เช็กโปรแกรม 8 นัดที่เหลือไทยลีก ใครจะแชมป์ ใครจะตกชั้น ep.1

เช็กโปรแกรม 8 นัดที่เหลือไทยลีก ใครจะแชมป์ ใครจะตกชั้น ep.1
เช็กโปรแกรม 8 นัดที่เหลือไทยลีก ใครจะแชมป์ ใครจะตกชั้น ep.1

ฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2017 เดินทางมาถึงช่วง 8 เกมสุดท้าย นับรวมแล้วก็ประมาณ 2 เดือนจะจบฤดูกาล สถานการณ์ลุ้นแชมป์ เหลือสองทีม บุรีรัมย์ ,เมืองทอง, ลุ้นหนีตกชั้นก็ไปแล้วหนึ่งทีมซุปเปอร์ พาวเวอร์ เหลืออีก 2 ทีม จะเป็นใครต้องรอดูกัน ซึ่งใน 8 เกมที่เหลือ ลองมาวิเคราะห์ความเป็นไปว่าแต่ละทีมจะเก็บได้กี่คะแนน ใครจะเป็นแชมป์ ใครจะตกชั้น

ตอนนี้ฟุตบอลไทยลีก 2017 แข่งขันกันไปแล้ว 26 นัด มี 2 ทีมคือ ชลบุรี และไทยฮอนด้า ที่เตะไปแล้ว 27 เกม ซึ่งก็จะเหลือเกมการแข่งขันอีก 7-8 เกมก็จะจบฤดูกาล ซึ่งก็จะมีช่วงพักทีมชาติอีกครั้งนึงในเดือน ต.ค. ซึ่งทีมชาติไทย จะมีโปรแกรมอุ่นเครื่องกับทีมชาติ เมียนมา ในวันที่ 5 ต.ค. ก็เท่ากับว่าจากนี้จะเตะอีก 3 แมตช์ และก็พัก 2 สัปดาห์ จากนั้นก็ยาว 4 แมตช์ จนจบฤดูกาล

ในส่วนของสถานการณ์ต่างๆ ก็คงจะมีอยู่สองอย่างที่ต้องลุ้นกัน นั่นก็คือกลุ่มลุ้นแชมป์ และหนีตกชั้น โดยกลุ่มหัวตารางที่ลุ้นแชมป์กัน ว่ากันตามตรงตอนนี้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็มีโอกาสคว้าแชมป์สมัยที่ 5 มากสุด เพราะนำห่างทีมตามอย่างกิเลนผยองถึง 6 คะแนน เมื่อเทียบกับฟอร์มชั่วโมงนี้ 8 เกมที่เหลือคงยากที่จะมีทีมไหนหยุดเซราะกราวได้ แต่กระนั้นเรื่องของฟุตบอลอะไรก็เกิดขึ้นได้ เราจะสรุปตอนนี้ก็คงจะเร็วไป แต่ส่วนตัวผมคิดว่าทีมของคุณเนวิน ไม่น่าพลาด 

ซึ่งจากตารางคะแนนตอนนี้ถ้าจะว่ากันที่ทีมลุ้นแชมป์ก็คงเหลือแค่สองทีม นั่นก็คือ บุรีรัมย์ และ เมืองทองฯ ส่วนแบงค็อก ที่ฟอร์มแรงก่อนหน้านี้หลังบุกไปปราชัยให้พัทยา ที่หนองปรือ ก็เท่ากับหมดลุ้นแชมป์ไปโดยปริยายแม้ทางทฤษฎีจะได้อยู่แต่ทางปฏิบัตินั้นยากแล้ว เช่นเดียวกับเมืองทองฯ แต่ถ้าเราจะสรุปเลยมันก็จะไม่ได้วิเคราะห์กัน ดังนั้นขอเอามาวิเคราะห์หน่อยเพื่อเป็นพิธี

มาดู 8 เกมที่เหลือของสองทีมลุ้นแชมป์กันว่าเป็นอย่างไร และน่าจะเก็บได้กันกี่คะแนน

เริ่มที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตอนนี้มี 62 คะแนน โปรแกรมที่เหลือ มี ดังนี้

นัดแรกกับ ศรีสะเกษ สุดสัปดาห์นี้ ไม่มีปัญหา 3 แต้ม นัดต่อไปเจอบีจี จริงๆ ก็น่าจะ 3 แต้ม แต่คิดเผื่อละกันว่าถ้าสะดุดเกมนี้จะได้ 1 แต้ม นัดสามออกไปเยือนราชบุรี แม้เลกแรกจะแพ้ในบ้าน แต่เชื่อว่าชั่วโมงนี้ ราชันมังกร หยุดยาก เอาไป 3 คะแนน เจอ สุโขทัย เอาไป 3 คะแนน ไปเยือนสุพรรณบุรี ไม่มีปัญหา 3 คะแนน เจอเทโร 3 คะแนน ออกไปเยือนแบงค็อก สมมติว่าสะดุด ได้แค่เสมอ 1 คะแนน และปิดท้ายด้วยการไปเยือนชลบุรี ก้น่าจะ 3 แต้ม รวมแล้วบุรีรัมย์ น่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 20 คะแนน จาก 8 เกมที่เหลือ รวมของเดิมเป็น 82 คะแนน

 

ขณะที่ เอสซีจี เมืองทองฯ ตอนนี้มี 56 คะแนน ตาม 6 แต้ม มาดูโปรแกรมกันก่อน

สมมติว่าเมืองทองฯ ชนะ 8 เกมที่เหลือ (สมมตินะครับ) จะได้ 24 คะแนน รวมของเดิมจะเป็น 80 คะแนน ยังไงก็ไม่ทันบุรีรัมย์ นี่คิดแบบง่ายๆ นะครับ กรณีที่บุรีรัมย์ สะดุดเสมอสองนัด ที่เหลือชนะหมด เมืองทองฯ ก็ยังไม่ได้แชมป์ ดังนั้น สิ่งที่เมืองทองฯ ทำได้ก็คือ ตัวเองต้องชนะ 8 เกมที่เหลือ และลุ้นให้บุรีรัมย์ แพ้สัก 1 เกม เสมอ 1 เกม ถึงจะมีโอกาสเป็นแชมป์ แต่ถ้าดูความเป็นไปได้ว่ากิเลนผยองจะได้กี่แต้มจาก 8 เกมที่เหลือ มาดูกันก็ได้

นัดต่อไปเยือนสุพรรณบุรี ผมว่าชนะได เอาไป 3 คะแนน นัดต่อไปนี่สำคัญเลยต้องเจอกับแบงค็อก มีโอกาสสะดุด ทั้งแพ้ และเสมอ เอาว่าได้ 1 แต้มละกัน ไปเยือนนาวีไม่พลาด 3 แต้ม เจอไทยฮอนด้าล้างแค้นได้เอาไป 3 แต้ม เยือนท่าเรือไม่น่าจะเหนือบ่ากว่าแรงเอาไป 3 แต้ม ไปเยือนอุบลฯ มีโอกาสสะดุดแต่คิดว่าชนะไว้ก่อน 3 แต้ม รองสุดท้ายเยือนเชียงราย อันนี้มีโอกาสเสมอสูงเอาไป 1 คะแนน ปิดฤดูกาลด้วยเจอบีจีในบ้าน เกมนั้นอาจจะไม่มีลุ้นอะไรแล้ว คาดว่าน่าจะปิดฤดูกาลสวยๆ ชนะบีจีได้ 3 คะแนน รวมแล้วจะได้ 20 คะแนน เท่ากัน ก็จะเป็น 76 คะแนน

เอาสรุปเลยละกันว่าปีนี้แชมป์ไทยลีกไม่น่าจะรอดพ้นบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ดูยังไงก้เป็นเรื่องยากที่เอสซีจี เมืองทองฯ จะแซงโค้งป้องกันแชมป์ได้ ผมขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับแฟนบอลเซราะกราวไว้กาอนละกันครับ ส่วนแฟนบอลกิเลนผยองก็อย่าเพิ่งเสียใจ อย่างที่บอกมันเป็นแค่ทฤษฎีความน่าจะเป็น ในโลกของฟุตบอลต้องรอผลงานการแข่งขันทั้งหมดว่าจะเป็นอย่างไร ผมก็แค่มาวิเคาระห์จากสถานการณ์และความน่าจะเป็นในปัจจุบันเท่านั้นเอง 

วันนี้เอาไปแค่กลุ่มลุ้นแชมป์ก่อนละกันนะครับ ไว้พรุ่งนี้มาดูสถานการณ์กลุ่นหนีตกชั้นกันบ้าง ว่าใครจะเป็นสองทีมที่ตามซุปเปอร์ พาวเวอร์ ร่วงไปเล่นไทยลีก 2 ฤดูกาลหน้า

มูซาชิ


 

บทความอื่นๆ ของ chicharitao
รอบรั้วบอลไทย
แชมป์ FA CUP จุดเริ่มต้นสู่ความยิ่งใหญ่ของ เชียงรา...
รอบรั้วบอลไทย
ยกที่ 4!! สงครามสุดท้ายของ กว่างโซ้ง กับ กิเลน ใคร...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น