คลีนิกวอลเลย์ฯเพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพปี3 ฝึกตบฉบับอาชีพ

ในยุคที่กีฬาวอลเลย์บอลกำลังอยู่ในช่วงพีคสุดๆ เยาวชนไทยเริ่มหันมาเล่นกีฬาชนิดนี้กันเป็นวงกว้างมากขึ้น และสามารถลบคำนิยามผิดๆที่เราเคยเข้าใจกันตอนเด็กๆว่ากีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาของผู้หญิงไปโดยปริยาย

ผลงานความสำเร็จของทัพวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ที่ ณ เวลานี้ นักตบลูกยางของเราถือว่าอยู่ในระดับโลก ดาวตบมือดีหลายคนกระจัดกระจายกันออกไปเล่นลีกอาชีพยังต่างแดน สร้างเม็ดเงินให้กับตัวเองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ นับเป็นการเปิดตลาดให้วงการวอลเลย์บอลไทยเป็นที่รู้จักของชาวโลกมากขึ้น


วิวัฒน์ วิกรานตโนรส ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เดินทางมาร่วมงานแถลงข่าวเปิดโครงการ

จากกระแสความนิยมและผลงานความสำเร็จของวงการตบลูกยางไทย ทำให้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส) เล็งเห็นโอกาสที่จะใช้กีฬาชนิดนี้เป็นสื่อกลางในการปลูกฝังเยาวชนให้หันมาออกกำลังกายเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากยาเสพติด และจากแนวคิดนี้ทำให้มีโครงการ “คลินิก วอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ” เกิดผุดขึ้นมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว 

ซึ่งจากการจัดโครงการทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ทั้งในจังหวัดขอนแก่น, สระบุรี และอุดรธานี  ถือว่าได้รับความสนใจจำนวนมากจากบรรดาผู้ฝึกสอนทีมเยาวชนท้องถิ่น ในการเข้าอบรมหลักสูตรการฝึกสอนโค้ชวอลเลย์บอลที่ถูกวิธีตามแบบฉบับมืออาชีพ เพื่อนำความรู้กลับไปพัฒนาเยาวชนของตัวเองได้อย่างถูกต้อง


อาจารย์เชิดพันธุ์ ทองธรรมชาติ วิทยากรผู้ฝึกสอนจากสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย

โครงการ “คลินิก วอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ” ในปีนี้เดินทางมาถึงครั้งที่ 3 เป็นความร่วมมือกันอีกครั้งของ 3 หัวเรือใหญ่ ประกอบไปด้วย สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด ( มหาชน ) และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส) ซึ่งได้มีการจัดแถลงข่าวเปิดตัวโครงการไปเมื่อวันที่ 18 พฤษภามที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิดที่จะสร้างกระแสสังคมให้ตื่นตัวในการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรค 


จันทร พิมพ์สกุล ประธานแผนงานทุนอุปถัมภ์กีฬาสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สำหรับโครงการ “คลินิก วอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ” ในครั้งที่3นี้ เหล่าวิทยากรผู้ให้ความรู้จากสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จะเดินทางลงพื้นที่ไปเปิดคลีนิกอบรมโค้ชและสอนวอลเลย์บอลพื้นฐานให้กับเยาวชนใน 2 จังหวัดประกอบไปด้วย นครสวรรค์ และ นครราชสีมา

กำหนดการณ์อบรม
จังหวัดนครสวรรค์
ณ. อาคารอเนกประสงค์  สนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์
-อบรมผู้ฝึกสอน วันที่19 - 21 มิถุนายน 2560  
-อบรมเยาวชน วันที่ 14 กรกฎาคม 2560

จังหวัดนครราชสีมา
ณ. โรงเรียนปักธงชัย ประชานิรมิต  อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา
-อบรมผู้ฝึกสอน วันที่ 3 - 5 กรกฎาคม 2560  
-อบรมเยาวชน วันที่ 21 กรกฎาคม 2560

แน่นอนว่าหลักสูตรการอบรบครั้งนี้จะเข้มข้นขึ้นกว่า 2 ครั้งแรกที่ผ่านมา โดยในปีนี้ทางโครงการได้เพิ่มเนื้อหาสำคัญเข้าไปในหลักสูตร ซึ่งที่น่าสนใจก็คือการเพิ่มความรู้เรื่องของหลักโภชนาการ และ จิตวิทยา เป็น 2 สิ่งสำคัญที่ทุกชนิดกีฬาจะขาดไปไม่ได้ในยุคสมัยปัจจุบัน


สนิท แย้มเกษร ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ในฐานะตัวแทนสมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย

การจัดโครงการนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของวงการกีฬาไทยและเป็นโอกาสอันดีของบรรดาเยาวชนท้องถิ่น ที่จะได้เรียนรู้กฎกติกาการแข่งขันและวิธีการเล่นวอลเลย์บอลที่ถูกต้องตามแบบแผนสากล จากผู้ฝึกสอนที่ผ่านการอบรมของโครงการ ทำให้เยาวชนที่กำลังสนใจและเล่นกีฬาชนิดนี้มีโอกาสต่อยอดพัฒนาฝีมือตัวเองตามหลักวิธีที่ถูกต้อง


ปราชญ์ ไชยคำ กรรมการผู้จัดการธุรกิจ สปอตและมัลติมีเดีย บริษัทสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด(มหาชน)

ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ ใครจะไปรู้ว่าเราอาจจะได้เห็นน้องๆเยาวชนที่ได้รับการฝึกอบรมพื้นฐานจากผู้ฝึกสอนที่ผ่านโครงการ “คลินิก วอลเลย์บอล เพื่อเยาวชนวัยใส ใส่ใจสุขภาพ” พัฒนาฝีมือตัวเองและยกระดับการเล่นจนก้าวไปมีชื่อติดทีมชาติไทยตามรอยพี่ๆ สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวก็เป็นได้ 

"Biggy"

บทความอื่นๆ ของ BigGy
รอบรั้วบอลไทย
โซนแดงสะเทือน!!! กับการเสริมทัพของบีจี...
รอบรั้วบอลไทย
แด่แฟนบอล ทีมท้ายตาราง...
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น