นัดต่อนัด!! เทียบโปรแกรมทีมหนีตาย8เกมที่เหลือ ใครจะตกชั้น

นัดต่อนัด!! เทียบโปรแกรมทีมหนีตาย8เกมที่เหลือ ใครจะตกชั้น
นัดต่อนัด!! เทียบโปรแกรมทีมหนีตาย8เกมที่เหลือ ใครจะตกชั้น

วันนี้กลับมาว่ากันต่อถึงเรื่องของโปรแกรมฟุตบอลไทยลีก 2017 โค้งสุดท้าย 8 เกมที่เหลือ เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) พูดถึงสองทีมลุ้นแชมป์กันไปแล้ว ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ เอสซีจี เมืองทองฯ ว่า 8 นัดที่เหลือ แต่ละทีมจะเก็บได้กี่แต้มและใครจะคว้าแชมป์ไทยลีกปีนี้ไปครอง วันนี้มาว่ากันต่อที่กลุ่มหนีตกชั้นกันบ้าง

ใครที่ยังไม่ได้อ่านกลุ่มลุ้นแชมป์ คลิ๊กเข้าไปอ่านย้อนหลังได้นะครับที่ลิงค์นี้ http://www.smmsport.com/reader.php?article=9065

มาว่ากันที่สถานการณ์ลุ้นหนีตกชั้นตอนนี้ ซึ่งก็มีแล้วหนึ่งทีมที่ตกชั้นแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ นั่นก็คือ ซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ เอฟซี ที่หลังจากสัปดาห์ก่อนเปิดบ้านพ่ายศรีสะเกษ 1-3 ก็ทำให้พวกเขากลายเป็นทีมแรกที่ตกชั้นไปสู่ไทยลีก 2 ฤดูกาลหน้า เรียบร้อย อีกทั้งยังเป็นทีมที่ไม่ชนะใครเลยด้วยใน 26 เกมที่ผ่านมา

โจทย์ตอนนี้ก้มีอยู่ว่า แล้วใครจะเป็นอีกสองทีมที่จะตกชั้นตามซุปเปอร์ พาวเวอร์ไป ถ้าดูจากตารางคะแนนตอนนี้ ทีมที่มีโอกาสสูงที่สุดก็คือรองบ๊วยอย่างไทยฮอนด้า ลาดกระบังฯ ที่มีอยู่ 19 คะแนน โดยมีแต้มตามหลังโซนรอดตกชั้นอย่าง สุโขทัย อันดับ 15 อยู่ถึง 9 คะแนน ก็ค่อนข้างลำบาก รวมทั้งทีมอันดับ 16 อย่างศรีสะเกษ เอฟซี ที่มีอยู่ 23 แต้ม ตามโซนปลอดภัย 5 คะแนน ก็ยังมีลุ้น แต่ก็เหนื่อยเหมือนกัน

และถ้าจะนับกันจากตารางคะแนนจริงๆ แล้วก็ยังลุ้นไปถึง อันดับ 11 อย่างสุพรรณบุรี เอฟซี ที่มีอยู่ 32 คะแนนด้วยซ้ำไป แต่ถ้าพูดถึงความเป็นไปได้ก็คงจะไม่ไปถึงขนาดนั้น เต็มที่คงจะลุ้นกันถึงอันดับที่ 13 อย่าง บีอีซี เทโร ศาสน ที่มีอยู่ 31 คะแนน และด้วยฟอร์มตอนนี้ที่แทบจะไม่ชนะใครเลยก็ไม่แน่ว่ามังกรไฟอาจจะกลับบ้านเก่าก็เป็นได้

ส่วนตั้งแต่อันดับ 12 อย่างราชนาวี ที่มี 32 แต้มเท่าสุพรรณบุรี ถ้าชนะอีกสักหนึ่งเกมก็ลอยตัวแล้ว ดังนั้นเราจะมาวิเคราะห์กันตั้งแต่ บีอีซี เทโร ศาสน ลงมาก็แล้วกัน รวมแล้วก็ 5 ทีม นอกจากเทโรฯ ก็มี นครราชสีมาฯ,สุโขทัย เอฟซี,ศรีสะเกษ และ ไทยฮอนด้าฯ

ถ้าถามจากความเป็นไปได้และความคิดส่วนตัวของผม ณ เวลานี้ ไทยฮอนด้าฯ น่าจะเป็นอีกทีมที่ตามซุปเปอร์ พาวเวอร์ ไป คือถ้าสิงห์นักบิดแห่งย่านมีนบุรีจะรอด ตัวเองต้องชนะรวด แล้วใครทีมที่อยู่ด้านบนแพ้รวดด้วย ซึ่งมันแทบจะเป็นไปไม่ได้ และก็คงจะมีเพียงแค่ 4 ทีมที่จะต้องลุ้นกันว่าใครจะเป็นทีมสุดท้ายที่ตกชั้น

แต่อย่างไรก็ตาม เราก็จะลองมาวิเคราะห์และเทียบฟอร์มของแต่ละทีมใน 8 นัดที่เหลือ ว่าแต่ละทีมจะเก็บได้สักกี่แต้ม แล้วท้ายที่สุดทีมไหนจะอยู่รอด ทีมไหนจะตกชั้น ซึ่งทั้งหมดก็มาจากความน่าจะเป็นและฟอร์มปัจจุบันของแต่ละทีมนะครับ เป้นความคิดเห็นส่วนตัว อาจจะเป็นตามนี้หรือไม่ก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าดราม่านะครับ อ่านเพื่อความสนุก 

 

เริ่มที่มังกรไฟ อันดับ 13 มี 31 คะแนน ถ้าจะอยุ่รอดต้องการสัก 5-9 คะแนน รอดแน่นอน โดยโปรแกรม มีดังนี้

เกมแรกเจอท่าเรือ ผมว่าโดน มีสิทธิ์แพ้สูง แต่ให้เกียรติในฐานะเป็นเจ้าบ้านเอาไป 1 คะแนนแล้วกัน นัดสอง เจอเชียงราย อันนี้ไม่ต้องคิดมากผมว่ามีโอกาสแพ้สูง นัดที่สาม เยือนบีจี รอดยากผมว่าแพ้อีก นัดสี่เจอสุโขทัย อะแพ้มาหลายเกมนัดนี้ได้ลุ้น 3 แต้ม แต่ก็มีโอกาสสะดุดนะแต่ให้ชนะไว้ก่อน นัดห้าเยือนบุรีรัมย์ไม่รอด ต่อด้วยเยือนชลบุรี ก็คงไม่รอด และปิดท้ายกับพัทยา เต็มที่ได้หนึ่งแต้มกลับออกมา คงไม่ถึงขั้นไปชนะโลมาที่หนองปรือ รวมๆ แล้ว เทโรฯ น่าจะเก็บแต้มได้ประมาณ 5 แต้ม รวมของเดิมเป็น 36 คะแนน

 

นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี อันดับ 14 มีอยู่ 30 คะแนน ต้องได้อย่างน้อย 7-10 แต้ม มาดูโปรแกรมกัน

นัดแรกเยือนแบงค็อก โดนแน่นอน นัดสองเจอราชนาวี มองว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยาก น่าจะแบ่งแต้มกันเกมนี้ นัดสามเยือนไทยฮอนด้า ตัดกันเองมีผลอย่างมากผมว่ามีโอกาสชนะ เอาไป 3 คะแนน นัดสี่เยือนท่าเรือ เต็มที่ได้ 1 แต้ม นัดห้าเจออุบล น่าจะชนะได้ 3 แต้ม นัดหกเยือนเชียงราย รอดยาก นัดเจ็ดเจอบีจี มีลุ้นหนึ่งแต้ม ปิดท้ายกับสุโขทัย ถ้ายังลุ้นหนีตกชั้นอยู่น่าจะสนุก แต่เล่นในบ้านผมว่ามีโอกาสชนะ เอาไป 3 แต้ม รวมแล้วน่าจะได้ 10-13 แต้ม เอาว่า 13 คะแนนละกันตามที่ผมคิด ก็จะเป็น 43 คะแนน แบบนี้รอดแน่นอน

 

สุโขทัย อันดับ 15 มี 28 คะแนน ต้องการอีกอย่างน้อย 10 คะแนน เพื่อรอดแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ มาดูกันว่ามีโอกาสแค่ไหน

นัดแรกเจออุบล ผมว่าได้ 3 แต้ม เกมสองเยือนเชียงราย ไม่น่าจะมีแต้มกลับมา นัดสามเจอบีจี ก็เหนื่อยแต่มีโอกาสได้ 1 แต้ม นัดสี่เยือนบุรีรัมย์ ไม่น่ารอดเช่นกัน นัดห้าเยือนเทโร น่าจะสนุก จริงๆ ผมคิดว่าน่าจะแบ่งแต้ม แต่เมื่อกี้ให้เทโร ชนะ เอาเป็นว่าโขทัยไม่มีแต้มเกมนี้ละกัน  นัดหกเจอชลบุรี น่าจะมีหนึ่งแต้มในบ้าน ต่อด้วยเยือนพัทยา ผมว่าหนึ่งแต้ม และปิดท้ายเยือนโคราช มีโอกาสแบ่งแต้มและแพ้ ดูแล้วสุโขทัย จะได้ประมาณ 5-6 คะแนน ผมอาจจะประเมินสุโขทัย ต่ำไปหน่อย จริงๆ อาจจะได้มากกว่านั้น แต่เต็มที่ไม่น่าเกิน 9 แต้ม ถ้าตามที่ผมคิดจะได้ 5 คะแนน รวมเป็น 33 คะแนน

 

มาที่ศรีสะเกษ ทีมที่อยู่ในโซนตกชั้นเวลานี้ มีอยู่ 23 คะแนน ต้องได้ 15-17 ถึงจะรอดได้ มาดูโปรแกรมกัน

สัปดาห์นี้ก็เหนื่อยเลยเจอบุรีรัมย์ ไม่มีแต้มชัวร์ นัดสองเจอราชบุรี เต็มที่มี 1 แต้มเพราะเล่นในบ้าน นัดสามไปเยือนสุพรรณ มีโอกาสชนะได้ ผมให้ 3 แต้มไว้ก่อน นัดสี่ เจอแบงค็อก ไม่น่าจะมีแต้ม ต่อด้วยเยือนราชนาวี ไปชนะที่สัตหีบคงยากแต่ให้ไว้ 1 แต้ม ต่อด้วยเจอไทยฮอนด้า ผมว่า 3 แต้ม บุกไปเยือนท่าเรือ มีโอกาสแพ้ และปิดท้ายกับอุบลฯ อาจจะมี 1 แต้ม รวมแล้วน่าจะได้ 9 คะแนน รวมเป็น 32 คะแนน

 

และทีมสุดท้ายไทยฮอนด้า ตอนนี้มี 19 คะแนน ถ้าจะรอดต้อง 21 คะแนน  มาดูโปรแกรม

สำหรับไทยฮอนด้า นั้นจะเหลือโปรแกรมเพียงแค่ 7 นัด โดยสุดสัปดาห์นี้ไม่มีแข่งขัน นัดต่อไปจะเจอพัทยา บอกเลยชั่วโมงนี้เหนื่อย เต็มที่ได้ 1 แต้ม นัดสองเจอโคราช ขุมกำลังทีมเยือนดีกว่าผมว่าเกมนี้ไม่มีแต้ม ต่อด้วยเยือนเมืองทองฯ น่าจะเสร็จ เล่นในบ้านเจอซุปเปอร์ พาวเวอร์ อันนี้เอาไป 3 แต้ม ต่อด้วยเยือนศรีสะเกษ ผมว่าน่าจะแพ้ไม่มีแต้ม นัดรองสุดท้ายรับมือราชบุรี ถ้าโชคดีได้ 1 แต้ม แต่มีโอกาสแพ้สูง และนัดสุดท้ายเจอสุพรรณบุรี อาจจะมีฮึดได้ 3 แต้ม ที่ผมคิดน่าจะได้ 8 แต้ม ผมว่าไม่เกินนี้เพราะมันยากมาก รวมของเดิมก็เป็น 27 คะแนน

ถ้าเอา 5 ทีม มาไล่เรียงคะแนนจากผลการแข่งขันที่ผมคิดว่าน่าจะเป็น 
บีอีซี เทโรฯ 36 คะแนน
นครราชสีมาฯ 43 คะแนน
สุโขทัย 33 คะแนน

ศรีสะเกษ 32 คะแนน
ไทยฮอนด้าฯ 27 คะแนน

จากการวิเคราะห์ดังกล่าวอันดับตารางคะแนน 3 ทีมสุดท้ายไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง ดังนั้น 2 ทีมที่จะตกชั้นตามเดอะพาวเวอร์ไป คือ ศรีสะเกษ เอฟซี และ ไทยฮอนด้าฯ ฟันธง

ย้ำนะครับว่าเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล จากความน่าจะเป็น ฟุตบอลลูกกลมๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ยังไงก็เอาใจช่วยทุกทีมในโซนหนีตกชั้นแล้วกันครับ แต่สุดท้ายมันก็จะต้องมีอีก 2 ทีมตกชั้นอยู่ดี ถ้าไม่อยากให้เป็นทีมนั้นก็เอาชนะหรือเก็บแต้มใน 8 นัดสุดท้ายให้ได้มากที่สุดแล้วกัน

มูซาชิ 

 

 

บทความอื่นๆ ของ chicharitao
รอบรั้วบอลไทย
แชมป์ FA CUP จุดเริ่มต้นสู่ความยิ่งใหญ่ของ เชียงรา...
รอบรั้วบอลไทย
ยกที่ 4!! สงครามสุดท้ายของ กว่างโซ้ง กับ กิเลน ใคร...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น