ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย : รอบสองสุดลุ้นระทึก

ผ่านรอบที่สองไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับการแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลหญิง อายุต่ำกว่า 23 ปีชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ทีมตบสาวไทยคว้าอันดับ 1 ของกลุ่มและในรอบ 8 ทีมสุดท้ายจะต้องเจอกับมาเลเซีย

มองย้อนกลับไปในเกมการแข่งขันรอบสอง ทีมไทยต้องเจอกับ คาซัคสถาน และ ไต้หวัน เป็นด่านทดสอบ เนื่องจากในรอบแรกเห็นได้ชัดว่ายังมีหลายจุดที่ต้องเร่งปรับแก้ ตั้งแต่เรื่องความสัมพันธ์ของเซตและตัวตี บอลเร็วน้องใหม่ผลงานยังไม่เข้าตาหนัก และอีกหลายๆอย่าง 

นัดแรกกับเกมพบคาซัคสถาน หลายๆคนมองว่าไม่น่าจะใช่เกมที่ยากของทีมตบสาวไทย แต่เมื่อลงสนามในเซตแรก ทีมไทยกลับต้องเจอสถานการณ์ที่ยากลำบาก และกดดัน จนเสียเองบ่อยครั้ง ก่อนจะพ่ายไปแบบเฉียดฉิว 

ในเซตสองต้นเกมก็ยังไม่ดี แต่ทว่ามีการเปลี่ยนเอากัปตันทีมอย่าง เพียว อัจฉราพร คงยศ ลงมาช่วยทีม ซึ่งก็สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ และช่วยทีมคว้าชัยชนะในเซตสองไปได้ 

เซตสามและสี่ ทีมไทยดูมีความมั่นใจมากขึ้น ในขณะที่คาซัคสถานก็เริ่มเสียเองบ่อยครั้ง สุดท้ายทีมไทยก็เอาชนะไปแบบไม่ยากเย็นในเซตที่เหลือ 

ถือว่าเป็นเกมที่เหนื่อยกว่าที่คาดคิดไว้มาก 

นัดสอง งานหินงานหนักของไทย กับการพบ ไต้หวัน 

ด้วยรูปร่างและส่วนสูงที่ไล่เลี่ยกัน รวมไปถึงสไลต์การเล่นที่ใกล้เคียงกัน ทำให้เกมนี้จึงเป็นอีก 1 เกมที่คาดว่าจะต้องลุ้นกันอย่างระทึกแน่นอน 

คราวนี้สตาฟฟ์โค้ชของไทย ส่ง อัจฉราพร คงยศ ลงเป็น 6 คนแรก หลังจากที่ต้องเป็นตัวสำรองเนื่องด้วยอาการบาดเจ็บ รวมไปถึง วัชรียา นวลแจ่ม ที่ได้ลงแทน ชิตพร กำลังมาก 

เริ่มเกมมาทีมไทยเป็นฝ่ายออกนำได้ตลอด แต่ในช่วงกลางเซตไต้หวันกลับไล่จี้จนตามตีเสมอได้หลายครั้ง แต่ไทยก็ยังเอาตัวรอดมาได้ แม้ว่าในเซตที่สองจะถูกพลิกแซงและเอาชนะไปก็ตาม 

สุดท้ายแล้วไทยก็เอาชนะไปแบบหืดขึ้นคอ 3-1 เซต ชนิดที่แต้มห่างไม่เกิน 2 คะแนน 

ถือเป็นเกมที่สูสีเป็นอย่างมาก ไต้หวันเองก็เด่นในเรื่องของเกมรับ ซึ่งต้องยอมรับว่าค่อนข้างเหนียวพอสมควร เก็บบอลมาเล่นต่อได้ ส่วนไทยเองแม้จะมีหลุดๆไปในเรื่องของบอลแรก แต่เกมบุกหัวเสาก็ยังทำแต้มให้กับทีมได้ นอกจากนี้ ไต้หวันเองมีเปอร์เซ็นเสียเองค่อนข้างเยอะ เป็นเหตุให้พ่ายไปในที่สุด

แม้จะคว้าชัยชนะได้ แต่ก็ยังต้องเดินหน้าเพื่อปรับจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นให้ได้ เพราะเกมในรอบต่อไปมีความสำคัญเป็นอย่างมาก 

ไทยจบการแข่งขันรอบสองด้วยอันดับ 1 ของกลุ่ม อี. รอบก่อนรองชนะเลิศจะพบกับมาเลเซีย อันดับ 4 ของกลุ่ม เอฟ. อาจจะดูเป็นงานที่ไม่ยาก แต่ก็ประมาทไม่ได้ 

หากผ่านมาเลเซียไปได้ ด่านต่อไป ไทย อาจจะได้กลับมาเจอกับ คาซัคสถานอีกครั้ง หรือไม่ก็อาจจะได้พบกับ เวียดนาม 

พักการแข่งขัน 1 วัน ทีมสตาฟฟ์โค้ชคงจะมีการเรียกประชุมทีมเพื่อปรับแก้จุดที่บกพร่องให้ดีขึ้น เพราะเป้าหมายสำคัญถือการไปชิงแชมป์โลก เกมหลังจากนี้ไปคงจะเข้มข้นมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน 

บทความอื่นๆ ของ chopin
คอลัมน์วอลเลย์บอล
จากไทยสู่จีน : วันแรกของลูกยางวิทยุการบินในแดนมังก...
คอลัมน์วอลเลย์บอล
เรื่องเล่าข้างสนาม : เบื้องหลังความแข็งแกร่งในสนาม
ติดตามข่าวสารกับ SMMSPORT ได้ที่
แสดงความคิดเห็น