วิเคราะห์น้องใหม่ไทยลีก(ตอน2) แอร์ฟอร์ซต้องเสริมมากกว่านี้!!

หลังจากตอนที่แล้ว ผมได้วิเคราะห์น้องใหม่ไทยลีกอย่าง ชัยนาท ฮอร์นบิล ว่าจะไปรอดไหม กับการแข่งขันในลีกสูงสุดที่ต้องมีตกชั้น 5 ทีมในปีหน้า

(ตามลิงก์นี้  http://www.smmsport.com/reader.php?article=9370 )

มาวันนี้ถึงคิวของ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี รองแชมป์ไทยลีก 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา

ปีที่ผ่านมา แอร์ฟอร์ซ สมาธิหลุดในช่วงท้าย ฟอร์มแผ่วปลาย ปล่อยให้ ชัยนาท แซงเข้าป้ายคว้าแชมป์ไทยลีก 2 ไปแบบน่าเจ็บใจ

แม้จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไทยลีก แต่แฟนบอลก็ยังเสียดาย ที่ทีมอดได้ถ้วยแชมป์ลีกรองไปประดับสโมสร

สำหรับฤดูกาล 2018 นั้น แอร์ฟอร์ซ อาจจะต้องเผชิญปัญหากับเรื่องงบประมาณการทำทีมมากหน่อย เพราะด้วยความเป็นทีมงบน้อย จำเป็นต้องใช้สอยอย่างประหยัด โดยคาดว่าจะมีเงินทำทีมทั้งปีอยู่ที่ประมาณ 70-80 ล้านบาทเท่านั้น

แม้หลายคนอาจจะมองว่า เงิน 70-80 ล้านบาท ก็ไม่น้อยแล้วนะ แต่ต้องอย่าลืมว่า ไทยลีกยุคนี้ หลายๆทีมท้ายตาราง เขามีขั้นต่ำกันเกือบ 100 ล้านบาทหมดแล้ว ส่วนพวกท็อปๆของตาราง ก็ปาเข้าไป 300-400 ล้านบาท

ฉะนั้น แอร์ฟอร์ซ จำเป็นต้องบริหารเงินให้คุ้มค่ามากที่สุด จะซื้อนักเตะใหม่ ก็ต้องใช่ ต้องเป๊ะ ห้ามมองพลาดเด็ดขาด

ส่วนเรื่องโค้ช แน่นอนว่า "โค้ชเตี้ย" สะสม พบประเสริฐ ถือเป็นกุนซือมากฝีมือคนหนึ่ง แต่การที่ "โค้ชเตี้ย" ห่างหายจากการคุมทีมในไทยลีกไปนานกว่า 3 ปี ก็ไม่รู้ว่าจะยังรับมือกับลีกสูงสุดได้อยู่ไหม

แต่ถ้าถามว่าจะไหวไหม ผมยังมองว่า "โค้ชเตี้ย" คือคนที่ใช่ที่สุดของ แอร์ฟอร์ซ ในตอนนี้ เพราะเขาคือคนที่ปลุกปั้นทีมมาตลอด 3 ปี และรู้จักทุกอย่างเกี่ยวกับสโมสรแห่งนี้

ขณะที่ขุมกำลังนักเตะ ในส่วนของผู้เล่นต่างชาติ ถึงตอนนี้ แอร์ฟอร์ซ ยังเลือกเก็บไว้ 4 คนคือ เคน วินเซนส์(กองหน้า), วัลโด้(กองหน้า), อเล็กซ์ คาปิโซด้า(กองหลัง) และ คาซูมิชิ ทากากิ(กองหลัง)

ในรายของ เคน วินเซนส์ เขาเคยเล่นในไทยลีกมาแล้วกับ บุรีรัมย์ และ การท่าเรือ แต่ผลงานโดยรวมถือว่ายังไม่ผ่าน 

ส่วน วัลโด้ แม้จะทำผลงานได้ดีในไทยลีก 2 แต่ปีหน้าจะเป็นครั้งแรกของเขาที่จะได้เล่นในลีกสูงสุดของไทย ซึ่งระดับความยากมันต่างกันมากเหลือเกิน

ด้าน 2 แนวรับอย่าง อเล็กซ์ คาปิโซด้า และ คาซูมิชิ ทากากิ  รายแรกผมคิดว่าน่าจะพอเล่นในไทยลีกได้ เพราะด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่ และแข็งแกร่ง น่าจะเบียดกับกองหน้าระดับพระกาฬของไทยลีกได้สูสี

แต่รายหลัง แม้จะมีดีกรีไม่ธรรมดา เพราะเคยติดทีมชาติญี่ปุ่น และมีประสบการณ์ในเจลีกมากว่า 300 นัด แต่ด้วยอายุที่ปาเข้าไป 37 ปี ผมก็คิดว่าคงยากที่วิ่งไล่ตามกองหน้าระดับไทยลีกได้ทัน

ฉะนั้นเมื่อประเมินดูบรรดาผู้เล่นต่างชาติของ แอร์ฟอร์ซ แล้ว ผมคิดว่าพวกเขาจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง และหานักเตะของจริง เกรดเอ เข้ามาเสริมอีกโดยด่วน

ส่วนขุมกำลังนักเตะไทย แอร์ฟอร์ซ ถือว่าต้องหนักใจ เพราะเสียผู้เล่นหลักไปหลายคน ทั้ง นพพล พลคำ กับ สันติภาพ จันทร์หง่อม ที่คืนไปให้กับ โปลิศ เทโร รวมถึง กิตติไกร จันทะรักษา ที่ปล่อยไปให้กับ ราชบุรี และ แซมมวล ป. คันนิ่งแฮม ที่หมดสัญญา

ส่วนที่ยังเหลือ ก็เน้นไปทางดาวรุ่งเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น สหวิช ขำเปี่ยม(ประตู), วันชัย จารุนงคราญ(กองหลัง), เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์(กองกลาง), สุรชัย ชาวนา(กองกลาง), กิตติพงษ์ ปถมสุข(กองกลาง) โดยมีผู้เล่นเก๋าๆอย่าง ธนา ศรีพันดร(กองหลัง) และ เกียรติเจริญ เรืองปาน(กองกลาง) คอยประคองเป็นนัดๆไป

ขณะที่นักเตะที่ย้ายมาใหม่อย่าง จิรวัฒน์ มัครมย์ (ลำปาง เอฟซี), วรายุทธ กล่อมนาค (สมุทรสงคราม เอฟซี) และ พลวุฒิ ขวาเสนา (อุดรธานี เอฟซี) ก็ดูจะยังไม่เปรี้ยงปร้าง และน่าจะเป็นแค่อะไหล่เสียมากกว่า

เรียกได้ว่าเมื่อดูจากรายชื่อแล้ว ถือว่า แอร์ฟอร์ซ ค่อนข้างน่าเป็นห่วง และผมก็ยกให้เป็นตัวเต็งลำดับต้นๆเลยที่จะตกชั้น

แต่หากพวกเขายอมทุ่มทุน คว้าแข้งเกรดเอเข้ามาเสริมสัก 3-4 คน ก็ยังพอที่จะได้ลุ้นอยู่รอด เนื่องจากผมยังให้เครดิต "โค้ชเตี้ย" อยู่นิดหน่อยนั่นเอง...

 

บทความอื่นๆ ของ nutnaldo
รอบรั้วบอลไทย
เปลี่ยนใครดี!! เมื่อนัด 2 ของไทย จะมีการโรเตชั่น
รอบรั้วบอลไทย
สืบจากสนาม!! ไทย ใช้ 4-3-3 ส่ง 3 แนวรุกยิง ติมอร์ ...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น