อมรเทพ คนหาญ : ประตูทีมชาติที่เปิดรออยู่

ระหว่างตัดงานวีดีโอที่ไปสัมภาษณ์โค้ชอ๊อตอยู่ เฟสบุคก็แจ้งเตือนวันเกิดเพื่อนในเฟสขึ้นมา ซึ่งมีชื่อของ "อมรเทพ คนหาญ" นักกีฬาสโมสรไดม่อนฟู้ด-พิษณุโลกอยู่ด้วย และก็เป็นต้นเหตุที่ต้องพักงานโค้ชอ๊อตไว้ก่อนแล้วมานั่งไล่รื้อถึงเรื่องราวของ"สิงห์อีซ้าย"รายนี้

"จูน" เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลชายที่มีความสูงราวๆ 187 เซนติเมตร และ มีอายุเต็มวันนี้ที่ 22 ขวบ  ( 6 ตุลาคม ) 

แต่ที่น่าสนใจกว่านั้น "จูน" คือนักวอลเลย์บอลที่อยู่ๆก็โผล่ขึ้นมาโดยที่เราไม่เคยได้เห็นฟอร์มการเล่นในระดับโรงเรียนของเขามาก่อนเลย เท่าที่จำได้จูนเป็นนักกีฬาที่โชว์ฟอร์มเจ๋งในศึกไทยแลนด์ลีกปี 2015-2016 และ มีส่วนสำคัญที่ทำให้ต้นสังกัดวิง46-พิษณุโลกผงาดคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

แต่ก่อนไปเรื่องของจูน ผมขอแวะถึงสโมสรพิษณุโลกเล็กน้อย ในทีมข่าววอลเลย์บอลของผม พวกเราค่อนข้างชื่นชมทีมพิษณุโลกตั้งแต่ตอนที่กลับมาคัดโปรชาเล้นจ์เพื่อให้ทีมกลับขึ้นมาเล่นในไทยแลนด์ลีกได้อีกครั้ง แล้วก็เอาจริงเอาจังด้วยการดึงนักกีฬาฝีมือดีมารวมตัวกัน จนประสบความสำเร็จด้วย"แชมป์ไทยแลนด์ลีก" ซึ่งเป็นสโมสรตัวอย่างอีก 1 ทีมที่กำลังก้าวขึ้นมาโดยใช้คำว่า"อาชีพ"ได้อย่างแท้จริง ยิ่งได้รับการส่งเสริมจากนายทุนใหม่อย่าง"ไดม่อนฟู้ด"จึงทำให้โครงสร้างของทีมนี้มีทิศทางและเป้าหมายมากขึ้น

มาต่อกันที่เรื่องของ "อมรเทพ"

จูน คือ 1 ในนักกีฬาที่ถูกควานหาขึ้นมาด้วยสายตาของ "โค้ชช้าง"พ.อ.อ.กำพล ศรีโพธิ์ ที่หยิบจับนักกีฬามาปรับแต่งให้มีมิติในการเล่น ใส่รายละเอียดเข้าไปให้มีทั้งความคมและทักษะในการตี

อีกอย่างที่น่าชื่นชม "จูน"เพิ่งจะมาเล่นวอลเลย์บอลจริงจังได้ไม่กี่ปี แต่เขามีความมุ่งมั่นและความตั้งใจในการฝึกเพื่อพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด ซึ่งต่างจากคนอื่นๆที่เล่นมานานแต่ไม่มีการพัฒนาให้เห็น และ นี่คือข้อดีของการเป็นนักกีฬาที่ดีของจูน

จากนักกีฬาเดินสาย มาเป็นส่วนที่ทำให้ทีมได้แชมป์ลีก และ พาสโมสรไปเล่นในระดับเอเชีย นี่คือความสำเร็จก้าวแรกที่เขาสร้างขึ้นด้วยเวลาไม่นาน

ผมจำได้ว่าตอนพากย์ทีมพิษณุโลก ผมและอ๋อมแอ๋ม(ผู้บรรยายเกมร่วม) ต่างลุ้นไปด้วยในจังหวะที่เขาทำคะแนนได้ และ โคตรเสียดายเวลาแต้มเสีย พวกเรารู้สึกว่าทีมที่เต็มไปด้วยเยาวชนของพิษณุโลกในชุดนั้นไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเสียหน้าแต่อย่างใด เพราะเด็กกลุ่มนั้นที่ไปในนาม "ราชมงคลล้านนา-พิษณุโลก" ทำให้เห็นว่าใจสู้แค่ไหน 

ถ้าให้เขียนแบบแคบๆมาที่ฟอร์มการเล่นของจูน สิ่งที่ผมมองอยู่ตลอดคือ"การดูแลตัวเอง"

จูนเป็นคนสูงที่มีโครงสร้างบาง แต่เขาชดเชยด้วยการเข้าเวทเทรนนิ่งอย่างจริงจัง ซึ่งทำให้สภาพร่างกาย ณ ปัจจุบันดูมีมวลกล้ามเนื้อ และ เสริมให้มีความคล่องตัวเพิ่มขึ้นจากเดิม

ถ้าใครได้ดูเทปการเล่นจะเห็นว่า จูน เป็นคนที่เร่งเข้าหาบอลได้เร็ว ตีหลากหลาย ไม่ได้อัดเอามันมืออย่างเดียว บอลหยอด วาง ทัช มีให้เห็นอยู่ประจำ ลองคิดดูว่ายิ่งเขามีสภาพร่างกายที่เต็มประสิทธิภาพแบบนี้จะน่ากลัวกว่าเดิมแค่ไหน

ผมไม่ได้หมายความว่าเขาเจ๋งสุดนะ แต่กำลังจะบอกว่า นี่คือสิ่งที่นักกีฬาควรมี
- ดูแลสภาพร่างกายตัวเองเป็นอย่างดี
- ตั้งใจซ้อม
- เล่นอย่างเต็มที่

ถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปมันก็ไม่ใช่องค์ประกอบของนักกีฬาที่ดี เพราะเคยมีนักกีฬาฝีมือดีเมาค้างไปแข่ง สุดท้ายก็ช่วยอะไรทีมไม่ได้

แน่นอน....หลายคนคงคาใจหรือมีคำถามว่าทำไมเขาไม่ติดทีมชาติ ถ้าจะเก่งอะไรเบอร์นี้

เรื่องนี้ผมเคยถามไปที่ต้นสังกัดแล้วว่าเขาส่งรายชื่อ(U23)เพื่อรายงานตัวมาให้ทีมชาติไม่ทันเพราะตอนนั้นวุ่นกับการสอบเลยทำให้พลาดไป 

แต่ถึงอย่างไรด้วยวัย 22 ของจูนยังไปได้ไกลกับเส้นทางนี้ การพลาดครั้งเดียวไม่ได้แปลว่าจะไม่มีโอกาสอีก ส่วนตัวยังเชื่อว่าถ้าจูนใส่เต็มแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ และ ผู้ใหญ่คุยกันด้วยความเข้าใจ ผมเชื่อนะว่าพื้นที่บนเวทีทีมชาติมันเปิดรอจูนอยู่ตลอด ยิ่งตอนนี้ "เจมส์"จิรายุ รักษาแก้ว อำลาทีมชาติไปแล้ว ทำให้ตำแหน่ง"บีหลัง"ยังว่างอยู่ด้วย 

จะว่าไปแล้วมันเหมือนละครที่เขียนเอาไว้ให้เขาเดินมาในช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะผมเคยเห็นเขาโพสต์ในเฟสบุคเอาไว้ครั้งหนึ่งว่า "พี่เจมส์ พี่รอผมแปป เดี๋ยวผมขึ้นเเทนพี่เอง "

สำหรับประโยคด้านบนใครก็โพสต์เท่ๆได้ แต่ผมเชื่อว่าจูนไม่ได้พิมพ์เอาหล่อ แต่นั้นมันคือ "เป้าหมายที่เขาได้สร้างขึ้นเอาไว้ และ กำลังพยายามใช้ความสามารถตัวเองก้าวขึ้นไปบนนั้นให้ได้"

ยังไงก็ตามขอให้ "อมรเทพ คนหาญ" ประสบผลความสำเร็จในชีวิตตามที่ตั้งไว้ เป็นนักกีฬาที่ดีแบบนี้ตลอดไป สุขสันต์วันเกิดนะครับ

เอก ประวิตร 

ภาพ : เฟสบุค Amorntep Konhan

 

บทความอื่นๆ ของ เอก ประวิตร
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : โค้ชต่างชาติกับวงการวอลเลย์บอลไทย
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : สู้สู้ ไทยแลนด์
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น