วิเคราะห์สถานการณ์ เสือป่า,ปลาทู หลังโดนลงดาบทำต่อหรือหยุด!!

หลายนน่าจะทราบแล้วว่าบทสรุปของสองสโมสรอย่าง นครปฐม ยูไนเต็ด และ สมุทรสงคราม เอฟซี จบลงอย่างไร ทั้งสองทีมโดนตัดสิทธิ์จากการแข่งขันศึกไทยลีก2ในฤดูกาล 2018 โดยจะต้องไปเริ่มต้นใหม่ในศึกไทยลีก4แทน

วันนี้ผมจะย้อนกลับไปสรุปเหตุการณ์คร่าวๆกับประเด็นทั้งหมดที่เกิดขึ้น ซึ่งน่าจะมีอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจและไม่รู้ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นมายังไง จนมามีบทสรุปแบบนี้ และทิศทางอนาคตของทั้งสองทีมจะเป็นอย่างไรจากนี้

ย้อนกลับไปเหตุการณ์ช่วงแรกที่หลายคนทราบพร้อมกันคือวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา โดยไทยลีกออกมาแจ้งว่ามีสองสโมสรที่ยังส่งเอกสาร คลับไลเซนซิ่ง ไม่ทันกำหนดคือ 15 กันยายน ทำให้โดนตัดสิทธิ์จากการแข่งขันไทยลีก2ฤดูกา 2018 แต่ก็มีสิทธิ์อุทธรณ์ก่อนวันที่ 9 ตุลาคม

โดยในช่วงระยะเวลาของการอุทธรณ์ทั้งสองสโมสรก็ออกมาให้ข่าวว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะได้ทำเรื่องชี้แจงไปยังคณะอุทธรณ์เรียบร้อยแล้ว พร้อมมั่นใจจะได้สิทธิ์ลงเล่นในศึกไทยลีก2ฤดูกาล 2018 อย่างแน่นอน ทำให้แฟนบอลทั้งสองทีมก็ยังมั่นใจว่าจะไม่มีเรื่องช็อกเกิดขึ้น ช่วงนั้นทั้งสองทีมก็ทำการแข่งขันเกมลีกตามปกติ

ก่อนที่บทสรุปทั้งหมดทางสมาคมกีฬาฟุตบอลออกมาเผยผลการอุทธรณ์ของทั้งสองทีมในวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ก็อย่างที่หลายคนทราบคืออุทธรณ์ไม่ผ่าน เนื่องจากเหตุผลที่ชี้แจงไม่เพียงพอ และทางสมาคมกีฬาฟุตบอลก็ต้องการสร้างบรรทัดฐานความเป็นมืออาชีพให้ทุกทีมต้องปฎิบัติตาม

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนมีบทสรุป ถ้ามองในมุมของแฟนบอลไทยคนหนึ่งผมเห็นใจทั้งสองสโมสรและแฟนบอลมากครับ การโดนตัดสิทธิ์จากการเล่นT2ลงไปT4เหมือนตกชั้นสองขั้นเลย มันยากที่จะทำใจจริงๆ และผมก็คิดว่าการตัดสินครั้งนี้แม้จะอยู่ในพื้นฐานความถูกต้องและกฎกติกาชัดเจนแต่ก็ดูใจร้ายไปหน่อยน่าจะให้โอกาสทั้งคู่

กลับกันถ้ามองในมุมของนักข่าวที่ทำข่าวฟุตบอลไทย ผมก็พอเข้าใจเหตุผลในการพิจารณาครั้งนี้ เริ่มจากการที่สมาคมกีฬาฟุตบอลออกมาเผยว่าได้ตามเรื่องนี้ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง แต่ทั้งสองสโมสรก็ไม่ได้ติดตามทำให้เรียบร้อย จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ คือไม่ใช่ว่าตามครั้งเดียวพอถึงกำหนดตัดสิทธิ์เลย ทำให้การพิจารณาครั้งนี้ก็ดูสมเหตุสมผล

ลองเปิดใจมองนะครับไม่ใช่ว่าผมจะวิจารณ์ว่าทั้งสองทีมผิดเรื่องนี้ซะทีเดียว คือเข้าใจว่าเรื่อง คลับไลเซนซิ่ง เป็นเรื่องใหม่ของฟุตบอลไทย บางครั้งมันอาจจะยุ่งยากซับซ้อนในการทำเรื่องส่ง แต่ถ้ามองไปอีก 14ทีมในลีกเดียวกัน บางสโมสรเพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาก็ทำได้ตามหลักเกณฑ์และทันกำหนดมันก็มีข้อเปรียบเทียบได้ว่าทั้งสองสโมสรผิดจริง

จากนี้คงไม่สามารถไปแก้ในส่วนนั้นได้แล้ว เพราะคงไม่มีสิทธิ์ในการอุทธรณ์เพิ่ม หรือจะฟ้องศาลอะไรก็แล้วแต่ผมว่ายากแล้วที่จะได้สิทธิ์คืนมา เรื่องต่อไปที่แฟนบอลอยากรู้คือทิศทางจากนี้ทั้งสองสโมสรจะเป็นอย่างไรจะทำทีมต่อเล่นในT4หรือไม่หรือว่าจะไม่ทำแล้วผมจะวิเคราะห์ทีละสโมสรนะครับ

เริ่มกันที่ นครปฐม ยูไนเต็ด ก่อนถ้าดูภาพรวมทั่วไปพวกเขาเป็นทีมที่มีความพร้อมมากในการแข่งขันฤดูกาลนี้ ทั้งเรื่องการบริหารการจัดการ สนามแข่งที่มีมาตราฐานและไม่เคยมีข่าวเรื่องการค้างเงินเหมือนหลายๆทีม จากการโดนตัดสิทธิ์ในครั้งนี้ผู้บริหารก็เริ่มออกมาแสดงความเห็นแล้วว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร

ทางบอร์ดบริหารน่ารู้สึกท้อและเหนื่อย ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเลิกทำทีมต่อ แม้ว่าจะยังไม่มีการออกมายืนยันหรือแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ แต่แนวโน้มสูงที่แฟนบอลจะไม่ได้เชียร์ในฤดูกาลหน้ามีสูงทีเดียวครับ ซึ่งในมุมของผมก็ยังอยากให้บอร์ดบริหารเปลี่ยนใจกลับมาทำต่อนะ แม้ว่าจะเริ่มต้นที่T4แต่เชื่อว่าแฟนบอลก็ยังพร้อมสนับสนุนทีมเหมือนเดิมแน่นอน

มาที่ สมุทรสงคราม เอฟซี บ้างครับฤดูกาลนี้พวกเขามีปัญหาเรื่องงบประมาณอย่างที่หลายคนทราบ และเกือบจะไม่สามารถประคองทีมให้แข่งขันจนจบด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องชื่นชมสปิริตนักเตะที่ยังสู้ต่อ ก่อนที่จะโดนตัดสิทธิ์ล่าสุด แนวโน้มตอนนี้ผมคิดว่ายัง50/50อยู่ มีโอกาสที่จะไม่ทำต่อและทำต่อ

โดยหลังจากจบเกมลีกสองนัดสุดท้ายทางบอร์ดบริหารก็จะประชุมสรุปอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าในมุมผมอยากให้ทำต่อนะครับ เพราะถ้ามองในแง่ดีการลงเล่นในไทยลีก 2 ถ้ามีปัญหาเรื่องงบประมาณอีกเต็มที่ก็ต้องลุ้นหนีตกชั้นเหมือนเดิม แต่หากกลับไปเริ่มต้นในไทยลีก4งบประมาณไม่ต้องใช้เหมือนเดิม และเริ่มสร้างทีมให้แข็งแกร่งใช้เยาวชนลงสนามเชื่อว่าทำได้สบายๆแน่นอน และมีโอกาสลุ้นเลื่อนชั้นมาด้วย

ตอนนี้ทั้งสองสโมสรยังไม้ได้สรุปเป็นทางการว่าจะทำทีมต่อหรือไม่ ผมเอาใจช่วยให้ทำต่อนะครับ ไม่ต้องเพื่อใครหรอกเพื่อแฟนบอลที่ตามเชียร์พวกคุณพอ ถ้าหากทีมในจังหวัดไม่มีบอลให้เชียร์ ในมุมของแฟนบอลโคตรจะเซ็งบอกเลย หวังว่าฟ้าหลังฝนจะสดใสสำหรับทั้งสองทีมนะครับ…

บทความอื่นๆ ของ macky
ขอบสนาม...D1
ไทยลีกว่าคนดูน้อยแล้ว T2สนามแทบร้าง !!!
ขอบสนาม...D1
ใครเด่นสุดมีชื่อ!!! แบโผ11แข้งยอดเยี่ยมT2สัปดาห์ที...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น