ความคล้ายของ ไทย กับ ปินส์

Volleyball PH
Volleyball PH

ถือเป็นการเปิดหัวอย่างง่ายดายของทีมลูกยางสาวไทยในการชนะ มัลดีฟส์ แบบเหงื่อแค่ซึม 3-0 เซ็ต นัดแรกในศึกลูกยางเอเชีย ที่ฟิลิปปินส์ เมื่อ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา

หลายคนชมผ่านจอ SMMTV และทาง ไทยรัฐ เห็นชัดว่าทีมไทยใช้เพียงแค่ชุดสอง

แต่ในชุดสองนั้นทำให้เห็นศักยภาพของดาวตบดาวรุ่งที่รอช่วงวันเวลาที่แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวคือ วิภาวี ศรีทอง ดาวตบวัย 18 จาก สุพรีม ชลบุรี

มด วิภาวี ได้รับโอกาสจากโค้ชด่วนลงเป็น 6 คนแรก พร้อมยึดเป็นตัวหลักของทีมในเกมนี้ และไม่สร้างความผิดหวังให้กองเชียร์ เมื่อเป็นตัวทำคะแนนสูงสุดให้กับทีม 10 คะแนน เป็นรองแค่ หัตถยา บำรุงสุข ที่เก็บมาได้ 12 แต้ม อย่างน้อยก็ทำให้กองเชียร์ได้เห็นศักยภาพกับดาวตบอนาคตของทีมอีกคนหนึ่ง ซึ่งยังไม่ค่อยได้รับโอกาสมากนัก

AVC

นอกเหนือจากทีมไทย ยังมีอีกทีมที่ต้องกล่าวถึงในชัยชนะนัดแรก นั่นคือ ฟิลิปปินส์ เจ้าภาพที่เปิดสนามชนะ ฮ่องกง สบาย 3-0 เช่นกัน

และในชัยชนะครั้งนี้ทำให้เห็นความคลั่งในเกมลูกยางของกองเชียร์ปินส์อย่างเห็นได้ชัด แม้พบกับฮ่องกงแต่กองเชียร์เรียกว่าแน่น และรอส่งทีมกลับหลังคว้าชัย อีกทั้งล้อมรถบัสนักกีฬาจนแทบเคลื่อนออกไม่ได้  

Volleyball PH

ในวันที่ไร้กัปตันทีม ราเชลล์ ดาควิส ดาวตบนางแบบที่ติดภารกิจในเรื่องส่วนตัว แต่แฟนยังตามกรี๊ดทีมได้ขนาดนี้ นั่นแสดงให้เห็นความรักที่มีต่อทีมและกีฬาวอลเลย์บอลมากมายขนาดไหน พร้อมกับการแจ้งเกิดของกัปตันทีมคนใหม่ เรเยส มือตบบอลเร็ววัย 23 เรียกว่าหุ่นสะบึมและหน้าตาที่มาพร้อมฝีมือเรียกกองเชียร์ได้ไม่ยาก

เวทีลูกยางเอเชีย ครั้งที่ 18 นี้ จึงน่าจะเป็นด่านทดสอบสำคัญของทั้งไทย และ ฟิลิปปินส์ เจ้าภาพ

ในส่วนของ ฟิลิปปินส์ คือการสร้างผลงานและรักษากระแสความคลั่งให้ยังคงอยู่ และเชื่อว่าหากทีมประสบความสำเร็จในระดับที่สูงขึ้น ฟิลิปปินส์ จะเป็นอีกทีมในเอเชียที่น่ากลัวและมีแฟนคลั่งลูกยางติดอันดับอย่างแน่นอน

Volleyball PH

หากใครนึกไม่ออก ลองมโนภาพกองเชียร์ไทยในศึกเวิลด์กรังปรีซ์ในเกมทุบ บราซิล และ อิตาลี นี่คืออารมณ์เดียวกัน

ส่วนไทย ไม่น่าจะเกินเลยหากต้องบอกว่าเรามีโอกาสหยิบแชมป์สมัยที่สาม

เมื่อคู่แข่งอย่างจีนทีมเต็งก็เป็นระดับเด็กใหม่ อายุเฉลี่ยเพียงแค่ 20 ส่วน เกาหลีใต้ ภายใต้ คิม ยอน คยอง ก็ไม่ได้เหนือกว่าไทยมากนัก ที่น่ากลัวสุดคือ ญี่ปุ่น เพราะจัดเต็มในรายการนี้ แต่การพบกันในช่วงหลัง ไทยก็เกือบชนะมาหลายครั้ง

การมุ่งสู่เส้นทางแถวหน้าของเอเชียทั้งไทยและฟิลิปปินส์ไม่ต่างกัน

ส่วนทีมไหนจะใกล้ความสำเร็จมากที่สุด ก็คงเดากันออก

บทความอื่นๆ ของ อ๋อมแอ๋ม
คอลัมน์วอลเลย์บอล
ยุวชนไทย ที่ 5 เอเชีย กับบทเรียนที่ราคาแพง
คอลัมน์วอลเลย์บอล
เสียดายชิงแชมป์โลก แต่ต้องได้ที่ 5 นะ
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น