ในวันที่ เวย์น รูนี่ย์ ไม่อยู่

ทีมชาติอังกฤษ คือทีมที่หลายๆ คนให้ความสนใจมากที่สุด แม้จะไม่ได้เชียร์เหมือนตามเชียร์สโมสรรักก็ตาม

ใครจะเชื่อว่า อังกฤษ จะเป็นชาติที่ 10 ของโลก และเป็นประเทศที่ 3 ในยุโรปต่อจาก เบลเยี่ยม และ เยอรมนี ที่เข้าไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 ได้สำเร็จ ถ้าไม่นับเจ้าภาพรัสเซีย หลังบุกไปชนะ สโลวีเนีย 1-0 ด้วยประตูชัยนาทีสุดท้าย

ด้วยฟอร์มการเล่นที่ยังเป็นคำถาม เพราะเกมบุกก็ไม่ดี เกมรับก็ไม่ได้แน่น กองกลางต่างคนต่างเล่น ดูแล้วทรงบอลน่าเป็นห่วงมาก

แถมปัจจุบัน "สิงโตคำราม" กำลังขาดผู้นำในสนาม หรือที่เรียกกันว่า กัปตันทีม เพราะอยู่ดีๆ เวย์น รูนี่ย์ ก็ประกาศเลิกเล่นทีมชาติ และหันไปเมาอย่างเต็มตัว เอ๊ย!! หันไปทุ่มเทให้กับ เอฟเวอร์ตัน อย่างเต็มตัวต่างหาก

ทำให้ตอนนี้ เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก ว่าใครที่เหมาะสมกับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้ ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย

ตัวเต็งที่จะได้รับหน้าที่นี้ มีอยู่ 3 รายด้วยกัน นั่นคือ แกรี่ เคฮิลล์, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน และคนสุดท้าย เพิ่งได้รับโอกาสไปเมื่อเกมที่ชนะสโลวีเนีย แฮร์รี่ เคน

ถ้าไม่คิดอะไรมาก 3 คนนี้ก็ดูจะเป็นคนที่เหมาะสมที่สุด ในรายของ เคฮิลล์ ก็เป็นกัปตันให้กับ เชลซี อยู่แล้ว เช่นเดียวกับ "เฮนโด้" ขณะที่ เคน เองก็มีคุณสมบัติที่น่าสนใจ และเป็นฟอร์มการเล่นดีอีกด้วย

แต่สำหรับผม ผมว่า 3 คนนี้ อาจจะไม่เหมาะ ไม่รู้ว่าผมคิดมากไปเองรึเปล่า

เคฮิลล์ เองช่วงหลังก็โรยราลงไป และก็ดูไม่ได้เป็นนักเตะที่มีอารมณ์ร่วมกับเกมเท่าไหร่ (ความเห็นส่วนตัว)

ขณะที่ เฮนเดอร์สัน เป็นคนที่ผมมองว่าเหมาะสมสุด สังเกตจากเวลาทีมมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสโมสร หรือทีมชาติ เขาจะเข้ามามีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ประจำ

ในส่วนของ เคน ยังมองว่าเด็กไป อาจจะทำให้เรื่องของสภาพจิตใจไม่แข็งแรงพอ ในการกระตุ้นเพื่อนร่วมทีม รวมถึงความอาวุโสที่น้อย จะทำให้นักเตะบางรายที่อีโก้จัดๆ เชื่อถือได้รึเปล่าอีกด้วย

เรียนตามตรงว่านักเตะทีมชาติในตอนนี้ ยังไม่มีใครที่เข้าตา ถ้าในเกมทั่วๆ ไป ยังให้คนนั้นคนนี้มาเป็นกัปตันได้อยู่ แต่ในทัวร์นาเมนต์สำคัญอย่าง บอลโลก แล้วล่ะก็ มันเป็นบทบาทที่สำคัญมากๆ เลยทีเดียว

เมื่อก่อนผมเคยสงสัยว่า กัปตันทีม มันก็มีไว้ประดับ เอาไว้เป็นตัวแทน ในการเสี่ยงทายเหรียญตอนต้นเกมเท่านั้น แต่ถ้ามาเจาะลึกกันจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลย

มันมีรายละเอียดปลีกย่อยเล็กๆ น้อยๆ เวลาอยู่ในเกมไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเข้าไปกดดันผู้ตัดสิน บารมีที่จะทำให้ฝั่งตรงข้ามเกรงกลัว รวมถึงการกระตุ้นเพื่อนร่วมทีม ยามสถานการณ์คับขัน

แล้วยิ่งงวดนี้ ดูแล้วน่าจะมีการใช้ VAR มาช่วยตัดสิน การทำหน้าที่กัปตันทีม น่าจะส่งผลสำคัญ และเป็นตัวบ่งชี้ชัยชนะได้เลย

น่าเป็นห่วงไม่น้อยนะครับ สำหรับทีมชาติอังกฤษ ในยามที่ขาดผู้นำบนสนาม เพราะหันไปดูตัวเลือกอื่นๆ อาจจะเหมาะสมกับการเป็นกัปตัน แต่ก็ไม่เหมาะสมกับการได้เป็นตัวจริง ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง

เอาเข้าจริงๆ รูนี่ย์ เองก็ยังไม่ได้ถือว่าเหมาะสมสุดๆ กับการเป็นกัปตันทีมเท่าไหร่หรอก ในความเห็นส่วนตัว น่าเสียดายเหมือนกัน เพราะหัวของ "สิงโตคำราม" ก่อนหน้านี้ ไม่เคยขาดเลย ไม่ว่าจะเป็น อลัน เชียร์เรอร์, จอห์น เทอร์รี่, สตีเว่น เจอร์ราร์ด และ เดวิด เบ็คแฮม

สุดท้ายแล้วเชื่อว่า แกเร็ธ เซาธ์เกต จะเลือก 1 ใน 3 คนข้างต้นนี่แหละครับ ที่จะเข้ามาแทนที่ของ เวย์น รูนี่ย์ อาจจะมีทางด้าน โจ ฮาร์ท เข้ามาแซมๆ แต่ด้วยฟอร์มการเล่นแล้ว ทำไปทำมา อาจจะไม่ได้เป็นตัวจริงใน เวิลด์ คัพ ด้วยซ้ำ

ถ้าให้เลือกระหว่าง 3 คนนี้เท่านั้น ผมเชียร์ไปที่ "เฮนโด้" ด้วยความที่เจ้าตัวมีอายุพอประมาณ และมีแพสชั่นกับเกมค่อนข้างดี

แต่ถ้าสามารถมองไปที่ตัวอื่นๆ ได้ ชื่อของ แดเนี่ยล ดริ๊งค์วอเตอร์ ก็น่าสนไม่ใช่น้อย

แม้ว่าจะไม่ได้เป็นผู้เล่นระดับซูเปอร์สตาร์ แต่เจ้าตัวมีความดุดัน และสามารถเป็นกองกลางที่กระตุ้นนักเตะทั่วสนามได้

รวมถึงความเป็นผู้นำ ในเรื่องการเอาเป็นแบบอย่าง คือการเล่นฟุตบอลอย่างมีวินัย ขยัน ทุ่มเท ที่มันจะสามารถแสดงให้ผู้เล่นคนอื่นๆ เห็นได้โดยไม่ต้องพูดอะไร

แต่ก็อีกนั่นแหละ ไม่รู้ว่านักเตะจะได้ไปบอลโลกหรือเปล่า และถ้าได้ไป โอกาสลงสนามเป็นตัวจริง จะมีไหม?

เอาเป็นว่าตอนนี้ เซาธ์เกต ยังมีเวลาเหลืออีกจนจบฤดูกาล ถึงเวลานั้น อาจจะมีบุคคลที่พร้อมและเหมาะสมกับการเป็นกัปตันทีมขึ้นมาก็ได้

ไม่รู้ว่าในวันที่ รูนี่ย์ ไม่อยู่แล้วแบบนี้ "ทรี ไลอ้อนส์" จะได้ผู้นำใหม่แบบเป็นทางการเมื่อไหร่

หรือมันอาจจะไม่มีอีกนานหลายปีเลยก็เป็นได้

ไปป์ พีรเดช

บทความอื่นๆ ของ P.D.
Hot Topic : หยิบมาคุย
แข้งสุดเซอร์ไพรส์ ฟุตบอลโลก 2018
บทความพิเศษ ฟุตบอลโลก 2018
11 แข้งยอดเยี่ยม ฟุตบอลโลก 2018 โดยทีมงาน SMM SPOR...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น