ส่องดาวรุ่งน่าจับตาในศึกมงเทรอซ์ 2017

ศึกมงเทรอซ์ วอลเลย์ มาสเตอร์ส 2017 ใกล้จะปิดฉากลงแล้ว ทีมสาวไทยเองก็จบการแข่งขันแล้วเช่นกัน แม้ว่าในปีนี้จะไม่สามารถเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ก็ตาม

แม้ว่าผลงานไม่เทียบเท่าปีที่แล้ว แต่สิ่งที่แฟนวอลเลย์บอลชาวไทยได้เห็น คือพัฒนาการของนักกีฬา โดยเฉพาะดาวรุ่งของไทยที่ได้รับโอกาสลงสนามเพื่อสัมผัสกับผู้เล่นระดับโลก เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และนำไปต่อยอดในอนาคตข้างหน้า 

ไม่ใช่แค่ทีมไทยเท่านั้น เรายังได้เห็นฟอร์มของผู้เล่นของทีมอื่นๆอีกด้วย ว่าแต่ในรุ่นอายุ 20 ต้นๆมีใครน่าจับตามองบ้าง

กง เสียงหยู่

เริ่มกันที่ยักษ์ใหญ่จากเอเชีย "จีน" ภายใต้การคุมทีมของ อันเจียเจี๋ย ซึ่งมาในคราวนี้ขนผู้เล่นดาวรุ่งมาอย่างมากมาย แต่ผู้เล่นที่โดดเด่นในรายการนี้คือ กง เสียงหยู ด้วยผลงานการทำแต้มสูงสุดในแต่ละนัดที่ลงสนาม เสียงหยู เกิดเมื่อวันที่ 21 เมษายน 1997 ปัจจุบันอายุ 20 ปีเต็ม สูง 186 ซม. เล่นในตำแหน่งบีหลัง เป็นอีก 1 ผู้เล่นในชุดเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ด้วยวัยเพียงเท่านี้ แต่ฝีมือและผลงานกลับทำได้ดีเกิดตัวเป็นอย่างมาก 

 

เซเลสเต้ ปลัค

เซเลสเต้ ปลัค ชื่อนี้แฟนวอลเลย์บอลอาจจะคุ้นหูกันมาบ้าง สาวน้อยผมฟูวัย 21 ปี เกิดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 1995 ส่วนสูง 190 ซม. เล่นในตำแหน่งหัวเสา ด้วยลีลาการตบหัวเสาอันหนักหน่วง ทำให้เธอได้รับโอกาสติดทีมชาติเนเธอร์แลนด์เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 และมีส่วนช่วยทีมเข้าถึงรอบชิงเหรียญทองแดงได้ แต่น่าเสียดายที่จบการแข่งขันด้วยอันดับ 4 เท่านั้น 

 

อิริน่า โรดริเกซ

อิริน่า โรดริเกซ จากทีมฟ้าขาว "อาร์เจนตินา" สาวน้อยวัย 20 ปี เกิดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 1997 สูง 189 ซม. เล่นในตำแหน่งหัวเสา เมื่อตอนที่อายุเพียง 17 ปีถูกดึงตัวขึ้นสูงทีมชาติชุดใหญ่เข้าแข่งขันศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2014 ก่อนจะได้โอกาสลงแข่งขันในรายการสำคัญๆต่าง ส่วนในรายการมงเทรอซ์ 2017 ก็โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม เป็นผู้ทำคะแนนสูงสุดให้กับทีมหลายนัด 

 

หลุยส์ซ่า ลิปมันน์

หลุยส์ซ่า ลิปมันน์ สาวสวยของทีมอินทรีเหล็ก "เยอรมนี" เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน 1994 ปัจจุบันอายุ 23 ปี สูง 191 ซม. เล่นในตำแหน่งบีหลัง แฟนวอลเลย์บอลหลายคนอ่านจะติดใจใบหน้าที่สวยงามของเธอ แต่ฝีมือก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน เพราะเธอเป็นส่วนช่วยพาทีมเข้าชิงชนะเลิศศึกมงเทรอซ์ 2017 และในแต่ละนัดยังเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุดได้อีกด้วย 

 

มัลวิน่า สมาร์เซ็ค

มัลวิน่า สมาร์เซ็ค จากโปแลนด์ สาวน้อยคนนี้สร้างความสนใจให้แฟนวอลเลย์บอลชาวไทยได้เป็นอย่างดี หลังจากที่เธอช่วยทีมเอาชนะสาวไทยในนัดแรกของศึกมงเทรอซ์ 2017 สมาร์เซ็ค เกิดเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 1996 อายุ 21 ปี มีส่วนสูงถึง 191 ซม. เล่นในตำแหน่งบีหลัง จากสถิติการแข่งขันรายการนี้ ผลงานของเธออยู่ในระดับต้นๆไม่ว่าจะเป็นผู้ทำคะแนนสูงสุด หรือตำแหน่งตัวตบยอดเยี่ยม จึงเป็นอีก 1 คนที่น่าจับตาเป็นอย่างมาก 

 

เซ โรแบโต้ และ ดรุสซีล่า คอสต้า

ดรุสซีล่า คอสต้า สาวแกร่งจากแดนแซมบ้า "บราซิล" เกิดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1996 อายุ 20 ปี สูง 182 ซม. เล่นในตำแหน่งหัวเสา ได้รับการผลักดันขึ้นทีมชาติใหญ่หลังจากช่วยทีมชาติบราซิลคว้าแชมป์โลกในศึกยู 23 เมื่อปี 2015 และยังเป็นกำลังสำคัญของทีมเรโซน่า ต้นสังกัดคว้าแชมป์ลีกบราซิลอีกด้วย

 

"บีม" พิมพิชยา ก๊กรัมย์
 


ส่วนทีมชาติไทย เมื่อปีที่แล้วได้แจ้งเกิดให้กับ "น้องเพียว" อัจฉราพร คงยศ มาในปีนี้สองสาวดูโอ้วัยทีนที่โชว์ฟอร์มสุดปังในครั้งนี้คงหนีไม่พ้น "บีม" พิมพิชยา ก๊กรัมย์ และ "บุ๋มบิ๋ม" ชัชชุอร โมกศรี 

"บุ๋มบิ่ม" ชัชชุอร โมกศรี

บีม เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 1998 ปัจจุบันอายุ 18 ปี สุง 178 ซม. เล่นในตำแหน่งบีหลัง ส่วน "บุ๋มบิ่ม" ชัชชุอร โมกศรี เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 1999 ปัจจุบันอายุ 17 ปี สูง 178 ซม. เล่นในตำแหน่งหัวเสา ในปีนี้สาวน้อยทั้งสองได้รับโอกาสลงสนามเป็นตัวจริงทุกนัด แม้ว่ทีมไทยจะไม่สามารถคว้าชัยชนะได้เลยสักนัด แต่กลับโชว์ฟอร์มได้อย่างน่าประทับใจ และแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่ดีขึ้น ทั้งยังช่วยกันทำคะแนนสูงสุดอีกด้วย 

 

บทความอื่นๆ ของ chopin
คอลัมน์วอลเลย์บอล
จากไทยสู่จีน : วันแรกของลูกยางวิทยุการบินในแดนมังก...
คอลัมน์วอลเลย์บอล
เรื่องเล่าข้างสนาม : เบื้องหลังความแข็งแกร่งในสนาม
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น