สเปน เสียอะไรเมื่อเกิดรัฐอิสระ กาตาลัน

เราคงไม่พูดถึงประเด็นการเมือง แต่ต้องคุยกันเรื่องกีฬา คิดภาพ ลา ลีกา ที่ไม่มี บาร์เซโลน่า ก็แปลกพิลึก... แฟนๆ ลูกหนังก็คงไม่ค่อยอยากให้มันเกิดขึ้นเท่าไร มั้ง

 

ข่าวการแยกประเทศระหว่างสเปนและรัฐอิสระกาตาลันโหมหนักขึ้นอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่มีการทำประชามติจากประชาชนในพื้นที่เพื่อขอแบ่งแยกดินแดน เพราะมันเคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ เพียงแต่ทุกครั้งที่มีการลงประชามติ เปอร์เซ็นต์ของประชาชนที่เห็นด้วยกับการแยกรัฐเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ในครั้งล่าสุด

เราคงไม่พูดถึงประเด็นการเมือง แต่ต้องคุยกันเรื่องกีฬา และอย่างที่ทราบกันว่า แคว้นกาตาลันที่จะเรียกว่า กาตาโลเนีย ตามภาษาอังกฤษหรือ กาตาลุนญ่า ตามภาษาสเปนก็ไม่ผิด มีสโมสรดังระดับโลกอย่าง บาร์เซโลน่า อยู่ด้วย... แล้วสเปนในมวลรวมจะเสียอะไรบ้างหากการแบ่งแยกดินแดนเกิดขึ้นจริง 


1. "เอล กลาสิโก้" 

นี่คือสเกลความเสียหายระดับสโมสร ลา ลีกา ที่ไม่มี บาร์เซโลน่า ก็เหมือนผัดกะเพราะไม่ใส่พริก กินได้แค่ไม่แซ่บ อาจจะมีคนเถียงว่า ก็ไม่กินเผ็ดไง ชอบแบบนี้! แต่ลองเงยหน้าจากจานตามสั่งแล้วหันมองคนรอบข้าง คนที่กินกะเพราไม่ใส่พริกมันก็มี แต่ใน 100 ชีวิตยังไงก็ไม่น่าเกิน 3 คน 

แน่นอนว่า ลีกสูงสุดอยู่ได้ ทุกอย่างจะดำเนินต่อไป ฟุตบอลต้องเตะ ถึงเวลานั้นอาจปรับแผนทีมเลื่อนชั้นตกชั้นกันหน่อย แต่ก็อาจจะเป็นลีกที่ขาดรสชาติไปหน่อย 

แกนอาจจะเปลี่ยนเป็น แอตเลติโก้ มาดริด บิ๊กแมตช์ก็เป็นการดวลกันของ 2 สโมสรที่เชิดหน้าชูตาชาวเมืองหลวง หรืออาจจะมีม้ามืดตัวใหม่เข้ามา ก็เป็นได้ เป็นเรื่องอนาคต 

2. เอสปันญ่อล และ คิโรน่า

ขณะนี้ ฤดูกาล 2017/18 มี 3 สโมสรจากแคว้นกาตาลัน บาร์เซโลน่า, เอสปันญ่อล และ คิโรน่า ทีมสุดท้ายจะขึ้นๆ ลงๆ เน้นลงไปนานหน่อย ส่วน เอสปันญ่อล ก็เป็นทีมกลางๆ ถ้าไม่เป็ฯการกล่าวเกินจริง นอกจาก "บาร์ซ่า" แล้วไอ้อีก 2 ทีมนั้นก็แค่ตัวประกอบ แต่ถ้านี่คือ 3 ทีมใหญ่ที่เป็นแกนไปตั้งลีกใหม่... กาตาลุนญ่า ลีกา? (มโนชื่อเอง) มันจะสนุกจริงเหรอ?

ความจริงก็มีหลายทีมที่พร้อมเสียบ คำว่า "ลีกสูงสุด" มันช่างล่อตาล่อใจ พอจะเป็นจุดขายสำหรับสโมสรที่ต้องปากกัดตีนถีบต่อสู้เลื่อนชั้น แต่เราก็ขาดจอมเซอร์ไพรส์ไปเหมือนกัน และหากมันเกิดขึ้นจริง ทีมจากแคว้นบาสก์ที่เตรียมแข็งข้อ อย่าง แอะเลติก บิลเบา และ เรอัล โซเซียดาด เจริญรอยตามละก็ ยุ่งเลยทีนี้

3. ผู้เล่นทีมชาติชาวคาตาลุนญ่า

ความจริงแล้ว การแข่งขันระหว่างทีมในแคว้นเกิดขึ้นเป็นประจำ อารมณ์ประมาณบอลถ้วย เช่นที่แคว้นบาสก์ มี บิลเบาเป็นทีมใหญ่ที่สุด และผูกขาดชัยชนะในแคว้นเสมอ แคว้นกาตาลันก็เช่นกัน ที่มากกว่านั้นก็คือ เมื่อปี 2010 ทีม กาตาลัน อีเลฟเว่น เคยจัดเกมอุ่นเครื่องขึ้นมาให้ดูเป็นขวัญตา นัยว่าไม่ต้องไปพึ่งทีมชาติสเปน เราก็มีทีมชาติที่ยอดเยี่ยมได้ 

แกนหลักก็เป็นผู้เล่นจาก บาร์เซโลน่า เกือบทั้งหมด อันเดรส อีเนียสต้า, ชาบี เอร์นานเดซ, เชส ฟาเบรกาส, เคราร์ด ปิเก้ ที่ผูกขาดตำแหน่งในทีมชาติสเปนมาตลอด  

นี่เป็นความเสียหายระดับชาติ เพราะ ลา มาเซีย เป็นศูนย์ฝึกเยาวชนที่ป้อนผู้เล่นขึ้นสู่ทีมชาติไม่เคยขาด หากเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น สหพันธ์ฟุตบอลคงนิ่งนอนใจไม่ได้

นี่คือปัญหาหลักจากการแยกแคว้นในแง่มุมฟุตบอล ซึ่งจริงๆ ก็มีอีกหลากหลายประเด็น อย่างเรื่องเศรษฐกิจที่ อาร์เอฟอีเอฟ สู้สุดชีพ พยายามปรับระบบค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ซึ่งถ้าไม่มีตัวแม่เหล็กแบบ บาร์เซโลน่า ขึ้นมา ชีวิตก็จะเครียดไปอีก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการแบ่งแยกก็อาจทำไม่ได้ง่าย และยังไม่เกิดขึ้นในเร็ววัน เพียงแค่มีโอกาสเป็นไปได้ ซึ่งหากจะมีปัญหาอย่างที่ว่ามาจริง แฟนๆ ลูกหนังก็คงไม่ค่อยอยากให้มันเกิดขึ้นเท่าไร มั้ง

เนซึมิ หอยทะเลคุง 

บทความอื่นๆ ของ NeZUMI
NeZUMI
ทำไม คูตินโญ่ ไป บาร์ซ่า อาซาร์ ยังอยู่ เชลซี
NeZUMI
สาเหตุที่แฟน 'ผี' ไม่รัก 'น้ามู' เหมือนสาวก 'สิงห์...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น