ชิงแชมป์เอเชีย 2017 : มิก้า เรเยส คลื่นลูกใหม่ของฟิลิปปินส์

ภาพจาก rappler.com
ภาพจาก rappler.com

ศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2017 ครั้งที่ 19 จัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ถือเป็นอีก 1 ครั้งที่เมืองปินอยส์ได้รับโอกาสให้จัดการแข่งขันระดับเอเชียนี้ จัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ถือเป็นอีก 1 ครั้งที่เมืองปินอยส์ได้รับโอกาสให้จัดการแข่งขันระดับเอเชียนี้

ในอดีต ฟิลิปปินส์ เป็นมหาอำนาจลูกยางในแถบอาเซียนช่วงปี 1970 คว้าแชมป์ซีเกมส์ถึง 6 ครั้ง ก่อนที่ไทยจะพัฒนาจะแซงขึ้นมาเป็นเจ้าอาเซียนแทน 

ส่วนการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียเข้าร่วม 10 ครั้ง ผลงานที่ดีที่สุดคือปี 1983 จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 5 และครั้งล่าสุดเมืองปี 2015 จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 12 

แม้ว่าในระดับนานาชาติผลงานจะไม่ได้ติดอันดับต้นๆ แต่ฟิลิปปินส์ก็มีสิ่งที่น่าสนใจคือการพัฒนาลีกวอลเลย์บอลภายในประเทศ ซึ่งต้องบอกว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับลีกวอลเลย์บอล จนมีนักกีฬาดังมากมาย ตัวอย่างเช่น อไลซ่า วัลเดซ, ราเชล ดากิส และ อีก 1 ที่น่าจับตาคือ มิก้า เรเยส 

มิก้า เรเยส สาวน้อยวัย 23 ปี หนึ่งในทีมวอลเลย์บอลหญิงฟิลิปปินส์ที่เข้าร่วมแข่งขันศึกชิงแชมป์เอเชีย 2017 และพ่วงด้วยตำแหน่งกัปตันทีม 

ด้วยวัยเพียง 23 ปี แต่กลับได้รับความไว้วางใจให้รั้งตำแหน่งกัปตันทีมชาติ แถมยังเป็นครั้งแรกในนามทีมชาติอีกด้วย 

ภาพจาก Philippine Superliga

"ผมเห็นความมุ่นมั่นของเธอระหว่างฝึกซ้อม วิธีการปฎิบัติกับลูกทีมและโค้ชของเธอ" 

"ครั้งที่แรกที่ผมได้พบเธอ. ผมรู้สึกประทับใจ. ผมคุยเรื่องนี้กับสตาฟฟ์ในทีมและทุกคนมีความเห็นตรงกัน."

นี่คือสิ่งที่ ฟรานซิส วิเซนเต้ กล่าวและมอบตำแหน่งกัปตันทีมให้เธอ 

เรเยส เกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ปี 1994 มีส่วนสูงอยู่ที่ 182 ซม. เล่นในตำแหน่งบอลกลาง ปัจจุบันเล่นให้กับสโมสรเปตรอน เบรส สไปเกอร์ แม้ว่าชิงแชมป์เอเชียจะเป็นรายการแรก แต่เธอก็เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันรายการระดับโลกอย่าง สโมสรหญิงชิงแชมป์โลก 2016 กับทีม เอฟทู โลจิสติก คาร์โก้ มูฟเวอร์ ส่วนรายการในประเทศก็สามารถกวาดรางวัลส่วนบุคคลมาอย่างมากมาย 

ก่อนการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชียจะเริ่มต้นขึ้น ทีมสาวฟิลิปปินส์ได้เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่นกว่า 2 อาทิตย์ เพื่อเตรียมตัวก่อนการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียและซีเกมส์ ซึ่งเรเยสเองก็ตื่นเต้น และรู้สึกว่านี้เป็นความท้าทาย เพราะนอกจากจะเป็นครั้งแรกในนามทีมชาติแล้ว ยังเป็นการรวมตัวของเพื่อนๆจากทีมอื่นๆ ซึ่งเป็นผู้เล่นที่มีฝีมือ  

ผลงานที่ผ่านมา 2 นัดของเธอ อาจจะยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่ โดยเฉพาะในนัดที่พ่ายให้กับคาซัคสถาน แต่นี้เป็นเพียงการเริ่มต้นในเส้นทางทีมชาติของเธอเท่านั้น 

ยังเหลือเวลาให้เรเยสได้ฝึกฝนและพัฒนาฝีมือ ด้วยวัยเพียง 23 ปี ไม่แน่ว่าในอนาคตข้างหน้า เรเยสอาจจะกลายมาเป็นตัวหลักให้กับทีมสาวฟิลิปปินส์ก็เป็นได้ 

 

บทความอื่นๆ ของ chopin
คอลัมน์วอลเลย์บอล
ไหนดูสิ อาทิตย์นี้มีวอลเลย์บอลอะไรบ้าง
คอลัมน์วอลเลย์บอล
วิทยุการบิน : ประสบการณ์ที่มากกว่าแมตช์กระชับมิตร
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น