ถ้าทีมวอลเลย์บอลสาวไทย ได้ชุดแข่งไม่ทันจะทำอย่างไร ?

ภาพจากเฟสบุค : ปลื้มจิตร์ ถินขาว
ภาพจากเฟสบุค : ปลื้มจิตร์ ถินขาว

สืบเนื่องมาจากเรื่องกระเป๋าของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยตกค้างอยู่ที่ประเทศโปแลนด์ระหว่างต่อเครื่อง จนทำให้ชุดแข่งขัน ชุดซ้อม รวมไปถึงสิ่งของต่างๆ ไม่สามารถนำมาใช้ได้ในระหว่างการฝึกซ้อมเพื่อแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์สัปดาห์ที่ 2 ที่ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อวานนี้ ( 12 ก.ค. ) ทีมวอลเลย์บอลของไทยต้องใส่ชุดไปรเวทลงซ้อม หรือ พูดง่ายๆว่าตอนนั้นมีอะไรใส่ก็ต้องใส่ไปก่อน เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อรอกระเป๋าแต่เรื่องนี้ก็ถูกแก้ไขทันทีเมื่อสมาคมฯได้ทำชุดแข่งขันใหม่ขึ้น และ ถูกส่งไปให้ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือว่าทันเวลาก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้ 

แน่นอนทุกฝ่ายโล่งอกโลกใจเพราะทุกอย่างกลับเข้ามาสู่สภาวะปกติอีกครั้ง 

แต่คำถามคือ"ถ้าทีมไทยไปแข่งที่บราซิลแล้วชุดแข่งไม่มีล่ะ จะต้องทำอย่างไร" 

ถ้าเอาชุดใหม่ไปส่ง เครื่องบินต้องเดินทางมากกว่า 20 ชั่วโมง และ กว่าจะจองตั๋วกว่าจะดำเนินการต่างๆอาจจะไม่ทันการณ์ ซึ่งเป็นเหตุไม่สามารถส่งชุดไปให้ได้ตามเวลาแข่งขัน

ดังนั้นวิธีการที่แก้ไขคือ"สั่งตัดใหม่" 

ใช่ครับ...นี่เป็นวิธีที่ใช้ หากเกิดกรณีดังกล่าวที่ชุดแข่งของทีมไม่มีใช้

คำถามต่อมาคือ แล้วจะมีผลิตภัณฑ์ของ"แกรนด์สปอร์ต"ที่ประเทศบราซิลเหรอ ?

เรื่องนี้ผมไปสืบแล้วว่าหากมันเกิดเหตุสุดวิสัยแบบนี้ ทุกฝ่ายยินดีที่จะให้ทีมไทยสวมชุดอื่นไปก่อน เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ"การแข่งขัน" 

แต่วนมาที่เรื่องการทำเสื้อต่อ ชุดที่จะใช้แข่งขันของแต่ละประเทศนั้นไม่ได้อยากจะใส่ยี่ห้ออะไรก็ใส่ได้เลยนะครับ แต่ละทีมต้องใช้ผลิตภันณ์ที่ได้รับการรองรับจากสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติเท่านั้น หรือพูดให้เข้าใจง่ายจะต้องใส่เฉพาะยี่ห้อที่จ่ายตังค์ให้สหพันธ์เท่านั้น ( เพราะมันมีเรื่องการถ่ายทอด นำเสนอภาพออกทั่วโลกเข้ามาเกี่ยวข้อง แน่นอนการตลาดย่มมีผล ) 

เท่าที่ไล่ดูแล้วแบรด์ที่ได้รับการรับรองจาก FIVB ก็จะมี แกรนด์สปอร์ต,มิตซูโน่,เอซิค,อาดิดาส,คัปป้า,เอเรร่า,ไนกี้ แล้วก็ยี่ห้อภายในประเทศนั้นๆ เป็นต้น 

"อ้าว..แล้วแบบนี้เสื้อก็ไม่มีสปอนเซอร์ที่หน้าอกสิ"

ถ้าเป็นสมัยก่อนผมคิดว่าไม่ทันแน่ๆ แค่มีชุดใส่ก็โชคดีแล้ว แต่ยุคนี้อะไรก็เร็วไปหมด การส่งไฟล์เพื่อทำบล็อคสกรีนใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีเท่านั้น ตรงนี้ผมคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดๆอย่างแน่นอน 

ข้อมูลทั่วไปที่อยากให้อีกอย่างคือเรื่องของโลโก้ของสปอนเซอร์บนชุดแข่งขันของนักกีฬาประเทศต่างๆ 

ชุดแข่งขันจะมีข้อกำหนดเรื่องของโลโก้คือมีสปอนเซอร์ใส่อยู่ในเสื้อได้ 2 อันเท่านั้น เช่นของไทยก็จะมี EST กับ PEA แล้วขนาดก็มีกำหนดเป็นตารางเซนติเมตรเลยนะครับ ตอนตรวจชุดแข่งเขาจะเอาไม้บรรทัดมาวัดขนาดกันเลยว่าใหญ่กว่ากำหนดไหม (ถ้าใหญ่ก็ต้องจ่ายค่าโฆษณาเพิ่มนะ)

 

อ่อ..อีกอย่างๆ อันนี้เคยเขียนไปแล้วเมื่อปี 2013 แต่เอามาให้อ่านอีก รู้ไหมครับว่าระยะของกางเกงนักกีฬาวอลเลย์บอลมันมีข้อกำหนดด้วย!!!!

นั้นคือความยาวของขากางเกงต้องห่างจากเป้าไม่เกิน 5 เซนติเมตรเท่านั้น!!! โอ้วววววววว 

ผมเคยเข้าไปให้ห้องยืนยันรายชื่อนักกีฬา-ตรวจชุดแข่งขัน เขาให้ข้อมูลว่าสาเหตุที่ไม่ให้ยาวเกินไปเพราะสิ่งนี้มันเป็นเรื่องของความสวยงาม และ ทำให้วอลเลย์บอลมันน่าดูด้วยเสน่ห์ที่น่าดึงดูด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าจะ 5 เซนติเมตรแป๊ะๆนะครับ ยาวกว่านั้นนิดหน่อยเขาก็หยวนๆให้ 

สุดท้ายนี้อยากจะบอกว่าเคสนี้ที่ทีมไทยต้องทำชุดแข่งใหม่ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะเมื่อสมัยตอนซีเกมส์ปี 2532 ที่ประเทศมาเลเซีย รอบชิงชนะเลิศไทยเกือบโดนปรับแพ้เพราะโดนประท้วงเรื่องชุดแข่งที่ผิดกฎ ( แต่ไม่ทราบว่าผิดข้อไหน )  แต่สุดท้ายแล้วชุดใหม่ของไทยก็ไปส่งได้ทันเวลาก่อนแข่งไม่กี่ชั่วโมง และ สุดท้ายไทยก็สามารถคว้าแชมป์ซีเกมส์มาครองได้เป็นครั้งแรก

ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ

เอก ประวิตร 

บทความอื่นๆ ของ เอก ประวิตร
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : โค้ชต่างชาติกับวงการวอลเลย์บอลไทย
เอก ประวิตร
VOLLEY TALK : สู้สู้ ไทยแลนด์
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น