6นัดสุดท้าย นกใหญ่พิฆาต-อินทรีทัพฟ้า ทีมใดจะเข้าวินแชมป์T2

เดินทางมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายแล้วสำหรับการแข่งขันศึกไทยลีก 2 ฤดูกาล 2017 อีกไม่กี่นัดก็จะทราบแล้วว่าทีมใดจะคว้าแชมป์และเลื่อนชั้น รวมถึงทีมใดจะต้องกลับไปเริ่มตเนใหม่ในระดับไทยลีก3

หากจะดูตามตารางคะแนนล่าสุด ต้องบอกว่าเหลือแค่สองสโมสรเท่านั้นที่จะขับเคี่ยวในการแย่งแชมป์กันก็คือ "อินทรีทัพฟ้า" แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี และ "นกใหญ่พิฆาต" ชัยนาท ฮอร์นบิล โดยทั้งสองทีมลงสนามไปฝ่ายละ 26นัด เหลืออีกแค่6เกมสุดท้ายเท่านั้นให้ชิงชัยความเป็นเจ้าลูกหนังลีกรอง

วันนี้ผมจะมีวิเคราะห์ดูว่าจากโปรแกรมที่เหลือของทั้งสองทีม จะเก็บคะแนนกันได้ทีมละกี่แต้ม และจบฤดูกาลทีมใดจะคว้าแชมป์ไปครอง

เริ่มกันที่ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ก่อนนะครับตอนนี้พวกเขามีทั้งหมด 57 คะแนนจากผลงาน ชนะ 17 เสมอ 6 และแพ้ 3 โดยโปรแกรม 6 เกมสุดท้ายที่น่าสนใจคือต้องออกไปเยือนถึง 5 นัดแล้วได้เล่นในบ้านแค่เกมเดียวเท่านั้น

โปรแกรมของ "อินทรีทัพฟ้า" ในเดือนกันยายน จะออกไปเยือน ลำปาง เอฟซี เล่นในบ้านรับ ชัยนาท ฮอร์นบิล และออกไปเยือน เกษตรศาสตร์ เอฟซี ส่วนในเดือนตุลาคม จะต้องออกไปเยือน เชียงใหม่ เอฟซี  เยือน สมุทรสงคราม เอฟซี และปิดท้ายด้วยการเยือน ตราด เอฟซี

ดูจากนัดทั้งหมดที่จะลงสนามถ้ามองผิวเผินอาจจะดูเหมือนว่าหนักแค่เกมเดียวคือการรับคู่แข่งแย่งแชมป์อย่าง ชัยนาท ฮอร์นบิล แต่ถ้าลงลึกลงไปเกมทุกเกมที่เหลือไม่ง่ายเลยนะครับ เพราะต้องพบกับคู่แข่งลุ้นตั๋วโดยตรงและกลุ่มลุ้นหนีตกชั้นที่ใส่ไม่ยั้งแน่นอนในช่วงท้ายๆ

จากนี้ก็อยู่ที่ว่าพวกเขาจะสามารถรักษมาตราฐานได้ดีแค่ไหน เพราะถ้าดูที่ฟอร์มการเล่นโดยรวมที่ผ่านมาแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าหากอยู่ในฟอร์มตัวเองก็มีโอกาสชนะได้ทุกนัดเช่นกัน แต่ต้องอย่าลืมนะครับว่าเกมเยือนมันมีปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งในเรื่องของความเคยชินสภาพสนามหรือการเดินทางที่อาจจจะส่งผลไม่มากก็น้อย

ถ้าวิเคราะห์กันในมุมของผมคิดว่า อินทรีทัพฟ้า จะเก็บได้ทั้งหมด 12คะแนน ซึ่งเพียงพอต่อการเลื่อนชั้นแน่นอน แต่จะพอต่อการคว้าแชมป์หรือไม่นั้นต้องดูผลงานของคู่แข่ง

มาดูกันที่ ชัยนาท ฮอร์นบิล บ้างครับโปรแกรมในช่วงเดือนกันยายนเล่นในบ้านรับ หนองบัว พิชญ เอฟซี , เยือน แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี และรับ ลำปาง เอฟซี จากนั้นในเดือนสุดท้ายตุลาคมจะต้องออกไปเยือน พีทีที.ระยอง , เยือน เกษตรศาสตร์ เอฟซี และปิดท้ายด้วยการเยือน เชียงใหม่ เอฟซี

ดูจากโปรแกรมทั้งหมดจะมีเกมหนักของ ชัยนาท ฮอร์นบิล น่าจะแค่สองเกมคือเยือน แอร์ฟอร์ซ และ พีทีที สองคู่แข่งแย่งตั๋ว ส่วนเกมที่เหลือก็ไม่ได้หนักหนาอะไรถ้าเล่นได้ตามฟอร์มก็มีโอกาสเก็บชัยได้ทั้งหมด เพราะฉนั้นผมมอง ชัยนาท ฮอร์นบิล จะเก็บได้ 14 คะแนนในโค้งสุดท้าย ซึ่งแน่นอนเพียงพอต่อการเลื่อนชั้น

สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนสิ่งที่ ชัยนาท ได้เปรียบทีมอื่นก็คือรูปแบบการเล่นและมาตราฐาน ถ้าได้ติดตามจะเห็นว่าพวกเขามีเกมการเล่นที่มีมาตราฐานมาก ส่วนใหญ่ทุกนัดที่ลงสนามจะดูดีกว่าคู่แข่งและครองเกมซะเป็นส่วนใหญ่ และหากไม่ผิดพลาดไปเองก็มีโอกาสที่จะเก็บชัยทุกนัด 

อย่างไรก็ตามใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนซะทีเดียว ที่เห็นชัดเจนเลยคือปัญหาผู้เล่นเจ็บมักเจอบ่อยมาก ยังดีที่ดาวรุ่งหลายคนทำผลงานทดแทนได้ดี แต่กับเกมใหญ่ๆก็ไม่รู้เหมือนกันว่านักเตะเหล่านั้นจะทานความกดดันได้ดีขนาดไหน 

จากที่ผมบอกไปถ้าเป็นไปตามที่คาด แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี จะเก็บได้อีก 12คะแนนใน 6 นัดสุดท้าย รวมของเก่าที่มีอยู่ 57 พวกเขาจะจบฤดูกาลด้วยการมี 69 คะแนน ส่วน ชัยนาท ฮอร์นบิล ถ้าเก็บได้อีก 14แต้มรวมของเก่าที่มีอยู่ 54 จะมีเพิ่มเป็น 68 คะแนน เพราะฉนั้นแชมป์จะเป็นของ อินทรีทัพฟ้า

ทั้งหมดเป็นการการคาดการณ์ของวิเคราะห์นะครับ มันอาจจะตรงและไม่ตรงก็ได้ เหนือทั้งมวลก็อยู่ที่ทั้งสองทีมล่ะครับว่าทีมใดจะพลาดน้อยกว่ากัน แล้วมาดูกันว่าเมื่อจบนัดสุดท้ายสองทีมนี้ ทีมใดจะเข้าวินแชมป์ไทยลีก2...

บทความอื่นๆ ของ macky
ขอบสนาม...D1
เช็กกระแสแฟนบอลT2สัปดาห์ล่าสุด โอ้โห โคตรซบเซา
ขอบสนาม...D1
เกิดอะไรขึ้นกับ หนองบัวพิชญ เอฟซี เลกที่สอง
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น