ฟ้าผ่า แค้ดดี้ ห้อยหลวงปู่ทวด รอดปาฏิหาริย์

ฟ้าจะผ่าลงมาตรงที่สูงสุด เช่น ต้นไม้ ถ้าเราไปหลบฝนอยู่ติดต้นไม้ กระแสไฟฟ้าที่มีความแรงมากจะวิ่งเข้าปะทะตัวเรา
ฟ้าจะผ่าลงมาตรงที่สูงสุด เช่น ต้นไม้ ถ้าเราไปหลบฝนอยู่ติดต้นไม้ กระแสไฟฟ้าที่มีความแรงมากจะวิ่งเข้าปะทะตัวเรา

เหตุการณ์ที่สมาคมในกลุ่มไลน์ เรียนกอล์ฟ iSWING วึ่งเป็นเป็นกลุ่มที่โปรเอ็ดดี้ มนตรี บูรณ์เจริญ ตั้งขึ้นมาเพื่อสารแลกเปลี่ยนความรู้กอล์ฟ ปัจจุบันมีสมาชิกเต็ม 500 ท่าน กติการที่เข้มงวดในไลน์กลุ่มนี้คือ คุยกันเรื่องกอล์ฟเท่านั้น ในกลุ่มนี้มีกติกาที่เข้มงวด ไม่ขายของ และไม่ส่งไลน์สติ๊กเกอร์ สวัสดียามเช้า หรือยามไหน ก็ไม่ต้องส่งสติ๊กเกอร์สวัสดีกัน

เหตุการณ์ระทึกขวัญ เฉียดตาย ที่นักกอล์ฟเห็นกันกับตา ชนิดหัวใจแทบหยุดเต้น โดยสมาชิกของไลน์กลุ่ม @jemerat เล่าว่าเมื่อวันที่ 15/8/60 เวลาประมาณ 15.00 น. ที่สนามกอล์ฟ เทรเชอร์ฮิลล์ ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กำลังเล่นอยู่ หลุม 4 ลมแรง ไม่มีใครคาดคิดว่า  ฟ้า เปรี้ยงลงมา โดนแคดดี้ เบอร์ 084  แบบเต็ม ๆ คอเป็นรอยไหม้  สร้อยคอทองคำและพระเลี่ยมทอง หลวงปู่ทวด ขาดกระเด็นกันเลย

 

หลังเกิดเหตุสมาคมกู้ภัยบ้านบึง นำตัวส่ง ร.พ.บ้านบึง อาการบาดเจ็บที่รอบคอ  ชาลำตัวซีกขวาและปวดศีรษะ เป็นโชคดี เหมือนเกิดใหม่  ทีแค่บาดเจ็บ เพราะเท่าที่ผ่านมาน้อยราย ที่ฟ้าผ่าแล้วไม่เสียชีวิต ปู่ทวด คุ้มครอง ครับ สาธุ ศูนย์ข่าวบ้านบึง

หลังจากนั้นได้นำข้อความและภาพมาลงเป็นข่าวเป็นอุทธาหรณ์ให้นักกอล์ฟที่จะเล่นกอล์ฟในหน้าฝน เพราะมีโอกาสเกิดฟ้าได้กรณีที่ฟ้าคะนอง แม้ไม่มีฝนก็ควรเลี่ยง ซึ่งลงไปสองวัน มีคนสนใจเข้าชมโพสต์นี้กว่า 4 ล้านคนและมีแชร์ออกไปอีกราว 6 พันแชร์

โปรเอ็ดดี้ บุรณ์เจริญ ได้เขียนเป็นคำแนะนำไว้ในกลุ่มว่า ในกรณีที่นักกอล์ฟที่จำเป็นต้องเล่นในสถานะการณ์ช่วงหน้าฝน ในปัจจุบันถ้าเล่นในทัวร์นาเมนท์ใหญ่ๆ มีมาตฐานจะมีระบบป้องกันให้นักกอล์ฟโดยเจ้าหน้าที่จะแจ้งสัญญานเตือนหากฟ้ามีประจุไฟฟ้ามากเกินไป

แต่ถ้าต้องเล่นในแบบทั่วๆ ไป สนามจะไม่มีระบบเตือนให้กับนักกอล์ฟซึ่งนักกอล์ฟอาจจะต้องหัดสังเกตด้วยตนเอง

นี่คือลักษณะของสภาพสนามที่มีฟ้าผ่าลงมาที่พื้นสนามจะสังเกตว่ามีรอยวิ่งกระจายแตกเป็นพื้นที่กว้าง

วิธีการเลี่ยงการโดนฟ้าผ่าขณะเล่นกอล์ฟ

1.หากเลือกได้ไม่ควรเล่นในช่วงอากาศที่มี "เมฆคะนอง" คือเมฆที่มีสีดำๆ เทา ๆ ครึ้มๆ ก่อตัวกัน มักจะพบตอนก่อนฝนตกหรือขณะฝนตก เมฆชนิดนี้จะมี "ประจุไฟฟ้า + อยู่ด้านบนและมีประจุไฟฟ้า - อยู่ด้านล่าง ซึ่งจะเป็นสาเหตุก่อให้เกิดการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าโดยจะวิ่งจาก + ไปหา - และ - ไปหา + อยู่เรื่อยๆ ซึ่งเราเรียกว่า "ฟ้าผ่า"

2.ช่วงก่อนฝนตกและหลังฝนตกท้องฟ้ามีความชื้นจะมีประจุไฟฟ้าอยู่มากแต่จะอันตรายสุดๆมีโอกาสเกิดฟ้าผ่าได้คือช่วงที่มี "เมฆคะนอง" จะสังเกตว่าหากไม่มีเมฆชนิดนี้อยู่เช่นฟ้าสว่างสีขาวโล่ง มักจะไม่มีฟ้าผ่าลงมา


3.เราไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้หากเราอยู่บนพื้นโลกเพราะพื้นโลกมีประจุไฟฟ้า + อยู่เยอะ
4.หากเดินอยู่บริเวณกลางสนามให้ก้มตัวลงต่ำที่สุดเพราะจังหวะที่ฟ้าผ่าลงมานั้นมักจะผ่านลงมาสู่ "สิ่งที่อยู่สูงที่สุดในบริเวณนั้น" หากเราทำตัวสูงอาจจะเป็นเป้าหมาย


5.ไม่ควรอยู่ใกล้ "สิ่งที่สูงๆ" เช่นต้นไม้ใหญ่ ต้นไม้สูง เพราะเมื่อฟ้าผ่าลงตรงสิ่งที่สูงสุดแล้ว กระแสไฟฟ้าจะมีโอกาสวิ่งเข้าหาตัวเราที่อยู่ใกล้ๆได้


6.วัตถุที่เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้า จริงๆ แล้วไม่ได้เป็น "สาเหตุหลัก" ที่ทำให้เกิดฟ้าผ่าลงมา


7."น้ำหรือพื้นที่แฉะๆ" คือสาเหตุหลักที่เป็นทางเดินของกระแสไฟฟ้าจากฟ้าผ่าที่จะวิ่งเข้าหาตัวเรา ถ้าเราเล่นขณะฝนตกหรือเดินเหยียบพื้นที่แฉะในขณะฟ้าผ่าลงพื้นดินหรือต้นไม้ในระยะใกล้ๆ เราก็มีโอกาสโดนกระแสไฟฟ้าวิ่งเข้ามาหาสูงมาก

คลับเฮ้าส์หรือซุ้มน้ำคือที่ๆปลอดภัยสำหรับช่วงสถานะการณ์แบบนี้ เลือกซุ้มที่มีกำแพงไว้จะ ดีกว่าซุ้มที่เปิดโล่ง

โปรเอ็ดดี้ บูรณ์เจริญ

 

บทความอื่นๆ ของ เสือไฟ
Hot Topic : หยิบมาคุย
คุยก่อนเกม กับ วันชนะ ศรีจำปา 16 มิย. เยอรมัน-โป...
Hot Topic : หยิบมาคุย
คุยก่อนเกม กับ วันชนะ ศรีจำปา 15 มิย.
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น