ในวันที่ 'ช้างศึก' ไม่มีเจไม่มีมุ้ยแต่ยังมี 'โก๋อุ้ม'

ในวันที่ 'ช้างศึก' ไม่มีเจไม่มีมุ้ยแต่ยังมี 'โก๋อุ้ม'
ในวันที่ 'ช้างศึก' ไม่มีเจไม่มีมุ้ยแต่ยังมี 'โก๋อุ้ม'

เชื่อว่าคงไม่มีใครปฎิเสธว่า ทีมชาติไทย ในยุคของ มิโลวาน ราเยวัช คือทีมชาติไทย ยุคใหม่อย่างแท้จริง โดยเฉพาะการปราบซ่าห์ในเกมที่เปิดบ้านเอาชนะ ทีมชาติเกาหลีเหนือ 3 - 0 ในเกมคิงส์คัพ ครั้งที่ 45 นัดแรก

นอกจากจะเป็นการชนะเกมแรกของ "มิโล่" แล้ว ยังเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปีที่เราชนะ เกาหลีเหนือ ได้อีกด้วย 

คำว่าทีมชาติไทย ยุคใหม่ ที่ผมบอกไปข้างต้นคือ ทีมชาติชุดนี้เหลือผู้เล่นตัวจริงมาจากยุค เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เพียงแค่ไม่ 10 คนเท่านั้นเลยเหมือนเป็นการรื้อระบบใหม่หมด แต่เราก็ยังมีผลงานที่ยอดเยี่ยมได้ ด้วยลงสนาม 3 เกม แบ่งเป็น ชนะ เสมอ แพ้ อย่างละเกม ( แพ้ อุซเบฯ , เสมอ ยูเออี และ ชนะ เกาหลีเหนือ ) 

มาพูดถึงเกมล่าสุดกันดีกว่าครับ ผมเชื่อว่าหลายคนคงอึดอัดน่าดู ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้วเราจะชนะ เกาหลีเหนือ ด้วยสกอร์ที่ขาดก็ตาม สำหรับผมเองยิ่งดูเกมนี้ยิ่งรู้สึก "คิดถึง" ชนาธิป สรงกระสินธ์ กับ ธีรศิลป์ แดงดา เหลือเกิน เพราะรูปเกมมันดูตื้อๆ ไปหมด บอลหวือหวาจากเจที่เราเคยมีก็ยังไม่ใครแทนได้ หรือการเก็บบอลแบบ "มุ้ย" ที่ "กอล์ฟ" เองยังทำได้ไม่ดีพอทำไม่เกมเมื่อวานมันดูขาดๆ เกินๆ ไปหมด 

จนกระทั่งในที่สุด "พระเอก" ของงานที่นามว่า "ธีราทร บุญมาทัน" ก็ฉายแสงออกมา !!! 

เพราะหลังจากที่ครึ่งเวลาหลัง "โก๋อุ้ม" ถูกขยับปรับตำแหน่งจาก "ปีกซ้าย" มาเล่น "มิดฟิลด์ตัวรุก" เกมของเราก็ดีขึ้นแบบทันตาเห็น ด้วยความสามารถเรื่องการ "จ่ายบอล" ของอุ้มทำให้เรามีเกมตรงกลางที่ดีขึ้น มิติเกมรุกที่หลากหลาย อีกทั้งการเล่นของอุ้มยังทำให้หลายคนตรงกลางเล่นง่ายขึ้น ทำให้เรามีจังหวะต่อบอลสวยๆ และดูเหนือกว่าโสมแดงพอสมควร 

ซึ่งจุดนี้ต้องชม มิโล่ ที่ตัดสินใจถูกในการขยับตำแหน่งการเล่นของ อุ้ม จนทำให้ทีมเกิดสมดุลที่ใช่พอดี และผมมองว่าจุดนี้ช่วยไขปัญหาในยามที่เราขาด "เมสซี่เจ" หรือไม่มี "เอลแดงดา" ได้เป็นอย่างดี เพราะอุ้มสามารถสอดประสานเกมตรงกลางกับแดนหน้าได้อย่างเนียนตา 

 


ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ โค้ชมิโล่ จะติดใจกับบทบาทมิดฟิลด์อุ้มมากน้อยแค่ไหน ผมเองก็แอบลุ้นๆ เล็กๆ ให้ใช้งานเขาในตำแหน่งตัวรุกนี้ต่อไป อย่างน้อยก็ถือว่าลองอะไรใหม่ๆ ต่อเนื่อง จะได้มีลูกเล่นใหม่ๆ มาใช้เมื่อยามเจอเกมตันๆ เหมือนนัดกับเกาหลีเหนือ 

ซึ่งไม่แน่การโยกอุ้มมาเล่นเกมรุกครั้งนี้ อาจจะไปกระแทกตา "โค้ชแบน" ที่กำลังหาจุดลงตัวให้กับ กิเลนผยอง อยู่ก็เป็นได้นะครับ ....

 


บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

บทความอื่นๆ ของ เจษดาพร ศรีสรง
รอบรั้วบอลไทย
5 เหตุผลทำไมคุณถึงควรไปดูนัดชิง เอฟเอคัพ !!!
รอบรั้วบอลไทย
5เรื่องที่น่าจำ กับ ไทยลีก2017 !!!
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น