ตรองว่าสิ่งใดควรทำสิ่งใดไม่ควรทำ และก็มักจะสร้างปัญหาตามมามากมายหลายประการ  

มนุษย์เราต่างจากสัตว์และได้ชื่อว่าเป็นผู้ประเสริฐ มีขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรม มีกฎของศีลธรรมคอยควบคุมให้เราได้ประพฤติปฏิบัติ โดยเฉพาะเรื่องของกามารมณ์ ห้ามมิให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งละเมิดต่อกัน และสอนให้ผู้หญิงควรรู้จักรักนวลสงวนตัว ควรมีเพศสัมพันธ์เมื่อถึงเวลาอันควรหรือเมื่อทั้งคู่พร้อมที่จะรับผิดชอบต่อกัน เพื่อความราบรื่นของคู่สมรสรวมถึงสถาบันครอบครัวและการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข ปัญหาทางเพศที่เกิดขึ้นกับคู่รักหรือคู่สมรส มีอยู่ไม่กี่เรื่องที่วนเวียนกัน เช่นเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเวลาเหมาะสม การตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ การไม่ถึงจุดสุดยอดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หรือการติดโรคร้ายจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น สำหรับคำถามที่ถามมาผมขอตอบให้ดังนี้ครับ 


1.    การทำแท้ง คือการทำให้สิ้นสุดของการตั้งครรภ์ก่อนที่ทารกจะคลอดออกมาแล้วอยู่รอด ในทางกฎหมายบ้านเมืองเราถือว่ากระทำความผิดทั้งผู้ทำและผู้ยินยอมให้ทำ ยกเว้นฝ่ายหญิงถูกข่มขืนหรือมีข้อบ่งชี้จากแพทย์ว่ามีโรคที่เป็นอันตรายต่อมารดา จึงอนุญาตให้ทำแท้งได้

สำหรับในทางพุทธศาสนาถือว่าเป็นบาปครับ  ที่ไปทำลายชีวิตหนึ่งที่จะเกิดมาและยังส่งผลลบให้กับจิตใจไม่สิ้นสุด  ยิ่งทำแท้งมากครั้งโอกาสทำให้มีลูกครั้งต่อไปก็จะยากขึ้น และถ้าไปทำแท้งเถื่อนแบบผิดกฎหมายกับผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ อาจทำให้ติดเชื้อ ต้องตัดมดลูกทิ้ง และเสียชีวิตก็มีอยู่มากครับ  เพื่อไม่ให้ต้องเกิดปัญหาเรื่องการทำแท้ง จึงควรจะมีการตัดวงจรปัญหานั้นด้วยการคุมกำเนิดครับ ซึ่งมีอยู่ตั้งหลายวิธีและสามารถเลือกได้ว่าจะให้ใครเป็นคนคุม จะให้ฝ่ายชายหรือจะเป็นฝ่ายหญิง หรือจะร่วมกันคุมทั้งสองฝ่าย

ตัวอย่างการคุมกำเนิด เช่น วิธีการฝังหรือฉีดฮอร์โมน การใช้ถุงยางอนามัย  หรือแม้แต่วิธีที่คุณพิมพ์ผกาเลือกใช้คือการทานยาคุมฉุกเฉิน ถ้าคุณใช้ยาและรับประทานยาอย่างถูกต้อง ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็มีสูงมากครับ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องมันก็ผ่านไปแล้วเราคงต้องมองไปข้างหน้าดีกว่า

ขอแนะนำว่าถ้าเมื่อใดที่คุณพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ก็ควรจะไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อน เพื่อตรวจภายในดูการตีบตันของมดลูก ปีกมดลูก ถ้าแข็งแรงดีก็สามรถตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากหากเคยมีการติดเชื้อจากการทำแท้งก็อาจทำให้เกิดพังพืดภายในมดลูก หรือปีกมดลูกได้ 

2.    คู่รักที่มีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน ข้อดีก็คือได้เรียนรู้และปรับตัวเข้าหากันทั้งในด้านของความสุขและความสมดุลทางเพศ รสนิยมในเรื่องเพศ วิถีในการดำเนินชีวิต มุมมองความคิดที่มีต่อการใช้ชีวิต และมุมมองทัศนคติในเชิงสังคม ถ้าไปกันได้แทบทุกเรื่อง รักกันอย่างมั่นคงจริงจังและจริงใจ เมื่อถึงเวลาที่สร้างฐานะได้ในระดับหนึ่ง และมีความพร้อมที่จะรับผิดชอบต่อครอบครัวได้ เมื่อนั้นก็คงจะถึงเวลาที่จะจัดงานแต่งงานให้ถูกต้องตามประเพณีครับ  

แต่ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเกิดความบกพร่องไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากันได้ ก็จะได้เลิกร้างกันไปเสียก่อน ซึ่งก็ดีกว่าจะไปทนทุกข์ทรมานอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต แต่ผลเสียคือฝ่ายหญิงมักจะเป็นฝ่ายเสียเปรียบเนื่องจากสังคมไทยยังไม่ค่อยยอมรับเรื่องการอยู่ก่อนแต่ง มักจะมองว่าเป็นผู้หญิงใจง่าย ไม่รักนวลสงวนตัว  

นอกจากนี้หากต้องเลิกกันไปแล้วมีผู้ชายคนใหม่ที่จะเข้ามาเป็นคนรักคนต่อไป  มีบ้างบางคนยังคงเรียกร้องหาความบริสุทธิ์ผุดผ่องจากผู้หญิงอยู่ร่ำไป ก็ไม่รู้ว่าเห็นแก่ตัวเกินไปหรือเปล่า แต่จะว่าไปก็เป็นธรรมชาติของคนทั่วๆไปนั่นแหละครับ เมื่อมีโอกาสที่จะต้องเลือกก็มักจะเลือกที่ดีที่สุดเสมอ คุณว่าจริงไหมครับ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้ชาย ผลิตโดย หมอนพพร ผู้เชี่ยวชาญด้านสมรรถภาพทางเพศมานานกว่า 30 ปี มีส่วนประกอบจาก ถั่งเช่า โสม หอยนางรม เเละอื่นๆรวมกว่า 10 ชนิด

#โปรโมชั่นราคาพิเศษ 

ปกติกล่องละ 790 บาท 

พิเศษ!!!  ซื้อ 2 กล่อง ฟรี 1 กล่องในราคา 1,580 บาท เท่านั้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์2BG (ทูบีจี)เเละรับบทความสุขภาพ คลิก : http://line.me/ti/p/%402bgformen

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเเละสั่งซื้อได้ที่
099-492-1777

ข่าวอื่นๆ ของ vittawat1688
ข่าวประชาสัมพันธ์ เพื่อนบ้าน
5 เทคนิค “ออรัลเซ็กส์” ให้เธอฟินจนต้อง...
ข่าวประชาสัมพันธ์ เพื่อนบ้าน
อยากลองออรัลเซ็กส์ แต่ไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น