อานิสงค์ 5 ประการ! เมื่อ ซลาตัน กลับมา

เมื่อเดือน ส.ค.ผมรู้สึกตื่นเต้น! เรื่องที่ ซลาตัน ประกาศว่ากำลังจะกลับมาลงสนามให้ แมนฯยูฯ อีกครั้ง ปีที่แล้ว ซลาตัน ยิงไป 28 ลูกในทุกรายการให้ แมนฯยูฯ ก่อนจะได้รับบาดเจ็บหนักที่หัวเข่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซลาตัน อิบราฮิโมวิช อายุ ครบ 36 ปีพอดี

แต่ในขณะที่ผมกำลังพิมพ์บทความอยู่ตรงนี้  อีกฟากหนึ่งของโลกนั่น ซลาตัน กำลังซ้อมอย่างหนักที่สนามซ้อมของ "ปีศาจแดง" ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "เอออน เทรนนิ่ง คอมเพล็กซ์" ถามว่า ซลาตัน จะได้กลับมาลงเมื่อไหร่ คำตอบคืออย่างเร็วสุดก็ช่วงปลายปีนี้ หรืออาจจะเร็ว-ช้า กว่านั้นก็เป็นได้ เพราะนี่คือ ซลาตัน!

หากถามว่า แมนฯยูฯ จะได้ประโยชน์อย่างไรบ้างจากการกลับมาอีกครั้งของ "ซลาตัน" เชิญทางนี้ครับ  

1. ได้นักเตะเพิ่มอีกคน  
เมื่อเข้าสู่ช่วงกลางซีซั่น เป็นสัจธรรมว่าความเหนื่อยล้าจะพุ่งเข้าสภาพร่างกายนักฟุตบอลทุกคนและทุกทีมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะทีมที่มักจะใช้ผู้เล่นซ้ำๆ ก็จะโดนผลกระทบมากหน่อย ร้ายแรงที่สุดของคือนักเตะในทีมเริ่มมีปัญหาอาการบาดเจ็บ ฉะนั้นข้อดีประการแรกสำหรับ การได้ซลาตันที่กำลังฟิตปั๋งเข้ามาช่วยทีมจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการสู้ศึกระยะยาวของ แมนฯยูฯ ในฤดูกาลนี้ขนาดทีมที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม อย่างน้อยที่สุด ซลาตัน จะสามารถแบ่งเบาภาระในทีมได้

2. แรงจูงใจเพิ่มขึ้น  
"ผมไม่เชื่อว่าใครจะเอาหอไอเฟลออกแล้วเอาอนุสาวรีย์ผมไปตั้งแทน...แต่ถ้าพวกเขาทำได้ ผมจะอยู่ที่ ปารีส ต่อ ผมสัญญา" 

วลีอมตะอันลือลั่นของ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช พูดกันตรงๆ ในโลกนี้คงไม่มีใครมั่นใจในตัวเองเกินไปกว่าซลาตันแล้วล่ะครับ แต่เขาน่าจะเป็นนักเตะคนเดียวในโลกที่พูดอะไรทำนองนี้แล้วไม่ถูกแฟนบอลถ่มถุย เหตุผลประการหนึ่งคือเป็นนักฟุตบอลระดับโลก ที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว เผอิญร่างกายยังฟิตพอที่จะไล่หวดลูกหนังต่อ จึงไม่แปลกเลยที่นักเตะรอบๆ รัศมีตัวเขาจะต้องมนต์รับอานิสงถึงความเด็ดเดี่ยว เร่าร้อน และเต็มไปด้วยแรงทะเยอทะยานแม้จะผ่านครึ่งซีซั่นมาแล้วก็ตาม 

3. มูรินโญ่ มีแผนเยอะขึ้น 
ในงานแถลงข่าวก่อนเกมที่ แมนฯยูฯ ชนะ คริสตัล พาเลซ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โชเซ่ มูรินโญ่ บอกว่าเขาไม่กล้าที่จะพักดาวยิงสูงสุดในทีมซีซั่นนี้อย่าง โรเมลู ลูคาคู ฉะนั้น มูรินโญ่ คงมีหมากเด็ดๆ ไว้ให้ แฟนปีศาจแดงได้ดูอีกหลายช็อต หากซลาตัน กลับมาเป็นอีกหนึ่งอาวุธหลัก ไม่ว่าจะเป็นการปรับระบบการเล่น สลับตำแหน่ง หรือวางกองหน้าคู่ หรือในบางเกมที่ เฮนริค มคิตาร์ยาน ล้า เล่นไม่ออก ซลาตัน จะกลายเป็นคนที่ยืดหยุ่นช่องว่างตรงนี้ได้ไม่เลว

4. แรงกดดันทำอะไร"พระเจ้า" ไม่ได้ 

ในช่วงครึ่งซีซั่นหลังไปจนถึงช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาล แรงกดดันในเรื่องการคว้าแชมป์หรือการลุ้นแชมป์จะเริ่มจับต้องได้ ทุกคนจะเริ่มรู้สึกถึงแรงกดดันดังกล่าว ไม่มีนักเตะ แมนฯยูไนเต็ด รายใดแตกฉานในเรื่องการรับมือต่อแรงกดดันหรือวิธีคิด วิธีปฏิบัติในช่วงได้-เสีย มากไปกว่า ซลาตัน ที่เคยกระทุ้งประตูชัยพา แมนฯยูฯ คว้าแชมป์ลีกคัพที่เวมบลีย์ เมื่อปีที่แล้วพร้อมส่งถ้วยแชมป์แรกให้ มูรินโญ่ ในฐานะกุนซือ ปีศาจแดง ทันที เพื่อนร่วมทีมจะได้รับประโยชน์จากทัศนคติและประสบการณ์ในวัย 36 ปีจากเขาอีกครั้ง 

5. เกิดมาเป็นที่ 1 
บางครั้ง...คนบางคนก็เกิดมาเพื่อเป็นผู้ชนะ ยกตัวอย่างเช่น บีโธเฟ่น ซึ่งมีปัญหาด้านการได้ยิน หรืออาจจะเรียกว่าหูหนวกนั่นแหละ แต่เหตุไฉนกลายเป็นอัจริยะด้านดนตรี บางครั้งก็คิดเล่นๆ ว่า ทำไมเมื่อพูดถึงดนตรีคลาสสิก ผู้คนต้องนึกถึง บีโธเฟ่น ทำไมไม่เป็นคนอื่นที่หูได้ยินปกติล่ะ และคนที่เรากำลังพูดถึงอยู่ตรงนี้ไม่ใช่ เมมฟิส เดปาย,  ไม่ใช่ มาริโอ บาโลเตลลี่ และไม่ใช่ หลุยส์ นานี่ แต่ชื่อ ซลาตัน! เขาทำสิ่งต่างๆ ให้มันเกิดขึ้นจริงมานับครั้งไม่ถ้วน แน่นอนว่าซีซั่นนี้คุณสามารถคาดหวังกับเขาได้  

 

บู๊วัวแด

บทความอื่นๆ ของ Muttcha
Hot Topic : หยิบมาคุย
ก่อนตลาดปิด จับตา 7 แข้งดังย้ายหนีพรีเมียร์ลีก
Red Devils
หมดอนาคตเพราะย้ายมา แมนฯยูฯ
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น