เจาะลึก ‘อุมาภร’ สาวไทยผู้ได้ทุนอบรมโค้ช อาแจกซ์

ทำความรู้จักกับ อุมาภร เกื้อสม หญิงสาวผู้หลงรักกีฬาฟุตบอลแบบเข้าเส้นเลือด จนได้รับทุนอบรมโค้ช หลักสูตรเยาวชนกับสโมสรอาแจกซ์ ที่ประเทศฮอลแลนด์

เรื่องของความมุ่งมั่นตั้งใจมักทำให้เกิดอะไรขึ้นตามมาได้หลายอย่าง เช่นเดียวกันกับสาวใต้ใจเต็มผู้ที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กอย่าง อุมาภร เกื้อสม วัย 39 ปี แม้ความฝันวัยเด็กอาจจะไม่ต้องการเป็นนักฟุตบอล แต่ได้เห็นพัฒนาการของ “น้อง” ปทุม ชูทอง ซึ่งเป็น ญาติ ที่สมุย จ.สุราษฏ์ธานี บ้านเกิด กับวิธีการต่อสู้เพื่อเล่นฟุตบอลให้คนในครอบครัวยอมรับทั้งการหนีไปเตะฟุตบอล แข่งฟุตบอล โดนตีแต่ก็ยังต่อสู้พิสูจน์ตัวเอง ภาพเหล่านั้น ยังคงติดตามาโดยตลอด ก่อนที่ครอบครัวของ ปทุม จะย้ายไปปักหลักที่ จ.ระนอง และติดทีมชาติในที่สุด

เส้นทางของ อุมาภร เกื้อสม นับว่าน่าสนใจอดีตเคยเป็นนักกีฬาซอฟท์บอลของมหาวิทยาลัยสงขลา เป้าหมายชีวิตครอบครัววางให้เธอเรียนคณะศึกษาศาสตร์ เพื่อจบมาจะได้รับราชการครู ทั้งๆทีไม่อยากเป็น แต่สุดท้ายเมื่อเรียนจบเลือกชีวิตทำงานกับโรงแรมชื่อดังทำให้เส้นทางของเธอเติบใหญ่ได้ไปทำงานต่างประเทศหลายชาติทั้ง โอมาน,อิยิปต์,ออสเตรเลีย,จอร์แดน,ยูเออี,อิตาลี,ฝรั่งเศส ก่อนที่จะลาออกไปเปิดร้านอาหารไทยที่เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 2 ปี

ในที่สุดก็กลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ สมุย บ้านเกิดพร้อมกับทำร้านอาหารไปด้วย แต่จุดเปลี่ยนที่ได้กลับมาสู่เส้นทางฟุตบอลที่เคยตามให้กำลังใจ ปทุม ชูทอง มาตลอด ก็เหมือนพรมลิขิต เพราะลูกสาวได้เป็นเพื่อนกับลูกสาวของชาวฝรั่งเศสจนสนิทสนมกันซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับอะคาเดมี่ฟุตบอล ท้ายที่สุดโดนชักชวนให้มาทำงานด้านแปลภาษา เธอยอมทิ้งทุกอย่างหันมาทำงานด้านฟุตบอลที่ สมุย ยูไนเต็ด เพราะอยากเห็นโอกาสให้ลูกสาวได้เล่นฟุตบอลและออกกำลังกาย

“ตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะได้เงินเดือนเท่าไร และแวบหนึ่งนึกถึงความตั้งใจของ ปทุม ชูทอง ที่เป็นแรงจูงใจ เมื่อเข้าไปทำงานด้านธุรการ จึงคุยกับเจ้าของอะคาเดมี่ว่าอยากจะศึกษางานด้านโค้ช,อบรมโค้ชเพื่อจะได้มีข้อมูลอยู่บ้างในการพูดคุยประสานงานกับโค้ชที่มีทั้งคนไทยและต่างชาติที่ทำงานด้วยกัน ขอบคุณที่ผู้ใหญ่เข้าใจและเปิดโอกาสให้อบรมหลักสูตรต่างๆทั้ง ทีไลเซนส์ ของกรมพละ,กกท. และ หลักสูตรของสโมสรอาแจกซ์ มันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผู้หญิงแต่เมื่อเรียนไปแล้วมีหลายอย่างที่ทำให้เข้าใจและมีความสุขกับสิ่งที่ทำลงไปสามารถสอนเด็กๆได้”

ช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมา อุมาภร เกื้อสม มีโอกาสได้อบรมหลักสูตรต่างอย่างมากมาย และเริ่มพัฒนาตัวเองทำงานด้านโค้ชในรุ่น 6 ปี ในฐานะผู้ช่วยโค้ช พร้อมกับเดินทางศึกษาดูงานฟุตบอลทั่วประเทศ ล่าสุดเธอได้ทุนไปอบรมหลักสูตรฟุตบอลเยาวชนกับสโมสรอาแจกซ์ ที่ประเทศฮอลแลนด์ ในช่วงเดือน ต.ค.60 พร้อมกับ “แม๊ค”ยุคลรัตน์ รอดจันทร์ อดีตเยาวชน 19 ปี ทีมชาติไทย

บทความอื่นๆ ของ Blue Tomorrow
รอบรั้วบอลไทย
ราชบุรีดีกว่า ใสกริ๊งประจวบ ฉลามยันได้ สุพรรณฝันหว...
รอบรั้วบอลไทย
ท่าเรือเด็ด เชื่อใจนกใหญ่-กว่าง สูงปรี๊ดบีจี ต่ำสุ...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น