5 ปัจจัยแข้งโต๊ะเล็กไทยยู20 ต้องทำให้ได้หากหวังล้ม อิหร่าน

ขอบคุณภาพ: AFC, ฟุตบอลทีมชาติไทย
ขอบคุณภาพ: AFC, ฟุตบอลทีมชาติไทย

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยกับเกมรอบ 8 ทีมสุดท้าย ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี "เอเอฟซี ยู-20 ฟุตซอล แชมเปี้ยนส์ชิพ 2017" ซึ่งทีมชาติไทย กว่าจะเอาชนะ อินโดนีเซีย ได้เลือดตาแทบกระเด็น ก่อนเฉือนชนะไปด้วยสกอร์ 4-2

ซึ่งเกมรอบรองชนะเลิศ ถือว่าสำคัญมากๆกับทั้ง 4 ชาติ(อิหร่าน, อิรัก, อุซเบกิสถาน และไทย) ที่ฝ่าด่านคู่แข่งมาถึงรอบนี้ เพราะหากทีมใดเก็บชัยชนะได้ก็จะการันตีคว้าตั๋วเป็นตัวแทนทวีปเอเชีย ไปแข่งขันรายการ ยูธ โอลิมปิก 2018 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ทันที

โดยวันนี้ทีมงาน #แฟนเพจฟุตซอลไทย จะมาวิเคราะห์ 5 ปัจจัยสำคัญหากทีมชาติไทย ทำได้ก็จะสามารถล้มยักษ์ เต็งหนึ่งของรายการอย่าง ทีมชาติอิหร่าน ได้ จะมีปัจจัยใดบางไปดูกัน

1. เกมรับต้องเหนียวแน่นกว่าเดิม 

ตลอด 6 นัดที่ผ่านมา ทีมชาติไทย เสียไปแล้ว 12 ประตูให้กับคู่แข่ง ค่าเฉลี่ย 1 นัด เสีย 2 ประตู ถือเป็นสถิติที่ไม่ดีนักหากเทียบกับคู่แข่งในรอบรองอย่าง อิหร่าน ที่เสียไปเพียง 4 ประตู จาก 5 เกม ซึ่งว่ากันตามตรงเรามักติดประมาทในเกมรับ วินัยในเกมรับยังสอบไม่ผ่าน เสียสมาธิกันง่ายเกินไป เกมกับอิหร่าน หากพลาดท่าเสียประตูไปก่อนบอกเลยโอกาสเอาคืนหรือกลับมาชนะคงยากมากๆ 

เกมนี้แข้งโต๊ะเล็กไทย ไม่มีอะไรจะเสียต้องวิ่งแบบลืมตาย กัดไม่ปล่อย เพรสซิ่งสไตล์ไทย ให้อิหร่าน มีเวลาคิดมีพื้นที่เล่นให้น้อยที่สุด และที่สำคัญต้องรู้เขารู้เราต้องมีความอดทนในเกมรับ เพราะหากปล่อยให้ดวลตัวต่อตัวหรือมีเวลาคงเอานักเตะอิหร่าน อยู่ยากเนื่องด้วยความเร็วและสรีระร่างกายของนักเตะอิหร่านแข็งแรงกว่านักเตะไทย ถ้าปรับเกมรับให้เหนียวแน่นขึ้นได้โอกาสที่เราจะเป็นผู้ชนะก็อยู่แค่เอื้อมเท่านั้น

2. อย่ากลัวยักษ์ใหญ่ ต้องมั่นใจว่าเราทำได้

แน่นอนว่าทีมไหนในทวีปเอเชียใครมาเจอ อิหร่าน ก็ต้องขาสั่นกันเป็นแถวด้วยชื่อชั้นและความสามารถของแข้งเปอร์เซียที่สังสมมานาน แต่นี่คือทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี จัดขึ้นหนแรก ไม่มีใครดีกว่าใครมากมาย อยู่ที่ว่าจะสู้แค่ไหนเท่านั้นเอง เพราะทุกทีมที่เจอกับอิหร่าน ต่างเกรงกลัวศักดิ์ศรีแข้งเปอร์เซีย 

แต่ถ้าทีมชาติไทย เล่นกันด้วยความมั่นใจไม่เกรงกลัวศักดิ์ศรีของอิหร่าน เล่นกันแบบไม่กดดันตัวเอง เล่นด้วยความมั่นใจว่าเราก็สามารถเอาชนะได้ เชื่อว่าชัยชนะก็อยู่แค่เอื้อมเท่านั้น เพราะอย่าลืมว่าครั้งล่าสุดทีมชาติชุดใหญ่ที่เจอกันที่สนามแห่งนี้(บางกอก อารีน่า) ไทย ชนะ ทีมอันดับ3 ฟุตซอลโลก 2016 มาแล้วด้วยสกอร์ 7-5 

3. เกมรุกต้องทำให้ไว-ลูกเซ็ตเพลย์ต้องมีทีเด็ด

หากพูกถึงสถิติยิงประตูทีมชาติไทย ถือเป็น 1 ใน 2 ทีม ที่ยิงประตูได้เยอะที่สุดเท่ากับ อุซเบกิสถาน ที่ 34 ประตู แต่ก็ต้องยอมรับว่าเกมที่เรายิงเยอะเป็นเพราะเจอคู่แข่งที่ห่างชั้นกันพอสมควรไม่ว่าจะเป็น บรูไน(10-0), บาห์เรน(4-0) หรือแม้แต่ อัฟกานิสถาน(8-1) 

เกมกับอิหร่าน โอกาสจบสกอร์คงมีไม่เยอะนัก ต้องเด็ดขาด รวดเร็วไม่เยอะจังหวะ เปลี่ยนโอกาสให้เป็นสกอร์ให้ได้ เช่นเดียวกันลูกเซ็ตเพลย์ หรือลูกนิ่งต่างๆ ที่ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดทั้งลูกฟรีคิก เตะมุม หรือคิกอิน ซึ่งน้องๆนักเตะไทย ทำได้ดีอยู่แล้ว หากปิดจุดอ่อนเรื่องจบสกอร์ได้โอกาสที่เราจะได้ตั๋ว ยูธ โอลิมปิก 2018 ก็ไม่ใช่เรื่องฝัน

4. ไม่ติดเลี้ยง-ไม่เสียบอลกลางทาง

ขึ้นหัวข้อแบบนี้อาจจะขัดใจแฟนคลับของแข้งโต๊ะเล็กไทย อยู่ไม่น้อย แต่ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่าทุกเกม ไอ้หนูนักเตะไทย มักใช้ความสามารถเฉพาะตัวผิดที่ผิดเวลา(หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่าติดแอ็ค) จังหวะน่าจ่ายก็เลือกที่จะพาบอลไปเอง และที่สำคัญมักจ่ายบอลเสียกลางทาง จนโดนสวนกลับให้เห็นทุกนัด 

เข้าใจว่าน้องๆทำทุกอยากทำทุกอย่างเพื่อทีม อาจเป็นจังหวะเกม หรือประสบการณ์นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่แตกต่างกันไป แต่เรื่องนี้มันไม่ใช่เรื่องที่เตือนกันไม่ได้ หากน้องๆ อยากระสบความสำเร็จหรือก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทย ในอนาคต ต้องปรับจังหวะเล่นบอลกันเป็นทีมมากขึ้นกว่าเก่า และลดการเสียบอลหรือโดนเทิร์นโอเวอร์ให้น้อยลงมากๆ โอกาสที่เราจะเป็นผู้ชนะก็มีอยู่ไม่น้อย

5. เสียงเชียร์จากแฟนบอล

แม้ปัจจัยหลายๆอย่างแข้งโต๊ะเล็กไทย จะเป็นรอง อิหร่าน อยู่พอสมควร แต่สิ่งหนึ่งที่เราเป็นต่อแน่นอนก็คือเสียงเชียร์จากแฟนบอลชาวไทย เกมนี้หากแฟนบอลชาวไทยเข้ามาเต็มความจุ 12,000 คน ของสนาบางกอก ฟุตซอล อารีน่า คอยโห่กดดันไม่ให้นักเตะอิหร่าน มีสมาธิ เชื่อว่านักเตะอิหร่าน วัยกระเตาะต้องมีขาสั่นกันบ้าง

ก็หวังว่าแฟนโต๊ะเล็กไทย จะเข้ามาชมมาเชียร์กันจนล้นสนามส่งเสียงเชียร์แบบดังกระหึ่ม ซึ่งด้วยเหตุผลนี้ก็น่าจะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ทีมชาติไทย มีโอกาสเอาชนะอิหร่าน แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับกองเชียร์ชาวไทย ว่าจะกดดันผู้มาเยือนจากเอเชียตะวันตกได้มากน้อยแค่ไหน

แน่นอน 5 ปัจจัยที่ยกขึ้นมาอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจแฟนบอลไทยอยู่แล้ว เพราะต่างคนต่างความคิด ซึ่งทีมงาน #แฟนเพจฟุตซอลไทย เองก็ไม่ได้เก่งกว่าน้องๆ หรือผ่านการอบรมโค้ชมาก่อน แต่นี่คือติเพื่อก่อ และเป็นสิ่งที่ทีมงานของเราเห็นข้อผิดพลาดของน้องๆมาตั้งแต่เริ่มทัวร์นาเมนต์ 

สำหรับเกมในวันพรุ่งนี้(24 พ.ค.) นอกจากจะเป็นเกมชี้ชะตาว่าทีมชาติไทย จะได้ไป ยูธ โอลิมปิก 2018 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า แล้ว ยังเป็นเกมวัดว่า มิเกล โรดริโก้ จะได้กุมบังเหียนฟุตซอลไทยต่อไปหรือไม่ เพราะหากชนะได้ยังไม่ชัวร์เลยว่าจะต่อสัญญากุนซือเลือดกระทิงดุหรือเปล่า แต่ถ้าแพ้คงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอีกหน

เกมนี้แฟนบอลชาวไทย จะพลาดไม่ได้เป็นอันขาด มารวมใจเชียร์ไอ้หนูโต๊ะเล็กไทย ให้ไปผงาดในเวทีเอเชีย คว้าตั๋วไปลุยศึก ยูธ โอลิมปิก 2018 ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ให้ได้.

โปรแกรม ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี รอบรองชนะเลิศ แข่งขันวันที่ 24 พ.ค.2560 ณ บางกอก ฟุตซอล อารีน่า 

เวลา 16:00 น.  ไทย พบ อิหร่าน (ช่อง 7 ถ่ายทอดสด)
เวลา 19:00 น. อิรัก พบ อุซเบกิสถาน

ขอบคุณภาพ: AFC, ฟุตบอลทีมชาติไทย

บทความอื่นๆ ของ Boybarball
รอบรั้วบอลไทย
ได้แล้ว16ทีมสุดท้ายศึก 'ช้าง จูเนียร์ คัพ 2018' เฟ...
รอบรั้วบอลไทย
รุกสุดเฉียบ-แนวรับเหนียวแน่น! ทีมยอดเยี่ยม ไทยลีก2...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น